Hội thảo quốc tế về quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và kết nối vạn vật

Thứ năm, 08/06/2017 11:10

Sáng ngày 8/6/2017, tại Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và kết nối vạn vật (IoT)". Tới dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực; Phó Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam Nguyễn Hồng Vũ cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ; các doanh nghiệp viễn thông trong nước và quốc tế, các cơ quan quản lý tần số các nước Pháp, Lào...

201768-u2.jpg
Toàn cảnh hội thảo
 
Vô tuyến băng rộng đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp viễn thông và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý, các nhà cung cấp thiết bị cũng như các nhà khai thác viễn thông. Đặc biệt, trong bối cảnh khái niệm về hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) đã được ITU thông qua. Hiện nay, thế giới đang tiến hành các thử nghiệm công nghệ, nghiên cứu về triển khai và thị trường 5G. Các nhóm nghiên cứu quốc tế cũng đang tích cực hoàn thiện bộ tiêu chuẩn cho 5G (IMT-2020). Mạng thông tin di động thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tốc độ đường truyền mà còn thúc đẩy các xu hướng phát triển mới về thiết bị thông tin như thiết bị IoT, thiết bị thông minh, M2M. Các thiết bị và ứng dụng mới ngày càng mang lại các tiện ích cho con người và đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội.
 
Trước tình hình đó, Hội thảo quốc tế "Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và kết nối vạn vật" đưa ra bức tranh toàn cảnh về xu hướng phát triển của vô tuyến băng rộng và IoT trên toàn cầu hiện nay. Các diễn giả trình bày tại hội thảo là các chuyên gia đến từ các công ty và tổ chức uy tín trên thế giới như Cục Tần số Vô tuyến điện, cơ quan quản lý tần số Pháp, GSMA, đại diện các tổ chức 3GPP, Ericsson, Qualcomm.
 
Các nội dung được đề cập, thảo luận tại hội thảo bao gồm: Các ứng dụng sử dụng 5G, 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, sẽ định hình lại một loạt các ngành công nghiệp như giải trí, ôtô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ; Giải pháp phổ tần cho 5G: chia sẻ phổ tần, phổ tần ưu tiên (dành riêng), phổ tần không cấp phép (phổ tần dưới 1 GHz, 1 - 6 GHz, trên 24 Ghz); Công nghệ, tiêu chuẩn: Khả năng vượt trội của IMT-2020. LTE advanced pro sẽ là nền tảng cho 5G. Nỗ lực, hợp tác đưa ra chuẩn thống nhất toàn cầu cho 5G; Giá thiết bị LTE: giảm nhanh chóng, tiếp cận tới giá thành hợp lý để phát triển phổ biến.
 
Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, ở Việt Nam, thông tin di động đã có bước phát triển mới trong năm 2017 với việc các nhà cung cấp dịch vụ triển khai mạng 4G-LTE trên băng tần 1800MHz trên khắp cả nước. Với LTE, tốc độ truy cập băng rộng vô tuyến đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, Bộ TT&TT đang chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6GHz để cấp cho các nhà mạng tiếp tục mở rộng và nâng cao tốc độ mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố về yêu cầu tốc độ về nhu cầu dữ liệu truyền thống, thì hiện đã và đang xuất hiện các nhu cầu mới mà công nghệ di động hiện tại chưa đáp ứng một cách đầy đủ, đó là các yêu cầu về kết nối dữ liệu siêu rộng với tốc độ dữ liệu siêu cao, nhu cầu kết nối IoT với số lượng truy cập lớn, yêu cầu kết nối di động với độ tin cậy siêu cao và độ trễ cực thấp.
 
Sau 1 thời gian nghiên cứu, ITU đã công bố khuyến nghị về tầm nhìn của công nghệ 5G với tên gọi IMT-2020 và dự kiến tháng 10/2017 sẽ thông qua khuyến nghị về yêu cầu kỹ thuật và khai thác đối với IMT-2020. Chủ đề chính của Hội thảo đề cập đến các khuyến nghị của ITU và sự tham gia của Việt Nam tiếp cận công nghệ 5G IMT-2020 bao gồm cả các xu hướng công nghệ và sử dụng tần số cho IoT. Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, nhà mạng, công ty sản xuất thiết bị viễn thông có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, định hướng sử dụng công nghệ và tần số theo xu hướng mới, tránh sự lạc hậu khi phát triển từ 4G lên 5G.
 
201768-u1.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết,  trong những năm vừa qua, với chính sách tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, thị trường dịch vụ thông tin di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 120 triệu và được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông cao trên thế giới, dịch vụ 4G đã được cấp phép cho 4 nhà mạng di động và bước đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng băng thông rộng, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh IoT.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, năm 2016, doanh thu lĩnh vực viễn thông đạt 365.500 tỷ đồng (16,5 tỷ USD), tăng 7,5% so với năm 2015, đóng góp khoảng 27,32% vào tổng doanh thu toàn Ngành. Về tổng nộp ngân sách nhà nước, lĩnh vực viễn thông đạt 50.396 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2015 và đóng góp khoảng 34,54% vào tổng nộp ngân sách nhà nước của Ngành. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực dịch vụ thông tin di động.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh, hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, hạ tầng băng rộng di động đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục có những chính sách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ đối với hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin nói chung, hạ tầng băng rộng di động nói riêng.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Cục Tần số Vô tuyến điện nhân kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Cục Tần số Vô tuyến điện (8/6/1993- 8/6/2017)./
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top