Hội thảo quốc gia về công nghệ thông tin & truyền thông Việt Nam 2009

Thứ sáu, 27/11/2009 09:17

Ngày 26/11/2009, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia về công nghệ thông tin & truyền thông Việt Nam 2009.

img
Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Đến dự Hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ TT&TT – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Lê Doãn Hợp, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT Đỗ Trung Tá; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng  và hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và hiệp hội trong lĩnh vực CNTT&TT.

Chủ đề chính của Hội nghị là “Hiện trạng, thị trường và định hướng phát triển CNTT-TT Việt Nam giai đoạn tới”. Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn quan trọng để Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng CNTT cùng nhìn nhận, đánh giá và đưa ra các chiến lược, giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam nói chung và thị trường dịch vụ CNTT nói riêng phù hợp với tiềm năng của đất nước và xu thế phát triển của thế giới, góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT.

Một trong hai nội dung hội thảo xoay quanh là việc đánh giá hiện trạng ngành CNTT-TT Việt Nam, tham khảo kinh nghiệm cũng như xu thế phát triển của thế giới từ đó xác định cơ hội và thách thức đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển. Hội thảo đã nghe các tham luận về hiện trạng và định hướng phát triển CNTT VN, phát triển ngành dịch vụ CNTT-TT: xu thế, chính sách và kinh nghiệm quốc tế, hiện trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển CNTT-TT tại địa phương, hiện trạng và định hướng phát triển viễn thông tại Việt Nam, xu thế toàn cầu và những thông lệ tốt nhất về pháp lý đối với Internet, kế hoạch và giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT. Đây cũng là Hội thảo quốc gia về CNTT đầu tiên đặt trọng tâm vào việc phát triển thị trường dịch vụ CNTT - một lĩnh vực đem lại tỷ suất doanh thu hơn 75% toàn ngành CNTT thế giới.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã có một phiên thảo luận chuyên sâu vào các chính sách quản lý, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ CNTT-TT tại Việt Nam với các tham luận: một số vấn đề về quản lý và phát triển dịch vụ CNTT tại Việt Nam, đề xuất giải pháp thúc đẩy việc thuê ngoài các dịch vụ CNTT của cơ quan nhà nước, kinh nghiệm và chiến lược triển khai dịch vụ CNTT và nội dung số nhằm phục vụ Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT, đề xuất giải pháp thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, đề xuất chính sách quản lý và thúc đẩy phát triển dịch vụ an toàn an ninh thông tin, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi phát triển dịch vụ nội dung số, CNTT xanh tại Việt Nam và một số vấn đề liên quan.

Sau khi lắng nghe phiên họp sáng với chủ đề hiện trạng, xu hướng, cơ hội và giải pháp phát triển CNTT-TT Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu chỉ đạo. Phó Thủ tướng đã chia sẻ với các đại biểu những việc Chính phủ đã và sẽ làm để thúc đẩy phát triển CNTT như CNTT và cải cách hành chính, quản lý dự án CNTT có dùng ngân sách Nhà nước, kế hoạch phát triển nhân lực CNTT, đề án đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn lĩnh vực CNTT tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao từ 20-25% như thời gian vừa qua và yêu cầu các cơ quan quản lý, doanh nghiệp suy nghĩ, tìm giải pháp duy trì tốc độ tăng trưởng này. Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ TT&TT có phân tích sâu thêm về triển vọng phát triển nội dung số và dịch vụ trên mạng. Bộ TT&TT cũng cần nghiên cứu tìm đối tác nước ngoài để hình thành công ty liên doanh về đào tạo nhân lực đồng thời tập trung 10-15 công ty lớn mạnh nhất Việt Nam bàn chiến lược xuất khẩu sản phẩm CNTT thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài.

Kết luận hội thảo, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT Đỗ Trung Tá đã đánh giá cao những thông tin hữu ích và có tính khả thi cao của các chuyên gia nước ngoài. Hội thảo đã thể hiện được quyết tâm và ước mơ của đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực CNTT. Đây sẽ là đà thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của CNTT. Ông Đỗ Trung Tá cũng đã khái quát lại các vấn đề nổi bật nêu ra trong hội thảo cần nhanh chóng giải quyết là nguồn nhân lực CNTT, phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để có sản phẩm CNTT quốc gia, phải hiện đại hóa hạ tầng CNTT chú trọng an ninh thông tin, chính phủ điện tử tập trung phục vụ nhân dân, quan tâm đến người dùng là nữ, vấn đề hợp tác quốc tế và các giải pháp về cơ chế, chính sách.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top