​Hội thảo quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”

Thứ ba, 07/12/2021 15:43

Hội thảo “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

20211207-l001.jpg

Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi và PGS.TS. Phạm Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Công an tổ chức họp báo giới thiệu hội thảo khoa học quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”.

Hội thảo “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” sẽ diễn ra vào sáng ngày 8/12 tại Hà Nội và trực tuyến tại 63 điểm cầu của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo kế hoạch, Hội thảo sẽ có sự tham dự của 100 đại biểu tại điểm cầu Hà Nội, là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các nhà khoa học, tướng lĩnh, sĩ quan từ các đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, và hơn 2.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương, ban giám đốc, lãnh đạo cấp phòng của lực lượng Công an nhân dân tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Bộ Công an nhấn mạnh: Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” diễn ra trong bối cảnh toàn lực lượng Công an nhân dân đang triển khai quyết liệt, đồng bộ sự chỉ đạo của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, hướng tới xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030 như định hướng đề ra tại Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, Hội thảo là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn, góp phần hoàn thiện Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Theo Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi, Hội thảo sẽ góp phần nhận thức rõ hơn và toàn diện hơn về những mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống nói chung, trong đó có mối đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng. Đồng thời, Hội thảo cũng đặt ra vấn đề các nước đã sử dụng không gian mạng như thế nào trong việc thúc đẩy lợi ích quốc gia để chúng ta nghiên cứu, vận dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và phát huy được lợi ích quốc gia của mình trong bối cảnh tỉnh hình mới.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng góp phần nhận thức sâu sắc hơn an ninh mạng và bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Cùng với đó, hội thảo sẽ làm rõ vai trò nòng cốt của CAND trong bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia, phòng, chống vi phạm và tội phạm mạng, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân trong thời gian tới ngày càng cao hơn, khó khăn, phức tạp hơn.

Nói về công tác chuẩn bị Hội thảo, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, đến nay các công việc chuẩn bị cho Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các chuyên gia, nhà khoa học từ các cơ quan, đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. “Điều đó khẳng định Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các đồng chí về một vấn đề rất mới và rất “nóng” hiện nay” - PGS.TS. Phạm Minh Tuấn khẳng định. Theo PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, để thuận tiện cho việc tìm hiểu, tham khảo của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản thành 2 tập sách kỷ yếu tập trung vào hai chủ đề: Những vấn đề chung về bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; và Công an nhân dân với nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Sau khi kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch biên soạn, xuất bản một cuốn sách chuyên khảo về chủ đề này để cung cấp thêm những thông tin mới, cơ bản, chính thống, là tài liệu học tập, tham khảo phục vụ nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top