Hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở 2017

Thứ ba, 05/12/2017 11:19

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở 2017. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng dự và phát biểu tại Hội nghị. Hội thảo có sự tham dự của hơn 150 khách mời là đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các đơn vị chuyên trách CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ; các đơn vị CNTT thuộc các Tổng cục; đại diện các Sở TT&TT phía Bắc; đại diện các hiệp hội CNTT phía Bắc và đại diện một số doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp phần mềm nguồn mở.

Hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở 2017 là sự kiện thường niên của cộng đồng CNTT nói chung và phần mềm nguồn mở (PMNM) nói riêng do Bộ TT&TT tổ chức từ năm 2008. Đây là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp CNTT có cơ hội giới thiệu sản phẩm, giải pháp PMNM đồng thời giúp các đơn vị chuyên trách CNTT các Bộ, địa phương tìm kiếm thông tin về các xu thế, giải pháp hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp cho công tác ứng dụng CNTT tại cơ quan, địa phương mình, đặc biệt trọng bối cảnh kinh phí cho CNTT khó khăn như hiện nay và sức ép về chi phí bản quyền ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định: Tại Việt Nam, việc phát triển và ứng dụng PMNM là một trong những giải pháp hiệu quả để ngành CNTT Việt Nam tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới. Việc ứng dụng CNTT sử dụng PMNM giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự chủ trong việc đảm bảo an toàn thông tin, cho phép thực thi quyền sở hữu trí tuệ vừa giảm được chi phí mua sắm phần mềm. Chính vì những lợi ích này, PMNM đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả vào hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh. Có thể nói hiện nay phần lớn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trên Internet tại Việt Nam đều dùng PMNM cho các nền tảng của mình.
 

 

20170512-ta2.jpg
 
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo.

 

Thứ trưởng cho biết: thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng, phát triển PMNM và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, nhiều cơ quan nhà nước đã triển khai sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý nhà nước trên nền tảng nguồn mở. Điển hình như TP.HCM đã triển khai sử dụng PMNM tại 2.068 lượt đơn vị. Khối các bộ, ngành cũng khá mạnh mẽ, Bộ Giao thông vận tải là 779 lượt đơn vị, Bộ GD&ĐT là 37 Sở, 162 Phòng Giáo dục…Các sản phẩm, giải pháp PMNM và trên nền tảng nguồn mở đã ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng đồng thời cũng được cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt phát triển và triển khai sử dụng rộng rãi. Cộng đồng nguồn mở, các doanh nghiệp nguồn mở đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn.
 
“Việc tổ chức hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2017 với chủ đề “Chuyển đổi số và PMNM với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam” hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng để giúp cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học, cơ sở nghiên cứu trao đổi, hợp tác đẩy mạnh việc sử dụng sản phẩm, giải pháp nguồn mở nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngày càng sâu rộng tại Việt Nam.” – Thứ trưởng khẳng định.
 
Tại Hội thảo, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp PMNM tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm, giải pháp nguồn mở đáp ứng xu thế chuyển đổi số, phù hợp nhu cầu tại Việt Nam. Cộng đồng PMNM cần phải kết nối để giúp nhau lớn mạnh và tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam.
 
Theo báo cáo tại Hội thảo, thời gian qua, việc triển khai PMNM tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Phát triển và ứng dụng PMNM là một trọng những giải pháp hiệu quả để ngành CNTT Việt Nam tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển của ngành công nghiệp phần mềm trong nước. Đồng thời, việc sử dụng PMNM giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự chủ trong việc đảm bảo an toàn thông tin, cho phép vừa thực thi quyền sở hữu trí tuệ về phần mềm mà vẫn giảm được tổng chi phí sở hữu cho việc mua sắm phần mềm, tránh lệ thuộc vào các hãng sản xuất phần mềm đa quốc gia. Chính vì những lợi ích này, PMNM đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh trong 2 năm nay.
 
Hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2017 được chia làm ba phiên, bao gồm: Phiên 1 - Định hướng chính sách CNTT, PMNM; Phiên 2 - Giới thiệu sản phẩm, giải pháp nguồn mở trong Chuyển đổi số và Phiên 3 -  Tọa đàm – Kết nối với nội dung chính là tập trung phân tích, thảo luận, tìm kiếm những cơ hội mà PMNM có thể giúp cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi số thành công để thích nghi tốt hơn trước vận hội mới.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top