Hội thảo phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin

Thứ sáu, 03/10/2014 13:11

Sáng ngày 3/10/2014, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo phát triển nguồn nhân lực CNTT chuẩn hóa kỹ năng sử dụng CNTT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

img

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong chiến lược phát triển CNTT&TT giai đoạn 2010-2020, Thủ tướng Chính phủ đã xác định nhân lực CNTT là một trong bốn trụ cột chính cần phải quan tâm để thúc đẩy phát triển xã hội bền vững và hội nhập quốc tế. Thứ trưởng chỉ ra rằng, đối với lĩnh vực CNTT, nhân lực được xem là điều kiện chủ lực để đẩy mạnh sự phát triển của ngành. Hiện nay, lượng nhân lực CNTT của Việt Nam không thiếu, nhưng thách thức lớn nhất là chất lượng nguồn nhân lực chưa phù hợp với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành CNTT cũng như chưa đáp ứng được chuẩn chất lượng của quốc tế. Vì vậy, hội thảo lần này nhằm tìm ra những giải pháp và hướng đi cho việc tăng cường và phát triển nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam trong thời gian tới. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều bộ, ngành liên quan khác đang triển khai thực hiện kế hoạch này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.
 
img
                                                          
      Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội thảo.
 
Để đạt chuẩn kỹ năng CNTT như Thông tư 03/2014/TT-TTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 11/3/2014 thì đến năm 2015 cần thêm 20 triệu người sử dụng internet, đạt 50% dân số; năm 2020 cần thêm 22 triệu, đạt 70% (năm 2014 số hộ có máy tính 24,2%, trong đó số hộ có kết nối internet chỉ chiếm 17,2%). Đến năm 2015, cần phải đào tạo cho khoảng 350 nghìn cán bộ, công chức viên chức ở trung ương và cấp tỉnh khoảng 2.800 cán bộ chuyên trách ở quận, huyện về kỹ năng sử dụng các hệ thống CNTT. Bên cạnh đó, việc chuẩn hóa kỹ năng CNTT còn là căn cứ để đơn vị sử dụng lao động tuyển dụng, sử dụng nhân lực CNTT, làm cơ sở để các cá nhân tự đánh giá năng lực, có kế hoạch học tập, nâng cao trình độ và làm cơ sở để công nhận tương đương giữa các loại chứng chỉ sử dụng CNTT của các tổ chức trong và ngoài nước.
 
Hiện nay, chuẩn kỹ năng CNTT cần được áp dụng vào việc xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo, ra đề kiểm tra, đánh giá trình độ, kỹ năng tin học, sử dụng CNTT; xây dựng các quy định, chính sách, tiêu chuẩn đánh giá năng lực có nội dung liên quan đến kỹ năng tin học, năng lực sử dụng máy tính, sử dụng thiết bị CNTT…Trong thời gian tới, Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, phối hợp để ban hành quy định chính thức việc áp dụng chuẩn kỹ năng CNTT.
 
Tại hội thảo đại diện các bộ, ngành Trung ương như Bộ Nội vụ, các trường Đại học về CNTT đã có những tham luận chia sẻ về các nội dung: kỹ năng sử dụng CNTT; áp dụng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT trong đào tạo, giảng day; những khả năng áp dụng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT trong đào tạo, giảng dạy và xã hội hóa…
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top