Hội thảo phát triển CNTT&TT Việt Nam lần thứ XV tại tỉnh Tiền Giang

Thứ bảy, 27/08/2011 21:25

Ngày 26/8/2011, Hội thảo phát triển CNTT&TT Việt Nam lần thứ XV đã chính thức khai mạc dưới sự bảo trợ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin. Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Tiền Giang; Hội tin học Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM và Hội tin học tỉnh Tiền Giang tổ chức.

img
Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng; Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà; Chủ Tịch Hội Tin học Việt Nam Đỗ Xuân Thọ  và lãnh đạo một số tỉnh-thành khác cùng hơn 500 đại biểu đại diện các cơ quan đến từ Tiền Giang, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đại biểu các Bộ, Ngành TW, tỉnh, thành phố trong cả nước; các đơn vị, doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội ngành-nghề, Viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo…liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, nông dân, lâm-ngư nghiệp và CNTT&TT.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng phát biểu

Với chủ đề “ĐBSCL đẩy nhanh ứng dụng CNTT&TT phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn” Hội thảo lần này là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, chuyên gia các Bộ-Ngành TW và địa phương; Hội, các doanh nghiệp… trao đổi, học tập và nắm bắt hiện trạng, khả năng, nhu cầu để có những giải pháp, chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT&TT phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt cho tỉnh Tiền Giang và các tỉnh ở khu vực ĐBSCL. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT&TT gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu, quảng bá hoạt động của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên doanh liên kết.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Kết quả tính toán Vietnam ICT Index-2011 của VPBCĐQG về CNTT và Hội tin học Việt Nam, cho thấy: trong Top 20 (khá) về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ỨDCNTT-2011, khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ có 7 tỉnh-thành, gồm: TP.HCM (02); Cần Thơ (08); Đồng Nai (10); Bình Dương (13); An Giang (14); Bà Rịa-Vũng Tàu (19); Trà Vinh ( 20). Và Tiền Giang (42-thấp).

Sau bài phát biểu chào mừng của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và  Phó chủ tịch UBND tỉnh-Lê Văn Hưởng; GĐ Sở TT&TT Tiền Giang Nguyễn Văn Yên đã có bài tham luận: “Tiền Giang phấn đấu trở thành một trong những tỉnh ứng dụng CNTT&TT hàng đầu ở ĐBSCL”. Điểm qua một số nét phát triển cho thấy Tiền Giang là tỉnh cách TP.HCM 70km, cách TP. Cần Thơ 90km; diện tích tự nhiên: 2.481,8 km2,  dân số 1.670.216 người (năm 2009). Có 32km đường bờ biển và là cửa ngõ ra biển Đông. Có 10 đơn vị hành chính trực thuộc (1 TP. Mỹ Tho, 1 thị xã, 8 huyện); 169 đơn vị hành chính cấp xã (7 thị trấn, 16 phường, 146 xã)… Hạ tầng CNTT trong các cơ quan nhà nước cơ bản đã đáp ứng mức độ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trung bình; việc kết nối mạng LAN, Internet, trong đó: cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 90%; tỷ lệ máy tính đối với cấp tỉnh đạt 33,55 máy/đơn vị tương đương 0,88 máy/CBCC, cấp huyện đạt 86,8 máy/đơn vị, tương đương 0,78 máy/CBCC. Tỷ lệ CBCC thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công tác đạt 80%. Mật độ điện thoại (6/2011) đạt 20,68 thuê bao/100 dân, tăng 0,94 thuê bao/100 dân so với thực hiện năm 2010. Mật độ Internet bình quân (6/ 2011) đạt 2,64 thuê bao/100 dân, tăng 0,35 thuê bao/100 dân so với thực hiện năm 2010…Tuy nhiên, đánh giá của VietNam ICT index năm 2010, mức độ sẵn sàng cho ỨD và phát triển CNTT&TT ở mức độ thấp hạng 52-xếp hạng chung; hạng 59-hạ tầng kỹ thuật; ỨDCNTT hạng 53 và hạng 30 về hạ tầng nhân lực. Nhưng, đến năm 2015 sẽ đầu tư hạ tầng máy tính cho 90% cơ quan, đơn vị nhà nước cấp xã, phường, thị trấn, kết nối mạng LAN và mạng WAN nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực điều hành quản lý của các cơ quan và trang bị đồng bộ các phần mềm ứng dụng trong hệ thống các cơ quan Đảng và Nhà nước của tỉnh. Và đến 2020, đảm bảo 100% cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 3, hướng tới hoàn thiện các dịch vụ hành chính công ở mức độ 4 phục vụ cho người dân và doanh nghiệp với chất lượng, hiệu quả cao…Theo đó, Tiền Giang cũng nêu ra một số kiến nghị: cần thống nhất trong hệ thống ứng dụng giữa các cơ quan Đảng và các cơ quan hành chính nhà nước, giữa sự phát triển theo hệ thống dọc từ các bộ, ngành với sự phát triển của địa phương. Bộ TT&TT phối hợp với các ngành có sự phân cấp xây dựng các hệ thống ứng dụng CNTT bảo đảm sự thống nhất và bảo đảm phù hợp với từng đơn vị cơ sở.  Bộ TT&TT cùng với Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế dành một tỷ lệ riêng về ngân sách TW, ngân sách địa phương để đầu tư ứng dụng CNTT.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng phát biểu

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng đã có những nhận định: tỉnh (Tiền Giang) sản xuất nông nghiệp chủ yếu đựa vào sức lao động là chính, trình độ cơ giới hóa chưa cao, sản phẩm đầu ra phần lớn phụ thuộc vào biến động giá cả thị trường, thông tin về các tiến bộ KHKT trong sản xuất, tình hình thị trường vật tư, hàng hóa, thời tiết, dịch bệnh…chưa đủ và kịp thời nên sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều rủi ro, giá trị gia tăng chưa cao…vì vậy đẩy mạnh ứng dụng CNTT&TT là yêu cầu bức bách và thật sự cần thiết…Hội thảo là cơ hội lớn cho Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung có dịp tiếp cận những sản phẩm ứng dụng CNTT&TT trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hơn 17 triệu người dân ở vùng ĐBSCL  là thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp CNTT&TT.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu nhấn mạnh: “…Bộ TT&TT thực sự hy vọng Hội thảo không chỉ có hững lợi ích cho những người tham dự, mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích cho những người không có dịp hiện diện ở đây, họ đang miệt mài ở trên những cánh đồng, trong xóm làng, ở vùng núi cao, hải đảo. Chúng ta hãy cùng hành động, bằng những việc cụ thể, thiết thực giúp họ có chính sách tốt hơn, năng suất lao động cao hơn…”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng phát biểu

Cũng trong buổi sáng, hội nghị đã nghe các tham luận của: Trung tâm Tin học và thống kê của Bộ NN&PTNN; “Dự án hỗ trợ người dân sử dụng máy tính và Internet làm giầu cho cuộc sống”; VNPT với băng thông rộng ở ĐBSCL; Chủ tịch Hội tin học Cần Thơ tổng kết đáng giá Hội thảo về “Tam nông” tại Kiên Giang 2004 và Cần Thơ 2008. Kết quả xếp hạng Vietnam ICT Index 2011 đối với khối Tỉnh-Thành của Hội tin học VN. Và chứng kiến lễ trao tặng máy tính Hội nông dân Tiền Giang và Hội cựu chiến binh Trung đoàn Anh hùng-E 24 (Tiền Giang); Lễ trao học bổng cho một số HS-SV CNTT của tỉnh Tiền Giang.

 Chiều cùng ngày, Hội nghị chia làm hai phân ban (mỗi phân ban 7 chuyên đề), các diễn giả trình bày xoay quanh hai chủ đề “Đẩy nhanh ứng dụng CNTT&TT phục vụ nông nghiệp-nông dân và nông thôn” và “Giải pháp-công nghệ & nguồn nhân lực CNTT. Đối thoại với các doanh nghiệp”…

Trao tặng học bổng

 Trao tặng máy tính cho Hội nông dân tỉnh Tiền Giang

Hồng Loan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top