Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về công nghệ vô tuyến băng rộng sau 4G

Thứ ba, 11/02/2014 13:50

Ngày 11/2/2014 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã tổ chức Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về công nghệ vô tuyến băng rộng sau 4G. Hội thảo đã thu hút các chuyên gia hàng đầu thế giới về thông tin di động băng rộng đến từ trên 50 nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trên thế giới.

img
Được diễn ra ngay trước Hội nghị nhóm nghiên cứu quốc tế WP 5D, Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về công nghệ vô tuyến băng rộng sau 4G làm nổi bật tầm quan trọng của vô tuyến băng rộng đối với sự phát triển của thông tin và truyền thông, nhấn mạnh sự cần thiết phảicó những giải pháp hài hòa về công nghệ và phổ tần cho các hệ thống di động băng rộng trong tương lai. Các nội dung của Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định đến xu hướng phát triển của các hệ thống thông tin di động băng rộng trong tương lai.
 
img
 
Việt Nam luôn thể hiện vai trò là một cơ quan quản lý uy tín có đóng góp tích cực

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan - Cục Trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đã nhấn mạnh vai trò của các dịch vụ di động băng rộng đối với sự phát triển của kinh tế xã hội. Sự phát triển đa dạng của các dịch vụ nội dung và ứng dụng di động đang cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của các hệ thống băng rộng. Yêu cầu phát triển của các hệ thống di động thế hệ tiếp theo đặt ra đòi hỏi ngày càng cao về nguồn tài nguyên tần số. Các nghiên cứu quốc tế cho thấy cần thiết bổ sung lượng phổ tần ít nhất là 500 MHz cho hệ thống vô tuyến băng rộng đến năm 2020. Do đó, nhu cầu về phổ tần cho di động băng rộng tiếp tục là thách thức tại hầu hết các quốc gia. Đặc biệt tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực dẫn đến sự khác nhau lớn về nhu cầu phổ tần và chính sách lựa chọn băng tần phù hợp. Với những khác biệt trên, câu hỏi đặt ra đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương là công nghệ, băng tần và thời điểm nào phù hợp để triển khai các hệ thống thông tin băng rộng sau 4G để mang lại lợi ích chung cho khu vực.

Các diễn giả tham gia trình bày tại Hội thảo là các chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp uy tín trên thế giới gồm ITU, Cục Tần số vô tuyến điện, Samsung, Huawei, Ericsson, Qualcomm, INTEL, NSN, NTT Docomo và ALU. Tham dự hội thảo, Cục Tần số vô tuyến điện chủ trì điều hành phiên làm việc về phổ tần cho các hệ thống thông tin di động sau 4G và trình bày cập nhật tình hình về cộng nghệ và phổ tần tại Việt Nam.

Là thành viên của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam luôn thể hiện vai trò là một cơ quan quản lý uy tín có đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của quốc tế và khu vực. Các nội dung của Hội thảo đã đề cập đến các vấn đề nóng liên quan đến các hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo như vấn đề công nghệ, thị trường, dự báo tăng trưởng, độ sẵn sàng của phổ tần và tần số phù hợp cho hệ thống thông tin di động sau 4G, cũng như các giải pháp hài hòa tần số trong khu vực và quốc tế. Các thông tin, kinh nghiệm và nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo giúp cơ quan quản lý tần số các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khai thác thông tin di động toàn cầu xây dựng định hướng chiến lược cho các hệ thống di động băng rộng sau 4G.
 
Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top