Hội thảo khởi động dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” tại Lâm Đồng

Thứ tư, 17/04/2013 09:59

Ngày 16/4/2013, tại Lâm Đồng, Ban Quản lý dự án Bill & Melinda Gates Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo khởi động bước 2 của dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” cho 4 tỉnh vùng 3 gồm: Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc.

img

Ông Nguyễn Viết Vân – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đại diện địa phương phát biểu chào mừng

Hội thảo do ông Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban QLDA Bill & Melinda Gates Việt Nam chủ trì. Đến dự hội thảo có đại diện Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh của 4 tỉnh vùng 3 và lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông có liên quan. 

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án tại Hội thảo, kế hoạch trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2013 hai đơn vị triển khai tại địa phương là Bưu điện tỉnh Lâm Đồng và Thư viện tỉnh Lâm Đồng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung thuộc phần vốn đối ứng (chuẩn bị trụ sở, trang bị bàn, ghế; lắp điện lưới, lắp đường truyền và nhân lực …). Trong tháng 6/2013 Ban Quản lý dự án phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra sẵn sàng tiếp nhận dự án tại các điểm Thư viện công cộng và điểm Bưu điện văn hóa xã và trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2013, dự án sẽ tiến hành đào tạo nhân lực, bàn giao máy tính và các thiết bị phụ trợ cho các điểm thư viện công cộng và điểm Bưu điện văn hóa xã có đủ điều kiện tiếp nhận dự án, nếu điểm nào không đủ điều kiện sẽ chuyển sang đợt sau triển khai tiếp.

Dự án này còn có ý nghĩar ất lớn đối với 40 tỉnh được tiếp nhận dự án trong việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là đối với một tỉnh nghèo, có nhiều đồi, núi, địa hình phức tạp; trình độ dân trí chưa cao như Lâm Đồng nói riêng. Mặt khác, dự án này còn là một chương trình phổ cập tin học hóa ở nông thôn. Hy vọng sau khi dự án được đưa vào khai thác và sử dụng, ngoài việc đạt được những mục tiêu của dự án đã đề ra mà còn góp phần làm cho tỷ lệ người biết sử dụng máy tính và truy cập Internet ở Lâm Đồng ngày một tăng lên, đó cũng là một yếu tố để khẳng định thêm tính hiệu quả và tính bền vững của dự án đã triển khai tại tỉnh nhà.  

 Dự án do quỹ Bill & Melinda Gates (Hoa kỳ) tài trợ, Bộ Thông tin và Truyền thông làm chủ dự án, được triển khai tại 40 tỉnh trong cả nước với tổng kinh phí thực hiện cho toàn bộ dự án là 50,5 triệu USD. Trong đó: vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài không hoàn lại là 33,6 triệu USD, vốn đối ứng của phía Việt Nam gần 17 triệu USD. Dự án được chia làm 3 bước, bước 1 triển khai ở 12 tỉnh, bước 2 triển khai ở 16 tỉnh, bước 3 triển khai ở 12 tỉnh.

Mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin thông qua máy tính và internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới. Từ đó tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin; được hưởng những lợi ích về kinh tế, xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, nhằm cải thiện cuộc sống của cá nhân, đóng góp cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

 Dự án này nhằm tài trợ cho các điểm Bưu điện văn hoá xã, các Thư viện công cộng (tỉnh, huyện, xã), tạo điều kiện cho người dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận, làm quen, sử dụng máy tính và Internet để tìm kiếm, tra cứu thông tin, học tập kinh nghiệm và trao đổi thông tin cần thiết bổ ích cho cuộc sống thông qua truy nhập Internet được cung cấp tại các điểm Bưu điện văn hoá xã và Thư viện công cộng. Ngoài ra, dự án còn mở ra cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, đặc biệt là đối với thư huyện và thư viện xã, nhằm góp phần thực hiện thành công và bền vững Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.
 

Văn Hóa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top