Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”

Thứ tư, 17/04/2019 11:58

Nhằm chuẩn bị cho Tổng kết, đánh giá 5 năm triển khai Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ và hướng tới mục tiêu đã được Đảng, Chính phủ xác định là xây dựng một xã hội học tập, sáng ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài VOV) tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”.

20190417-l3.jpg

Đoàn chủ trì buổi Hội thảo khoa học

Tới dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật TW; Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT). Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành TW; đại diện lãnh đạo một số địa phương, các học giả, chuyên gia, cơ sở đào tạo và một số nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên toàn quốc…

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định ý nghĩa, sự cần thiết và ảnh hưởng to lớn của việc đọc sách đối với đời sống văn hóa cộng đồng; khuyến khích mọi người dân, mọi gia đình đến với sách, đọc sách và tham gia tích cực các hoạt động liên quan đến sách. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc đọc sách trở thành một thói quen, là việc hàng ngày không thể thiếu của mỗi người dân. Ban Tổ chức mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp giá trị của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa và những người quan tâm đến văn hóa đọc qua Hội thảo.
 
Kết quả của Hội thảo sẽ làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; góp phần xây dựng môi trường đọc thuận lợi, định hướng thị hiếu đọc lành mạnh cho cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Trên cơ sở đó nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động đưa sách đến với cộng đồng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia xây dựng và phát triển văn hóa đọc.
 
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Vì vậy, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng đồng nghĩa với việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.
 
Đánh giá cao tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Đây chính là cột mốc quan trọng để khuyến khích và phát động phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách trên phạm vi toàn quốc. Qua 5 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả to lớn, thu hút được nhiều bạn đọc đến với sách, đặc biệt là tham gia, hưởng ứng tích cực các chuỗi hoạt động liên quan đến sách.
 
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những nhóm vấn đề chính: Đánh giá nhu cầu tiếp cận tri thức thông qua sách trong những năm qua; những cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển văn hóa đọc. Từ đó, khẳng định tính đúng đắn, sự phù hợp với thực tiễn của việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Phân tích những kết quả, những mặt đã làm được và chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách hiện nay, cũng như việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Đánh giá những phương án tổ chức triển khai, những cách làm hiệu quả cần nhân rộng; đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm phát triển phong trào đọc sách, nâng cao và phát triển văn hóa đọc.
 
Phát biểu kết luận Hội thảo, thay mặt cơ quan chủ trì, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Thông qua Hội thảo một lần nữa khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với xã hội là rất quan trọng. Do vậy, con đường đọc sách, lưu giữ sách, hình thành các tủ sách, thư viện sách là con đường tích lũy, hình thành và phát triển văn hóa đọc nhằm hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.
 
Đồng thời, Hội thảo nêu bật được những kết quả và chỉ rõ những hạn chế trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách ở nước ta hiện nay, nhất là bài học kinh nghiệm, trong đó vai trò của chính quyền ở các cấp là rất quan trọng nhằm phát hiện, cổ vũ tạo nên phong trào đọc sâu rộng trong toàn xã hội.
 
Bên cạnh đó, Hội thảo đã nêu được những giải pháp, đề xuất cụ thể, có tính khả thi nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách trên cả nước, nhất là trong bối cảnh xu thế công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay…
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top