Hội thảo khoa học “Thành tựu và định hướng phát triển ngành TT&TT"

Thứ ba, 16/08/2016 10:45

Sáng ngày 16/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì Hội thảo khoa học “Thành tựu và định hướng phát triển ngành TT&TT”. Tham dự hội thảo có nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Nguyễn Huy Luận, đại diện các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ.

20160816-pg3.jpg
 Toàn cảnh Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, ngày 28/8/1945, Chính phủ cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và thế giới về việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới. Giúp việc cho Chính phủ lâm thời cách mạng Việt Nam có 12 Bộ, trong đó có Bộ Thông tin và Tuyên truyền, Bộ Giao thông và Công chính là tiền thân của Bộ TT&TT ngày nay.
 
Trong mấy chục năm vừa xây dựng vừa kháng chiến chống giặc ngoại xâm, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ giao bưu đã làm nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần quan trọng giữ vững đường dây liên lạc thông suốt của Đảng và Nhà nước chỉ đạo kháng chiến cứu quốc; thông tin báo chí và xuất bản đưa tin kịp thời, phổ biến rộng rãi nhiều tấm gương sáng điển hình động viên toàn dân, toàn quân quyết tâm chiến đấu, xây dựng đất nước. Đặc biệt trong 30 năm đổi mới, ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, CNTT, tác động tích cực, hiệu quả đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 
Thứ trưởng nhận định: Từ một ngành lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhiều hạn chế trong quản lý, kinh doanh, trải qua các giai đoạn phát triển, hiện nay ngành TT&TT đã trở thành một ngành vững về chính trị, mạnh về kinh tế, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới, có tốc độ phát triển cao về quy mô, doanh thu và thị trường, có tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh về huyện, xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa biên giới, hải đảo. “Ngành TT&TT được Đảng, nhà nước, nhân dân ghi nhận là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Ngày nay, trong bối cảnh CNTT-TT đang phát triển nhanh chóng, vượt bậc với sự phổ biến của mạng Internet, smartphone, công nghệ số…, chính sự phát triển này đã khiến cho 5 lĩnh vực quản lý của ngành TT&TT ngày càng hội tụ nhanh chóng, báo chí phát triển đa dạng, nhất là báo điện tử và truyền hình số. Sự phổ biến của smartphone và mạng xã hội đã biến các phương tiện này dần trở thành kênh đọc tin tức  phổ biến của mọi người, sách điện tử ngày càng phong phú nhờ sự thuận tiện, giá rẻ. Nhiều tiến bộ CNTT-TT đang được áp dụng hiệu quả làm tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong ngành Bưu chính... Ứng dụng CNTT đang làm “thông minh hoá” nhiều lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, nhà thông minh cho đến đô thị thông minh, quốc gia thông minh.
 
Thứ trưởng cũng lưu ý, sự hội tụ của cả 5 lĩnh vực của Ngành, trong đó lấy CNTT-TT làm nền tảng đang diễn ra mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra những thách thức không nhỏ cho công tác quản lý nhà nước như đảm bảo an toàn thông tin, chất lượng thông tin phù hợp lợi ích của xã hội, bảo vệ thông tin cá nhân và chủ quyền số quốc gia.
 
Tại Hội thảo, đại diện Viện chiến lược TT&TT đã trình bày những thành tựu và định hướng phát triển ngành TT&TT. Cụ thể, trong lĩnh vực bưu chính, hiện có hơn 12 nghìn điểm phục vụ bưu chính công cộng, đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ. Doanh thu dịch vụ Bưu chính toàn ngành đạt khoảng hơn 700 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010.
 
Trong lĩnh vực viễn thông, tổng số thuê bao điện thoại hiện có khoảng 131 triệu máy, di động chiếm 94,86%, cố định chiếm 5,14%. Mật độ điện thoại khoảng 140 máy/100 dân. Tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng đạt 6,5 thuê bao/100 dân, cao gấp 2 lần so với năm 2010. Tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng di động đạt 36,6 thuê bao/100 dân. Toàn quốc hiện có trên 58 triệu người sử dụng Internet, chiếm trên 50% dân số, cao gấp 1,7 lần so với năm 2010. Doanh thu viễn thông hàng năm đạt khoảng 17 tỷ USD, gấp gần 2 lần so với năm 2010, gấp 10 lần so với năm 2005. Dịch vụ viễn thông từ chỗ có giá cước thuộc hàng cao nhất thế giới đã trở thành nước có giá cước rẻ nhất thế giới, trong 10 năm qua, cước di động Việt Nam giảm hơn 3 lần. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đã vươn ra thị trường nước ngoài như: Lào, Campuchia, Peru….
 
Trong lĩnh vực CNTT, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện hàng năm đạt hơn 32 tỷ USD, gấp 9 lần so với năm 2010. Kim ngạch xuất khẩu máy tính, điện tử và linh kiện đạt 14 tỷ USD, tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010. Tốc độ tăng trưởng của ngành CNTT đạt 20-30%/năm.
 
Trong lĩnh vực báo chí, cả nước hiện có 845 cơ quan báo chí in với trên 1.000 ấn phẩm báo chí, 98 báo điện tử, 66 đài PTTH  với tổng số 182 kênh chương trình PTTH quảng bá. Diện tích phủ sóng phát thanh đạt 99,5% lãnh thổ, diện tích phủ sóng truyền hình mặt đất đạt hơn 90% diện tích lãnh thổ. Hệ thống truyền hình trả tiền đến hết năm 2015 có 31 đơn vị cung cấp dịch vụ với 73 kênh truyền hình và 9 kênh phát thanh trong nước. Số lượng thuê bao truyền hình trả tiền khoảng 9,9 triệu (số lượng thuê bao truyền hình cáp chiếm 80,8%), cao gấp 4 lần so với năm 2010, gấp 30 lần so với năm 2005.
 
Trong lĩnh vực xuất bản, toàn quốc có 63 nhà xuất bản, 1500 cơ sở in công nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Doanh thu toàn ngành ước đạt 5.100 tỷ đồng…
 
Cũng tại Hội thảo, đại diện Cục Viễn thông và Cục Thông tin đối ngoại đã trình bày tham luận “Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020” và “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020”./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top