Hội thảo “Dữ liệu mở và Chính phủ điện tử - Kinh nghiệm thực tiễn từ Vương quốc Anh”

Thứ tư, 31/10/2018 15:03

Sáng ngày 31/10/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo “Dữ liệu mở và Chính phủ điện tử - Kinh nghiệm thực tiễn từ Vương quốc Anh”. Tham dự có đại diện các đơn vị liên quan của Bộ TT&TT. Về phía Anh có đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, đại diện Bộ Kỹ thuật số, Thể thao, Văn hoá Anh.

 Tại Hội thảo, đại diện Cục Tin học hóa đã giới thiệu khái quát về tình hình xây dựng chính phủ điện tử của Việt Nam và định hướng trong thời gian tới. Theo đó, 3 trụ cột trong xây dựng Chính phủ điện tử là: Tăng cường tính minh bạch; Phục vụ người dân, doanh nghiệp hiệu quả và Tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước. Về dịch vụ công trực tuyến, các Bộ, ngành đã cung cấp gần 2000 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 (chiếm 24%), còn các địa phương đã cung cấp hơn 51000 DVCTT (chiếm gần 50%).
 
20181031-m05.jpg
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: sự kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu chưa tốt; Hạ tầng kỹ thuật ứng dụng CNTT ở một số nơi còn chưa được nâng cấp kịp thời; Tồn tại khoảng cách về năng lực sử dụng DVCTT giữa người dân thành thị và người dân nông thôn.
 
Chia sẻ về xây dựng Chính phủ điện tử, ông Thom Towned, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dữ liệu mở, Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Thể thao Vương quốc Anh cho hay, trong xây dựng Chính phủ điện tử, Lãnh đạo đóng vai trò trọng tâm thúc đẩy sự thay đổi. Trong trường hợp nước Anh đó là Thủ tướng, là Bộ trưởng. Trước đây các cơ quan nhà nước Trung ương và địa phương ở Anh có khoảng 350 website (năm 2009). Sau đó đã tích hợp tất cả trên một nền tảng, tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng.
 
Ông Thom Towned cho biết, ở cấp Trung ương đã thành lập một nhóm có nhiệm vụ xác định sẽ cung cấp những dịch vụ công trực tuyến nào, những thông tin gì, theo cách thức như thế nào trên trang web (www.gov.uk). Quan trọng là xác định ra các tiêu chuẩn về việc cung cấp thông tin, từ đó thay đổi cách thức các Bộ, ngành vận hành. Theo đó, nhóm này đã định ra 18 tiêu chuẩn các cơ quan nhà nước phải tuân thủ khi cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó tiêu chuẩn đầu tiên là phải hiểu nhu cầu của người sử dụng, phải tiến hành nghiên cứu để biết rõ người sử dụng dịch vụ là ai để từ đó thiết kế dịch vụ cho phù hợp, hiệu quả.
 
Về tình hình cung cấp DVCTT của chính phủ Anh, hiện nay trang web www.gov.uk đang cung cấp gần 800 dịch vụ trực tuyến. Dịch vụ thu thuế xe cộ (vehicle taxation) là dịch vụ được người dân sử dụng nhiều nhất với 659 triệu giao dịch/năm, trị giá khoảng 13 triệu bảng Anh, mỗi giao dịch chỉ mất một chi phí rất nhỏ là 0,02 bảng Anh.
 
20181031-pg2-Thom.jpg
 
Ông Thom Towned, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dữ liệu mở, Bộ Kỹ thuật số, Thể thao, Du lịch Vương quốc Anh
 
Ông Thom Towned cho biết, chính phủ Anh tập trung cung cấp các DVCTT có nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, có những dịch vụ mặc dù có ít người sử dụng vẫn được cung cấp vì nó hữu ích với những người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, phải mất nhiều thời gian đi lại nếu sử dụng dịch vụ thông thường.
 
Khi được hỏi về việc chia sẻ, kết nối dữ liệu giữa các Bộ ngành, địa phương, đại diện Bộ Kỹ thuật số, Thể thao, Văn hóa Anh nhận định, tình hình của Anh cũng giống như Việt Nam, các Bộ không muốn chia sẻ thông tin với nhau. Anh có môi trường pháp luật khá phức tạp về chia sẻ dữ liệu, có đến 17 đạo luật về chia sẻ dữ liệu là thông tin cá nhân. Đạo luật Kinh tế số ban hành năm 2017 đã tạo ra khuôn khổ pháp lý mới cho việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước với nhau.
 
Về dữ liệu mở (open data), theo ông Thom Towned, chính phủ Anh thực hiện theo quan điểm “Mọi dữ liệu đều nên là dữ liệu mở trừ phi tìm ra được lý do để coi nó là dữ liệu đóng”. Các cơ quan chính phủ không phải chịu trách nhiệm đối với các dữ liệu mở nếu dữ liệu này bị sử dụng theo hướng tiêu cực. Tuy nhiên, chính phủ cũng đặt ra giới hạn, đó là không công khai dữ liệu cá nhân, dữ liệu được cung cấp bởi bên thứ ba, các thông tin về quyền sở hữu trí tuệ, các tài liệu liên quan đến nhân thân.
 
Vụ trưởng Vụ Chính sách Dữ liệu mở Thom Towned cũng chia sẻ về G-Cloud của chính phủ Anh và cho biết, đây là sáng kiến của chính phủ nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho các Bộ trong việc mua sắm các dịch vụ CNTT sử dụng điện toán đám mây. Theo đó, Chính phủ xây dựng danh mục 300 công ty đã được thẩm định và các cơ quan nhà nước có thể mua các dịch vụ về CNTT, điện toán đám mây từ các công ty này mà không cần triển khai các thủ tục đấu thầu. Các công ty này đã được thẩm định về chất lượng dịch vụ, đạt được các tiêu chuẩn về an toàn thông tin. Các chính quyền địa phương cũng thường xuyên sử dụng dịch vụ của các công ty nằm trong danh mục này để cung cấp dịch vụ công trực tuyến và mua sắm thiết bị CNTT, ông Thom Towned chia sẻ./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top