Hội thảo “Đổi mới sáng tạo Việt Nam”

Thứ tư, 14/11/2018 21:31

Sáng ngày 14/11/2018, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo Việt Nam”. Tham dự có ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện Ủy ban đối ngoại Quốc hội, đại diện Qualcomm, đại diện các doanh nghiêp Viettel, FPT, BKAV…

hoi-thao-BT-phat-bieu-14-11-2018.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dự và phát biểu tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo Việt Nam”
 
Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, sau khi điểm lại quá trình phát triển của Viễn thông Việt Nam những giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Vào đầu những năm 1990, với sự sớm chấp nhận công nghệ 2G và sự thúc đẩy cạnh tranh, mạng di động Việt Nam đã từng vào top 20 thế giới. Tuy nhiên khi chuyển sang công nghệ 3G, 4G, vì sự đi sau về công nghệ và thiếu nhân tố cạnh tranh mới mà viễn thông của Việt Nam dần tụt hạng. Về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017, ITU xếp Việt Nam đứng thứ 115/193, tức là dưới trung bình của thế giới.
 
Bộ trưởng khẳng định: Công nghệ 5G đang tới. Đây là cơ hội để viễn thông Việt Nam thay đổi thứ hạng trong các bảng xếp hạng trên thế giới và là cơ hội để phát triển ngành ICT Việt Nam. Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Nếu chúng ta chưa đi đầu được trên phạm vi toàn quốc thì dứt khoát phải là đi đầu được ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bộ trưởng cho biết, Bộ TT&TT hiện đang chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019. Đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G.
 
Đối với thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối 5G, Bộ TT&TT khích lệ và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam – cả nhà nước và tư nhân, lớn cũng như nhỏ - đầu tư nghiên cứu, sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Made in Việt Nam và Việt Nam cũng phải trở thành nước xuất khẩu được thiết bị viễn thông trên thế giới.
 
Cũng theo Bộ trưởng, công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Nếu như công nghệ 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Mạng 5G là hạ tầng kết nối vạn vật - hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0. Tuy nhiên, đối với 5G, số lượng trạm BTS cho 5G sẽ phải lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đó. Do vậy, dùng chung hạ tầng, chia sẻ hạ tầng viễn thông với các hạ tầng điện, nước, giao thông là rất quan trọng để giảm chi phí xã hội.
 
Về chính sách viễn thông, chính sách ICT, chính sách cho CMCN 4.0, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chúng ta cần phải tập trung để thu hút con người, công nghệ cũng như sản phẩm của thế giới về với Việt Nam.
 
hoi-thao-14-11-2018-1.jpg
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo
 
Chính phủ đã giao Bộ TT&TT hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới thiết lập một Trung tâm làm chính sách cho các công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0 cũng như các mô hình kinh doanh mới. Do đó, Bộ trưởng kêu gọi các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, nhà tư vấn, hiệp hội và người dân hãy hợp tác với Bộ TT&TT hình thành các chính sách một cách kịp thời, phù hợp với sự phát triển, giúp Việt Nam đi đầu trong công nghệ mới, trước hết là công nghệ 5G.
 
Tại Hội thảo, đại diện Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT&TT và đại diện Bộ KHCN đã có những bài tham luận quan trọng như: Định hướng của Việt Nam trong quá trình phát triển 5G; Phát triển hệ sinh thái hướng tới đổi mới, sáng tạo…thu hút được sự quan tâm của các đại biểu.
 
Cũng tại hội thảo, đã diễn ra hai phiên thảo luận tập trung vào hai chủ đề: Các chính sách phát triển 5G và Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các quy định thân thiện và hệ sinh thái hỗ trợ.
 
 
Phạm Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top