Hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước tại tỉnh Yên Bái năm 2012”

Thứ ba, 31/07/2012 15:10

Hội thảo được Ban chỉ đạo Công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 31/7/2012. Tham dự Hội thảo có Thứ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; lãnh đạo Vụ CNTT, Cục ứng dụng CNTT Bộ TT&TT; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CNTT tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp CNTT&TT trên địa bàn tỉnh.

img

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết, trong những năm qua, lĩnh vực CNTT trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ. Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước cũng như phát triển CNTT trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, hạ tầng CNTT tỉnh Yên Bái được cải thiện đáng kể. 100% các sở, ban, ngành có mạng LAN; Có 7/9 UBND các huyện, thị xã, thành phố có mạng LAN, 100% kết nối Internet; bình quân 2 cán bộ có 1 máy tính; hệ thống thư điện tử của tỉnh đã có trên 2000 cán bộ công chức sử dụng để trao đổi văn bản, tài liệu; 13 sở, ngành, huyện đã ứng dụng phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp; việc đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT được quan tâm, bước đầu đáp ứng được yêu cầu triển khai ứng dụng và phát triển CNTT trong giai đoạn hiện nay.

img

Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử của tỉnh hiện có 38 website của các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố đã đi vào hoạt động nền nếp, cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến các hoạt động của ngành, tích hợp cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 1, mức độ 2, mức độ 3 bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan, tạo điều kiện phục vụ người dân và doanh nghiệp đăng ký dịch vụ công qua mạng nhanh chóng, thuận lợi. Năm 2011, Cổng thông tin điện tử tỉnh được xếp hạng tổng thể ở vị trí thứ 5/63 tỉnh thành trong cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CNTT tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các cấp cần quyết tâm quán triệt nhiệm vụ rõ ràng, thể hiện trách nhiệm người đứng đầu trong ứng dụng CNTT nhằm quản lý và phục vụ tốt xã hội thông tin đang phát triển nhanh như hiện nay. Cùng với đó, nâng cao nhận thức của mọi cán bộ, viên chức trong ứng dụng CNTT vào công tác quản lý điều hành. Từng cơ quan cần xác định lộ trình kế hoạch ứng dụng chi tiết, xây dựng bước đi cụ thể; gắn CNTT trong quản lý nhà nước với cải cách hành chính; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho CNTT; cần tập trung nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng và cần có cơ chế hợp lý thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào thực hiện các nhiệm vụ, dự án theo mô hình hợp tác công – tư…

Tại hội thảo các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm và định hướng phát triển ứng dụng CNTT. Cụ thể là các tham luận về giải pháp ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông; về Mô hình, giải pháp, công nghệ triển khai ứng dụng CNTT xây dựng Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Yên Bái; Mô hình, giải pháp, công nghệ ứng dụng và triển khai Hệ thống một cửa - Một cửa liên thông điện tử tỉnh Yên Bái; Mô hình, giải pháp ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống Y tế từ xa qua mạng của Công ty cổ phần công nghệ Bách Việt, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Tâm Việt… Những kinh nghiệm và định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong ngành y tế; Những kinh nghiệm và định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục và đào tạo... nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, đáp ứng sự phát triển kinh tế xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng của tỉnh.
 

Hoàng Thị Lan Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top