Hội thảo “Chuyển đổi số - Cơ hội và Thách thức”

Thứ hai, 19/11/2018 15:15

Sáng ngày 19/11/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Chuyển đổi số - Cơ hội và Thách thức do Hội Truyền thông Số tổ chức và được sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Truyền thông Số Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Truyền thông Số Nguyễn Minh Hồng cho biết: Với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các ngành, các lĩnh vực đều phải thay đổi, phải thực hiện công cuộc chuyển đổi số để có thể thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Và Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó.

20181119-m01.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo


Công cuộc chuyển đổi số không còn là việc riêng của một tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Tất cả phải chấp nhận sự thay đổi, nếu không sẽ bị tụt lại phía sau và có thể đe dọa sự tồn tại của doanh nghiệp hoặc sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn, tại hội thảo lần này, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, các chuyên gia sẽ cùng nhau nhìn nhận rõ hơn các cơ hội và thách thức của cuộc chuyển đổi số, từ đó tìm cách thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hết sức mạnh mẽ trên thế giới.
 
Tại Hội thảo, đại diện Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT đã có bài tham luận “Tổng quan về quá trình chuyển đổi số của Việt Nam”. Cục Tin học hóa đang được Bộ trưởng Bộ TT&TT giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo “Đề án Chuyển đổi số quốc gia” và dự kiến năm 2019 sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
 
20181119-m02---Copy.jpg
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Cũng theo đại diện Cục Tin học hóa, trên thế giới hiện có nhiều định nghĩa về chuyển đổi số. Theo Gartner, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh và tạo ra những cơ hội doanh thu và giá trị mới. Theo Microsoft, chuyển đổi số là việc tư duy lại cách tổ chức, tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình lại với nhau để tạo ra những giá trị mới cho khách hàng và duy trì cạnh tranh trong thế giới số.
 
Sự chuyển đổi số sẽ tác động tới người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Đối với người dân, chuyển đổi số sẽ thay đổi cách sống, cách làm việc và giao dịch. Đối với doanh nghiệp, dữ liệu và công nghệ số sẽ thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ; thay đổi sản phẩm và dịch vụ. Đối với Chính phủ, sự chuyển đổi số sẽ làm thay đổi trải nghiệm của người dùng đối với các dịch vụ nhà nước cung cấp; thay đổi các quy trình nghiệp vụ của cơ quan nhà nước.
 
Cũng tại Hội thảo, các đại diện đến từ Siemens Việt Nam, Sở TT&TT Hà Nội, Công ty CNTT VNPT đã có các bài tham luận với chủ đề “Chuyển đổi số thành công cho khu vực doanh nghiệp; kinh nghiệm toàn cầu và bài học cho doanh nghiệp Việt Nam”, “Tiến trình chuyển đổi số cho egov và smartcity của Thành phố Hà Nội”, “Công nghệ VNPT 4.0 và một số ứng dụng trong chuyên đổi số cho doanh nghiệp tại Việt Nam”.
 
Phần cuối Hội thảo là tọa đàm với chủ đề “Chuyển đổi số - Cơ hội và Thách thức của Việt Nam” với sự tham gia của đại diện cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top