Hội thảo chuyên đề: “Dữ liệu lớn – cơ hội và thách thức đối với hoạt động kinh doanh và quản lý”

Thứ tư, 17/05/2017 10:46

Sáng ngày 17/5/2017, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin Thế giới, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Dữ liệu lớn – cơ hội và thách thức đối với hoạt động kinh doanh và quản lý”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tới dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

2017517-u2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Ngày 17/5 hàng năm đã được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) chọn là Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin Thế giới, nhằm truyền tải những thông điệp, khuyến khích các thành viên khai thác, tận dụng tối đa sự ưu việt của công nghệ và kỹ thuật viễn thông, CNTT đối với mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội.

Với chủ đề “Dữ liệu lớn - Ảnh hưởng lớn” (Big Data for Big impact) đã mang kỳ vọng thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng của Big data trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình sang nền kinh tế số, đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cả nhà nước và doanh nghiệp đều mong muốn sử dụng hiệu quả các tiến bộ công nghệ mới nhất trong xử lý Big data để cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hướng tới mục tiêu là phát triển và ngày càng hoàn thiện xã hội thông tin.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Big data cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Do vậy, Big data đặt ra các thách thức lớn cả về quản lý và quản trị trong tiến trình tận dụng tiềm năng của dữ liệu lớn để mang lại tác động to lớn, tích cực cho xã hội. Thấy rõ được tiềm năng to lớn của Big data cũng như những rủi ro tiềm ẩn, Bộ TT&TT đã tích cực, chủ động tham gia vào các nỗ lực toàn cầu được dẫn dắt bởi ITU để quản lý Big data tốt hơn, tìm kiếm cơ hội mới để phát triển ngành TT&TT, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để tạo dựng hàng lang pháp lý cho Big data phát triển lành mạnh hơn ở Việt Nam. Mục tiêu là đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên liên quan, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp về dữ liệu của công dân, bảo đảm dữ liệu không bị lạm dụng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của đất nước.
 
2017517-u1.jpg
Toàn cảnh hội thảo
 
Tại hội thảo, các đại biểu, các chuyên gia đến từ các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã có nhiều ý kiến, trao đổi  kinh nghiệm xây dựng cơ sở dữ liệu tại đơn vị mình.
 
Đại diện các doanh nghiệp viễn thông cho rằng, dữ liệu lớn đã và đang nổi lên như một tiền đề chủ chốt giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có cái nhìn sâu hơn về hệ thống dữ liệu nhằm hiểu rõ hơn người dùng. Bên cạnh đó, 85% người dùng lĩnh vực viễn thông nói rằng việc sử dụng thông tin (bao gồm dữ liệu lớn) và hệ thống phân tích dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn. Theo khảo sát, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang nhận thấy lợi thế khổng lồ từ dữ liệu lớn; 5 trong 6 công ty được khảo sát đã đang tiến hành sử dụng dữ liệu lớn.
 
Đại diện Tổng công ty viễn thông Mobifone cho biết, Tổng công ty sẽ phát triển với dữ liệu lớn cho di động với các mục tiêu: Tập trung vào khách hàng phải thúc đẩy tận dụng sử dụng dữ liệu lớn; Dữ liệu lớn phụ thuộc vào nền tảng thông tin có thể mở rộng; Các phân tích đầu tiên của dữ liệu lớn nhằm vào việc lấy thông tin chi tiết từ những nguồn thông tin nội bộ có sẵn và những nguồn thông tin mới; Dữ liệu lớn yêu cầu khả năng phân tích dữ liệu rất mạnh; Xu hướng chung của việc sử dụng dữ liệu lớn là tập trung mang lại những giá trị kinh doanh đo được.
 
Đại diện Mobifone cũng cho rằng, dữ liệu lớn hỗ trợ các doanh nghiệp có các góc nhìn đa chiều về khách hàng, giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng hệ thống dữ liệu lớn đáp ứng đầy đủ các tính năng phân tích mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu phân tích nhiều loại dữ liệu, bao gồm dữ liệu về địa điểm, mạng xã hội, cảm biến và ngôn ngữ tự nhiên.
 
Trước đó, năm 2016, Mobifone cũng đã thực hiện triển khai hơn 100 chương trình khuyến mại ứng dụng Big data đem lại doanh thu gia tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng với lợi nhuận cao và chi phí tối thiểu. Trong năm 2017, Mobifone tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mại, nâng cao trải nghiệm khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu 2017. Đại diện Mobifone cho biết thêm.
 
Đại diện Tập đoàn VNPT trình bày nội dung tối ưu hóa mạng lưới VNPT dựa trên công nghệ, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai về tương lai của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với dữ liệu lớn; Cách tiếp cận thực tế của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đối với dữ liệu lớn; Yêu cầu ngày càng gia tăng cho hệ thống phân tích thời gian thực.../.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top