Hội thảo bài học kinh nghiệm “thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” và đề xuất mở rộng

Thứ ba, 22/06/2010 09:22

Ngày 18/06, Quỹ Viễn Thông công ích Việt Nam, Ban quản lý dự án BMGF đã phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông Nghệ An tổ chức Hội thảo bài học kinh nghiệm “thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” và đề xuất mở rộng.

img

Tới dự hội thảo có các đồng chí: Trần Đức Lai – Thứ trưởng Bộ TT&TT; Hồ Quang Thành - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An; Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban quản lý dự án BMGF; cùng đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ TT&TT, Vụ thư viện - Bộ VHTT&DL, sở TT&TT, Thư viện, VNPT, Viettel của ba tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh, các sở ban ngành và cán bộ điểm Bưu điện văn hóa một số xã là điểm hưởng lợi từ dự án tỉnh Nghệ An.

Dự án "Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam" có tổng ngân sách là 2.580.108 USD, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại do Tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bill & Melida Gates Foundation (BMGF)- Hoa Kỳ viện trợ là 2.149.100 USD, vốn đối ứng trong nước là 430.000 USD và được được giao cho Quỹ viễn thông công ích Việt Nam VTF chủ trì thực hiện. Dự án đã đầu tư xây dựng 99 điểm truy nhập viễn thông công cộng là các điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện tỉnh, huyện, thư viện trường học, bệnh viện, UBND xã tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh. Dự án đã cung cấp cho các điểm truy cập hệ thống máy tính và các thiết bị có chất lượng, bản quyền, có thể phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng máy tính của người dân vùng hưởng thụ dự án, đã tổ chức các lớp đào tạo cách sử dụng máy tính và truy cập Internet cho người quản lý, cán bộ và cho người dân tại vùng triển khai dự án. Trang thông tin điện tử của dự án (http://i4ra.vn) được xây dựng đưa ra các nội dung thông tin thiết thực về giáo dục, tra cứu, nông nghiệp và nông thôn, y tế... cho người dân, học sinh, sinh viên, đặc biệt ý nghĩa đối với người dân vùng sâu vùng xa.

Kết quả đánh giá tác động của dự án của đơn vị tư vấn độc lập cho biết mặc dù mới đi váo hoạt động nhưng Dự án đã làm thay đổi chức năng của BĐVHX và thư viện. Ví dụ ở Nghệ An, trước đây người dân đến thư viện chủ yếu để mượn sách (86,2%), đọc báo (47,1%), nay có tới 66,7% đến để truy cập Internet, còn đối với BĐVHX con số này là 80%.

Các tham luận tại hội thảo đã tập trung đánh giá rút kinh nghiệm những hiệu quả, lợi ích dự án mang lại cũng như những hạn chế trong quá trình triển khai dự án thí điểm. Hội thảo cũng đã sôi nổi thảo luận các giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo thực hiện thành công dự án mở rộng có ngân sách khoảng 46,8 triệu USD sẽ được triển khai tại 40 tỉnh thành trong cả nước với 1900 điểm hưởng lợi từ dự án gồm 1500 BĐVHX và 400 thư viện tỉnh và huyện.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đều phát biểu thể hiện cam kết, sự quyết tâm và nỗ lực huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện thành công dự án mở rộng.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trần Đức Lai – Thứ trưởng Bộ TT&TT, vui mừng đánh giá cao thành công của dự án thí điểm, đây là dự án đầu tiên tìm được cách đưa thông tin đến trực tiếp với người dân, dần hình thành được hệ thống cơ sở dữ liệu về nông nghiệp - nông thôn cho nông dân. Trong việc triển khai dự án mở rộng đồng chí lưu ý: "Các địa phương cần ưu tiên cung cấp đường truyền, trang bị cơ sở vật chất cho dự án. Các sở TT&TT  phối hợp với các sở ban ngành để cam kết thực hiện dự án, báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo chung. Khi đề án đã được phê duyệt cần triển khai nhanh nhất có thể để người dân được hưởng lợi một cách nhanh nhất".

Sở TT&TT Nghệ An
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top