Hội thảo An toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin quan trọng

Thứ sáu, 19/08/2016 12:21

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp với Hiệp hội Phát triển công nghiệp và nguồn lực nước ngoài (HIDA), Bộ Công nghiệp, Thương mại và kinh tế Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội thảo An toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin quan trọng. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.

hoi-thao-1.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh ICTNews.
 
Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin và những kinh nghiệm bổ ích trong việc bảo vệ an toàn thông tin trong các hệ thống thông tin nói chung và hệ thống thông tin quan trọng nói riêng. Hội thảo còn có sự góp mặt của hơn 100 đại biểu là cán bộ chuyên trách về CNTT, an toàn thông tin đến từ các Bộ, ngành; các học viện, trường đại học và các tổng công ty, tập đoàn nhà nước.
 
Trong những năm vừa qua, lĩnh vực CNTT của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT trong các hệ thống quan trọng như viễn thông, điện lực, tài chính, ngân hàng, các hệ thống điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên hết sức quan trọng và không thể thay thế được. Tuy nhiên đi kèm với quá trình ứng dụng CNTT sẽ luôn luôn có những nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn thông tin. Nghiêm trọng hơn nữa nếu các rủi ro này lại xảy ra đối với các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam chúng ta còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thông tin. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin cũng như nhận thức chưa thật sự đầy đủ của cá nhân, tổ chức đã vô tình tạo ra các điểm yếu để các sự cố vẫn hàng ngày xảy ra. Chỉ trong một vài tuần trước đây, sự cố mất an toàn thông tin đã xảy ra với hệ thống thông tin của Hãng hàng không Vietnam Airlines và ngân hàng Vietcombank của Việt Nam. Các sự cố này đã cho thấy nguy cơ về an toàn thông tin tại Việt Nam đang hiện hữu và ngày càng nghiêm trọng đặc biệt là đối với các hạ tầng thông tin trọng yếu.
 
Thứ trưởng cho rằng, an toàn thông tin không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân, tổ chức nào, nó cần có sự tin tưởng, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhà nước, sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và cá nhân trong toàn xã hội, đó là nhiệm vụ chung nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định của đất nước. Thứ trưởng mong muốn các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị của Việt Nam cần nhận thức đầy đủ hơn sự cần thiết phải chuẩn bị các nguồn lực về kỹ thuật, con người để sẵn sàng phản ứng với các sự cố tương tự.
 
Trước đó, trong 3 ngày từ 15 - 17/8/2016, tại TP.HCM, Cục An toàn thông tin và HIDA cũng đã phối hợp tổ chức khoá học an toàn thông tin trong các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Khoá học quy tụ hơn 30 học viên từ các bộ, ngành và tập đoàn có các hệ thống thông tin quan trọng của Việt Nam như điện lực, hàng không, hoá chất, viễn thông và nhiều đơn vị khác. Bên cạnh đó, khóa học cũng nhận được sự quan tâm của các nước trong khu vực ASEAN, với hơn 14 đại diện của các nước ASEAN đã có mặt và tham gia khoá học.
 
Theo Cục An toàn thông tin, nội dung khoá học tập trung vào các kiến thức, kinh nghiệm về an toàn thông tin bao gồm: thông tin về xu hướng an toàn thông tin trên thế giới; kinh nghiệm thực tế bảo vệ các hạ tầng thông tin quan trọng tại Nhật Bản; các kinh nghiệm áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thông tin như ISMS trong công tác bảo đảm an toàn thông tin; an toàn thông tin trong các  hệ thống điều khiển công nghiệp ICS/SCADA.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top