Hội Tem Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập

Thứ bảy, 12/12/2015 09:41

Trong không khí ngày hội của Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2015 và Đại hội Hội Tem Việt Nam lần thứ 5, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 55 năm thành lập. Lễ kỷ niệm là một sự kiện quan trọng của phong trào sưu tập tem. Tới dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (ngoài cùng bên phải) trao quà cho các ủy viên Ban chấp hành qua các thời kỳ đã có đóng góp tích cực cho phát triển phong trào Hội.
 

Cách đây 55 năm, ngày 30/12/1961, Hội Tem Việt Nam chính thức được thành lập theo Quyết định 401/NV của Bộ Nội Vụ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bước đầu thành lập Hội mới tập hợp được hơn 50 hội viên là những người yêu thích môn sưu tập tem trong ngành Bưu điện, ngoại giao, văn hóa... ở Hà Nội và một số vùng lân cận do ông Vũ Quốc Uy - Quyền chủ nhiệm Ủy ban Liên lạc Văn hóa với nước ngoài làm Chủ tịch Hội, ông Lê Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Bưu chính - Phát hành báo chí là Phó chủ tịch Hội cùng 6 thành viên Ban chấp hành. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Hội Tem Việt Nam đã trải qua 3 giai đoạn, với nhiều thách thức khó khăn, từng bước phát triển, tạo nên nền móng cho phong trào và Hội. Ở những năm đầu (giai đoạn sáng lập) Hội đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các lợi ích, ý nghĩa to lớn của sưu tập tem trong xã hội. Các nhà sưu tập tem từng bước vận động, hình thành các câu lạc bộ, trao đổi tem thư, tổ chức các cuộc trưng bày triển lãm trong nước với quy mô nhỏ; nhờ sự giúp đỡ của Ủy ban Liên lạc Văn hóa với nước ngoài, Hội đã tham dự được một số triển lãm quốc tế ở Đông Âu được bạn bè hoan nghênh.

 Năm 1961, triển lãm tem Bưu chính đầu tiên của Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, tuy quy mô còn khiêm tốn, chất lượng các bộ trưng bày còn nhiều hạn chế, nhưng thành công của Triển lãm đem lại tiếng vang trong xã hội.
 
Bằng những hoạt động nổi bật ở trong nước, phong trào đã được mở rộng. Chỉ hai năm sau, năm 1962, Hội Tem Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp Hội Tem chơi Thế giới (FIP); uy tín của Hội được mở rộng trên trường quốc tế. Hoạt động Hội thời kỳ từ 1960 - 1975 ở trung ương cũng như ngoài nước thông qua các hoạt động triển lãm, đã góp tiếng nói đấu tranh trong sự nghiệp thống nhất đất nước.
 
Sau ngày Giải phóng “Bắc Nam một nhà” được sự quan tâm của các ngành hữu quan, hoạt động Hội và phong trào sưu tập tem phát triển, mở đầu thời kỳ khôi phục sau những năm dài chiến tranh. Trong giai đoạn 1985 – 1992 một số hội Tem được thành lập (Hà Nội (tháng 2/1988), Hải Hưng (tháng 2/1988), Phú Khánh (tháng 12/1988), TP. Hồ Chí Minh (tháng 12/1990), Quảng Nam - Đà Nẵng (tháng 11/1992)) là những Hội Tem thành viên, cánh chim đầu đàn mở ra thời kỳ mới của phong trào. Để phù hợp với việc quản lý Nhà nước về tem bưu chính, đầu năm 1991, hoạt động Hội được chuyển giao về Ngành Bưu điện, Ông Trương Văn Thoan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện làm Chủ tịch Hội, mở đầu giai đoạn “Phát triển” (1992 - 2005).
 
Do những yêu cầu của phong trào, công tác tuyên truyền, huấn luyện đòi hỏi cấp bách, đầu năm 1993, vượt qua những khó khăn về thủ tục, nguồn vốn, địa điểm... Tạp chí Tem, cơ quan ngôn luận của Hội và tiếng nói của hội viên đã được phép phát hành, Xí nghiệp in Tạp chí Tem được hoạt động theo giấy phép của Bộ Văn hóa- Thông tin. Một sự kiện mở đầu thời kỳ phát triển, tháng 3/1993, Hội nghị Ban chấp hành Liên Á họp tại Malaysia, Chủ tịch Hội Trương Văn Thoan đã có bài phát biểu và đệ đơn của Hội Tem Việt Nam xin gia nhập Hiệp hội Tem chơi Liên Á, được chấp thuận. Chỉ 2 năm sau, tháng 3/1995 tại Thành phố Hồ Chí Minh, một triển lãm tem tương đối “chính qui” với hơn 100 khung mang tên VIETSTAMPEX - 95 chào mừng Hội nghị FIAP họp tại Thành phố đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với phong trào và bạn bè quốc tế.
 
Trong 55 năm, Hội đã tổ chức 700 cuộc  triển lãm các cấp. Đặc biệt là 5 kỳ triển lãm quốc gia (1998, 2000, 2005, 2010, 2015), tham dự 35 cuộc triển lãm khu vực và thế giới, đoạt 60 huy chương các loại, trong đó có 5 Vàng, 12 Bạc. Đặc biệt trong 2 năm 2009, 2010 đã tổ chức 5 cuộc triển lãm tại 5 khu vực với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Trung ương, các địa phương và dư luận đánh giá cao. Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho Hội Tem Việt Nam và 5 Hội Tem địa phương là: TP Hồ chí Minh, Cần Thơ, Gia Lai, Đà Nẵng và Nghệ An.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam Đỗ Ngọc Bình đã khẳng định: “Nhìn lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển Hội Tem Việt Nam, người sưu tập tem và hội viên Hội Tem Việt Nam có quyền tự hào về kết quả phát triển tổ chức Hội. Từ chỗ chỉ vài chục hội viên đến nay đã có hơn 7.300 hội viên và hàng vạn người yêu thích môn sưu tập tem, sinh hoạt tại 270 câu lạc bộ thuộc 33 Hội tem thành viên. Hội Tem Việt Nam hoạt động đã phát huy sáng tạo trong việc thực hiện ba yếu tố: xã hội, tự nguyện và nghề nghiệp, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục tri thức, văn hóa tem, là cánh tay nối dài của công tác đối ngoại nhân dân”.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top