Hội Nông dân Lâm Hà ở Lâm Đồng hỗ trợ dân làm đường nông thôn mới Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp

Thứ năm, 12/10/2023 18:50

Cùng với sự vận động, tuyên truyền thì Hội Nông dân huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để hội viên, nông dân thôn Hải Hà (xã Hoài Đức) xây dựng được tuyến đường nông thôn mới Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

a48.jpg

Xây dựng tuyến đường nông thôn mới Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp

Theo chân anh Phùng Văn Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà), phóng viên đã đến được thôn Hải Hà, nơi có con đường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp mà người dân địa phương đã rất ủng hộ khi bắt đầu làm. Theo anh Tùng, đây cũng là con đường bê tông đầu tiên tại xã Hoài Đức được triển khai thực hiện từ năm 2012. Thôn Hải Hà cũng là thôn được công nhận Thôn Văn hóa kiểu mẫu năm 2020.

Đúng như lời giới thiệu, trên con đường vào thôn Hải Hà, phóng viên ghi nhận dọc hai bên tuyến đường được người dân trồng hoa rất đẹp. Thi thoảng lại gặp những người phụ nữ đang nhổ cỏ trong những luống hoa dọc bên đường. Công việc này dường như đã là nhận thức của người dân khi bảo vệ và chăm sóc tuyến đường hoa trên chiều dài mảnh đất của gia đình mình.

"Con đường xanh, sạch, đẹp thì chúng tôi đã vận động người dân trong nhiều năm nay. Tại các tuyến đường, chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân trồng hoa, dọn vệ sinh, cắm cờ vào những ngày lễ. Những ngày đầu tiên thực hiện trồng hoa, dọn vệ sinh thì chúng tôi vận động mỗi gia đình chung tay tham gia. Khi công trình đã hoàn thành thì chăm hoa và việc dọn vệ sinh sẽ được giao lại cho từng hộ gia đình có chiều dài đất tương ứng. Vì vậy, người dân sẽ chủ động và tự giác khi làm cỏ hoa và dọn vệ sinh tuyến đường thường xuyên", anh Phùng Văn Tùng cho biết.

Vừa qua, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Lâm Hà nhiệm kỳ 2023-2038, Hội Nông dân huyện Lâm Hà cũng đã cùng người dân thực hiện công trình thắp sáng đường quê tại thôn Hải Hà. Tuyến đường dài 1,5km đã được thắp sáng bằng những bóng đèn led sử dụng năng lượng mặt trời. Theo đó, Hội Nông dân huyện Lâm Hà hỗ trợ người dân 20 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 40 triệu đồng do người dân tự đóng góp và tham gia lắp đặt.

Là người tiên phong, ủng hộ chương trình thắp sáng đường quê tại thôn Hải Hà, ông Trần Gia Hùng (55 tuổi, thôn Hải Hà) cho biết: "Khi người dân chúng tôi được Hội Nông dân xã Hoài Đức vận động, tuyên truyền cũng như việc hỗ trợ kinh phí của Hội Nông dân huyện Lâm Hà, chúng tôi thấy việc này rất hữu ích và đã hưởng ứng tham gia. Bản thân tôi và người dân trong thôn đã đồng ý và đóng góp thêm kinh phí để xây dựng tuyến đường với khoảng 40 bóng đèn. Công trình giúp người dân chúng tôi đi lại thuận tiện, an ninh được đảm bảo và phát triển kinh tế".

Hiện nay, tại thôn Hải Hà, người dân địa phương cũng đang chung tay đóng góp để tiếp tục xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Việc lắp đặt các bóng đèn thắp sáng được người dân tự nguyện và thống nhất tự đóng góp. Đây cũng là thành công của quá trình lâu dài vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân xã Hoài Đức, Hội Nông dân huyện Lâm Hà.

Nhân rộng mô hình đường nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hồng Anh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà cho biết, đến nay toàn huyện đã có trên 21.000 hội viên, nông dân. Hội Nông dân các cấp đã vận động cán bộ, hội viên tham gia đóng góp công sức vào phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội nông dân xã, thị trấn thành lập mô hình "Tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp", "Camera an ninh" tại địa phương. Đến nay, toàn huyện đã có 33 tuyến đường, mô hình vì môi trường. Trong thời gian sắp tới, Hội Nông dân huyện Lâm Hà sẽ tiếp tục thực hiện tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp tại thôn Tân Lin, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Lâm Hà sẽ tiếp tục phối hợp tham gia xây dựng nâng cấp các công trình bảo vệ môi trường nông thôn, như cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước thôn, xóm, khu dân cư, xây dựng các điểm thu gom rác thải ở các xã, hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp.

"Trong giai đoạn 2023 – 2028, Hội Nông dân huyện Lâm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy dân chủ trong việc xây dựng nông thôn mới để cán bộ, hội viên, nông dân hiểu, nhận thức xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho chính mình, mỗi người dân được biết, bàn, làm, hưởng thụ.

Các cấp Hội tích cực vận động hội viên nông dân tích cực tham gia ngay từ khâu quy hoạch, xây dựng, quản lý và sử dụng các công trình hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế, văn hoá, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, Hội sẽ tiếp tục vận động nông dân gương mẫu tham gia đóng góp tiền, ngày công và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi đảm bảo tiêu chuẩn.

Trọng tâm là nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng cảnh quan, môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng mối đoàn kết cộng đồng ở từng địa bàn dân cư", bà Nguyễn Thị Hồng Anh cho biết.

Cũng theo bà Hồng Anh, đến cuối năm 2019, đã có 14/14 xã tại huyện Lâm Hà hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM, được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Lâm Hà cũng được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Tính đến hết năm 2022, toàn huyện đã có 4 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục, 2 xã hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Lâm Đồng xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top