Hội nhập kinh tế quốc tế là đòn bẩy góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, thể chế kinh tế

Thứ tư, 24/08/2016 13:33

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, các hiệp định tự do hóa Việt Nam tham gia ký kết đều thể hiện quyết tâm hội nhập sâu rộng hơn, mở ra cơ hội phát triển mới cho đất nước và các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp trong ngành TT&TT.

20160824-pg1.jpg
 Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Sáng ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã khai giảng khóa tập huấn “Hội nhập kinh tế quốc tế: Cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT và các Hiệp định đã ký kết”. Thứ trưởng Phan Tâm đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Chính phủ và ngành TT&TT đã có nhiều cam kết hội nhập trong nhiều hiệp định tự do hóa song phương và đa phương với 2 hiệp định thương mại tự do vô cùng quan trọng: Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Liên minh châu Âu (Việt Nam – EU). Đây là hai Hiệp định có nhiều cam kết tác động lớn đến sự phát triển của ngành TT&TT. Ngoài ra, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương khác, cụ thể: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu; Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Nhật Bản; Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ.
 
Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết đều có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển kinh tế của đất nước, mở ra các trang mới trong quan hệ hợp tác sâu rộng với các nước và các khu vực phát triển trên thế giới. Phạm vi của các cam kết trải rộng trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Đặc biệt, “các cam kết về TT&TT luôn nằm trong số các cam kết khó khăn, chỉ đạt được thỏa thuận ở những phiên cuối”, Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu nhấn mạnh.
 
Với Hiệp định TPP, Hiệp định này được ký kết ngày 4/2/2016 điều chỉnh rất nhiều vấn đề từ thương mại truyền thống đến các vấn đề ít truyền thống hơn như thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước và mở rộng ra cả các vấn đề được coi là phi truyền thống trong đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại như: lao động, môi trường, chống tham nhũng trong thương mại và đầu tư. Mức độ cam kết trong Hiệp định TPP cũng sâu nhất từ trước tới nay. “Chương về viễn thông, thương mại điện tử đặt ra nhiều nghĩa vụ mới, rất thách thức đối với nhiệm vụ quản lý và phát triển của ngành TT&TT. Các cam kết mở cửa thị trường trong TPP cũng rộng và sâu hơn trong WTO tuy vẫn bảo lưu được một số hạn chế trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình", Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm.
 
Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP, với GDP có thể tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025.
 
Thứ trưởng khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc tham gia nhiều khu vực mậu dịch tự do đang là “một đòn bẩy góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, thể chế kinh tế trong nước”. Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO đến nay, thông qua việc thực hiện cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đã được sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh theo hướng hội nhập đồng bộ, minh bạch, hiệu quả hơn. Nhiều luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… và các luật chuyên ngành như Luật Viễn thông, Luật Tần số Vô tuyến điện được xây dựng và hoàn thiện theo định hướng thị trường, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế. Các doanh nghiệp trong ngành cũng đã có những bước phát triển đáng kể về năng lực cạnh tranh để không chỉ đứng vững ở thị trường trong nước mà còn thành công trong việc vươn ra thị trường khu vực và thế giới.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, trong suốt quá trình đổi mới và hội nhập từ năm 1986 đến nay, ngành TT&TT đã luôn nỗ lực đồng hành với hội nhập và tận dụng được cơ hội để phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vị trí của ngành trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.
 
Thứ trưởng bày tỏ mong muốn với khóa học này, các học viên sẽ nắm được bức tranh tổng thể về hội nhập kinh tế quốc tế, nội dung cốt lõi của các cam kết tác động trực tiếp và gián tiếp đến quản lý nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT.
 
Cũng tại Hội nghị, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại - ông Trương Đình Tuyển đã trình bày về những cơ hội và thách thức Việt Nam gặp phải khi tham gia ký kết các hiệp định mậu dịch tự do như TPP, các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức.
 
Buổi chiều, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT giới thiệu về những cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do trong lĩnh vực TT&TT và cam kết riêng với một số nước./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top