Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến

Thứ sáu, 25/09/2020 20:02

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 là sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10/2020. Đó là thông tin được công bố tại Họp báo Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 do Bộ TT&TT tổ chức chiều nay (25/9), tại Hà Nội.

20200925-ta2.jpg
 
Toàn cảnh Họp báo công bố Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020
 
Tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương Bộ TT&TT phối hợp với Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 theo hình thức trực tuyến.
 
Nhân dịp này, Bộ TT&TT đã ra mắt cổng thông tin điện tử (có địa chỉ truy cập: https://digitalworld2020.vn) dành cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đăng ký tham gia các sự kiện liên quan: triển lãm, hội nghị Bộ trưởng, các diễn đàn chuyên đề, đồng thời đăng kí mở các gian triển lãm trên nền tảng số. 
 
20200925-ta3.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì Họp báo
 
Tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: "Triển lãm Thế giới số năm nay là sự kiện hết sức độc đáo", được đổi tên từ Triển lãm Viễn thông thế giới thành Triển lãm Thế giới số, mở rộng cả về quy mô và nội hàm so với các kỳ triển lãm trước đó. Nếu trước đây sự kiện chỉ giới hạn của cộng đồng viễn thông thì nay sẽ được mở rộng, mời gọi sự tham gia đóng góp của cộng đồng CNTT và doanh nghiệp công nghệ số. Điểm độc đáo thứ hai mà Thứ trưởng nhắc đến là lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ sáng kiến của Việt Nam, do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất. Sáng kiến được ITU cũng như các nước thành viên ủng hộ, đánh giá cao. Ngoài ra, chuỗi sự kiện sẽ được tổ chức trên nền tảng công nghệ "Make in Vietnam".
 
Khác với cách thức tổ chức truyền thống diễn ra trong 1 tuần với dự kiến khoảng 5000 khách tham dự, với hình thức tổ chức hội nghị và triển lãm trực tuyến mới mẻ này, các doanh nghiệp có thời gian dài hơn để giao lưu tiếp xúc, quảng bá sản phẩm dịch vụ, mở ra cơ hội xúc tiến về đầu tư thương mại. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch Covid – 19 khiến việc đi lại, giao thương bị hạn chế. Việc đăng cai tổ chức sự kiện không chỉ nâng tầm vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế mà còn tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Viễn thông, CNTT có điều kiện thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, sớm phục hồi sản xuất kinh tế và tạo đà cho các phương thức kinh doanh mới.
 
Chia sẻ về nền tảng được Việt Nam phát triển cho sự kiện Triển lãm Thế giới số 2020, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết: Để tổ chức một sự kiện quy mô toàn cầu dưới hình thức trực tuyến là công việc khó. Toàn bộ các khâu chuẩn bị như đăng ký, kiểm soát và tiếp đón, giới thiệu, trao đổi thảo luận đều được đưa lên môi trường số. Theo nghiên cứu, trên thế giới chưa có một hệ thống giải pháp nào đáp ứng được. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, sẽ còn nhiều sự kiện khác cũng phải đưa lên trực tuyến. Do đó, việc xây dựng một nền tảng không chỉ phục vụ cho sự kiện này mà còn để các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để tổ chức hội nghị của riêng mình là rất cần thiết. Đại diện Cục Tin học hóa nhận định: “Đây là cơ hội tốt nhất để giới thiệu nền tảng "Make in Vietnam" đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới”.
 
20200925-ta1.jpg
 
Trang web/ Cổng thông tin chính thức của Hội nghị và triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 
 
Về phía mình, đại diện Tập đoàn Viettel cũng chia sẻ, lần đầu tiên một nền tảng "Make in Vietnam" có thể tích hợp toàn bộ gian hàng triển lãm cũng như các phiên họp Bộ trưởng và phiên họp chuyên đề. Điểm độc đáo của nền tảng này là phần tùy biến với những gian hàng ở triển lãm. Các thành phần tham dự hoàn toàn có thể tùy biến gian hàng 2D, 3D và thiết kế riêng cũng như trình bày sản phẩm.
 
Ngoài ra, do sự kiện có quy mô toàn cầu, Viettel cũng chuẩn bị năng lực của hệ thống có thể đáp ứng lưu lượng truy cập lớn. Đồng thời, lập nhiều phương án để đảm bảo chất lượng hạ tầng số phục vụ cho sự kiện.
 
Tại Họp báo, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) đã giới thiệu sơ lược về Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020. Theo đó, sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU, các hội thảo chuyên đề gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới. 
 
Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết: Đối với Việt Nam, việc cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về viễn thông và công nghệ thông tin, đồng thời là một thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU. Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
 
Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước thành viên ITU, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.
 
ITU Digital World 2020 sẽ bao gồm các hoạt động như triển lãm với các gian hàng trực tuyến (Virtual Booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của các doanh nghiệp từ các nước và các gian hàng quốc gia. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đăng ký tham gia gian hàng. Các gian hàng sẽ được lưu giữ và kéo dài khoảng 1 tháng để các cơ quan, tổ chức và cá nhân quan tâm có thể thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ số tiên tiến nhất. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tăng cường kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác, tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu trong nền kinh tế số.
 
Phần diễn đàn, gồm các phiên Hội nghị Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong triển khai các chương trình chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của ICT trong phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.
 
Các hội nghị chuyên đề được chia thành 3 phiên và sẽ tập trung vào 3 nhóm chủ đề lớn: kết nối, chuyển đối số và phát triển bền vững. Các nhà quản lý và chuyên gia sẽ tập trung thảo luận về việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển mạng di động và hệ sinh thái 5G, thu hẹp khoảng cách về phát triển băng rộng; an toàn an ninh cho môi trường mạng, hướng đến một môi trường kinh tế số an toàn và tin cậy./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top