Hội nghị Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN 47 tổ chức tại Việt Nam

Chủ nhật, 16/12/2012 22:31

Trong 2 ngày 12 và 13/12/2012, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức Hội nghị Uỷ ban Văn hoá Thông tin ASEAN lần thứ 47 (ASEAN-COCI 47). Đây là Hội nghị thường niên của Uỷ ban nhằm mục tiêu đánh giá kết quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Văn hoá và Thông tin trong khu vực cũng như thảo luận để đưa ra các đề xuất, sáng kiến hợp tác mới. Hội nghị COCI 47 có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ 10 nước thành viên và Ban thư ký ASEAN.

img

Năm nay, các nước thành viên của Uỷ ban tiếp tục trao đổi, cập nhật tình hình triển khai các dự án hợp tác của giai đoạn 2011-2012 và phê duyệt các dự án mới của giai đoạn 2012-2013 do các nước đề xuất.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác về văn hoá thông tin khu vực đối với việc thực hiện một trong những mục tiêu quan trọng của Cộng đồng Văn hoá xã hội ASEAN là nâng cao nhận thức của người dân khu vực, xây dựng và quảng bá bản sắc ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đặt ra kỳ vọng thông qua các sáng kiến, dự án đang được triển khai, các hoạt động hợp tác về văn hoá thông tin sẽ tiếp tục được đẩy mạnh về cả quy mô và chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên, cùng với đó là nỗ lực của các nước thành viên trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới.      

img

 Tại Hội nghị lần này, Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Uỷ ban Văn hoá thông tin (COCI Chair) và Tiểu ban Thông tin (SCI Chair). Trong hai ngày làm việc khẩn trương và tích cực, các nước đã thảo luận và đạt được sự đồng thuận về nhiều nội dung liên quan đến định hướng hợp tác chung và các hoạt động, dự án cụ thể nhằm hiện thực hoá các định hướng hợp tác nêu trên, trong đó nổi bật là các hoạt động bảo tồn các di sản văn hoá, phát huy bản sắc ASEAN và ứng dụng các công nghệ truyền thông, tuyên truyền mạnh mẽ tới người dân trong ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nước ASEAN cũng đã thảo luận định hướng và các biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đối thoại trong lĩnh vực này. Đặc biệt là với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, ASEAN+3 cũng như các đối tác song phương và tổ chức đa phương khác. 

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp trên tinh thần hợp tác cùng nhau xây dựng của 10 nước thành viên ASEAN. Hội nghị lần thứ 48 của ASEAN-COCI dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2013 tại Brunei Darussalam.

HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top