Hội nghị truyền thông ASEAN: 55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Thứ sáu, 05/08/2022 09:22

Chiều ngày 04/08/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta tổ chức Hội nghị truyền thông ASEAN: 55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đông đảo phóng viên các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT cho biết, năm nay, nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, hội nghị được tổ chức là nhằm cung cấp thông tin để các cơ quan truyền thông triển khai các hoạt động đưa tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân, các tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

20220804-pg1-vuHTQT.jpg

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Hội nghị

Thành tựu của ASEAN trong 55 năm 

Trong 55 năm qua, ASEAN đã đạt được nhiều kết quả to lớn, trở thành một tổ chức đóng vai trò trung tâm trong khu vực châu Á. Vai trò trung tâm của ASEAN có nền tảng từ những thành quả hợp tác mà Hiệp hội đã đạt được trong quá trình hình thành và phát triển, từ quan hệ hợp tác với các đối tác bên ngoài, cũng như từ những thành công của các khuôn khổ, cơ chế hợp tác khu vực mà Hiệp hội khởi xướng và dẫn dắt.

20220804-pg1-BCT.jpg

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Trong hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN luôn vững bước phát triển, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, một tổ chức khu vực với sự hợp tác toàn diện, chặt chẽ. Trong 25 năm qua, tỷ lệ đói nghèo ở khu vực ASEAN đã giảm từ 52% (năm 1990) xuống còn 17% (năm 2015). Đây được coi là một trong những thành tựu to lớn của khối ASEAN. 

Việt Nam tích cực, chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN

Về vai trò, vị trí của Việt Nam trong ASEAN, trong 27 năm qua, Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN, cùng với các nước thành viên khác xây dựng nền móng quan trọng để hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN, đại diện Bộ Công Thương nhận định.

20220804-pg1-BCT1.jpg

Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương

Cho đến nay, khu vực thương mại tự do ASEAN là một trong những khuôn khổ hợp tác mà Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường hàng hoá mạnh mẽ nhất. Tỷ lệ xóa bỏ thuế nhập khẩu của Việt Nam dành cho các nước ASEAN đạt 98%.

Đại diện Bộ Công thương cũng chỉ rõ những lợi ích của việc gia nhập ASEAN của Việt Nam, đặc biệt về kinh tế với những sự thay đổi vượt bậc. GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng hơn 13 lần từ năm 1995 đến năm 2021. Quy mô nền kinh tế tăng hơn 17 lần, từ 20,7 tỷ USD năm 1995 lên 362,6 tỷ USD năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng từ 5,2 tỷ USD năm 1995 lên 336,3 tỷ USD năm 2021. 

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân, doanh nghiệp về ASEAN. ASEAN hiện đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng Văn hoá Xã hội ASEAN gắn kết và lấy người dân làm trung tâm.

Cũng tại Hội nghị, ông Tân Ghee Tiong, Trưởng Ban Văn hoá Thông tin, Phòng Cộng đồng Văn hoá Xã hội, Ban Thư ký ASEAN đã chia sẻ chiến lược truyền thông ASEAN và kinh nghiệm triển khai từ Ban Thư ký ASEAN. Hiện nay, ASEAN đã có nhiều tài liệu cập nhật tình hình và định hướng phát triển của ASEAN được truyền tải dưới nhiều phương thức truyền thông từ tạp chí, truyện tranh, podcast, video cho đến mạng xã hội. Các nhà báo có thể truy cập, khai thác tài liệu trên các phương tiện này để sản xuất các tin, bài trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về ASEAN, về các cơ hội từ quá trình hội nhập ASEAN. 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top