Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2021

Thứ sáu, 10/12/2021 19:11

Sáng 8/6/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021. Hội nghị được tổ chức tại 30 điểm cầu, trong đó có 22 điểm cầu trong nước và 8 điểm cầu quốc tế tại các nước: Nhật Bản, Australia, Singapore, Trung Quốc. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn.

202168-u2.jpg

Hình ảnh vải thiều Bắc Giang được trưng bày tại hội nghị trực tuyến

Năm 2021, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước tính đạt 180.000 tấn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp chính quyền và nhân dân, việc tiêu thụ vải thiều vẫn diễn ra thuận lợi, sản lượng tiêu thụ đến ngày 7-6 đạt hơn 53.000 tấn ở thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Phan Thế Tuấn thông tin, vụ vải thiều năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Tuy nhiên, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm  đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Lãnh đạo các Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng về làm việc trực tiếp với tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong khâu tiêu thụ.
 
Trong bối cảnh chung của đại dịch Covid-19, Bắc Giang đã quản lý chặt chẽ các đối tượng F0 (chỉ có trong các Khu công nghiệp) không để lây ra cộng đồng; Lục Ngạn (vùng vải thiều lớn nhất của tỉnh) không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19.
 
Đối với các thị trường quốc tế của tỉnh hiện nay, Phó chủ tịch Phan Thế Tuấn cho biết, đối với thị trường Trung Quốc: Bắc Giang tiếp tục duy trì 149 mã vùng trồng tại 04 huyện (Tân Yên, Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn) với diện tích 15.800 ha, sản lượng ước đạt 95.000 tấn.
 
Đối với thị trường Nhật Bản: Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo 30 mã số vùng trồng với diện tích 219 ha, 260 hộ nông dân tham gia, sản lượng khoảng 1.800 tấn; duy trì 01 cơ sở xông hơi khử trùng, đóng gói đáp ứng nhu cầu phục vụ xuất khẩu (Công ty TNHH xuất nhập khẩu Toàn Cầu).
 
Với cách làm năng động, sáng tạo, tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp cụ thể, quyết liệt để bảo vệ vùng vải thiều. Do đó, đến nay đã khẳng định vụ này, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước...
 
Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NN & PTNT quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng, mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều bảo đảm các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và một số thị trường tiềm năng. Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ tỉnh kết nối với các doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu nông sản; hỗ trợ tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử; chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo các cục, vụ, Thương vụ của Việt Nam tại hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc), tại Nhật Bản, Úc, Singapore và các nước trên thế giới hỗ trợ tỉnh kết nối, tiêu thụ vải thiều.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên  đánh giá cao cách làm của Bắc Giang trong việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều; Bộ trưởng Bộ  Công Thương mong muốn không chỉ có vải thiều mà các nông sản khác cũng có cách làm tương tự để nâng cao giá trị, hiệu quả sản phẩm. 
 
Trong khuôn khổ hội nghị, ban tổ chức cũng công bố Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản; tổ chức khai trương gian hàng vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước; cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế năm 2021./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top