Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực II năm 2015

Thứ hai, 24/11/2014 08:52

Ngày 21/11/2014 tại Bến Tre, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện giữa Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II (Trung tâm 2) và các Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) năm 2015. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

img

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Công tác phía Nam, Sở TT&TT của 8 tỉnh, thành phố gồm: Bến Tre, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng trao đổi nhiều nội dung về công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tần số vô tuyến điện, nghiệp vụ quản lý tần số; công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm, can nhiễu tần số; hướng dẫn nghiệp vụ, cấp phép và trao đổi thông tin, giải quyết khiếu nại…

img

Đánh giá tại hội nghị cho biết, trong năm 2014, Trung tâm 2 và các Sở TT&TT đã tích cực phối hợp trong công tác quản lý tần số trên địa bàn. Mối liên hệ giữa lãnh đạo, chuyên viên trong các bộ phận liên quan ngày càng gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau nên công tác chuyên môn dần trở nên chuyên nghiệp, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ. Các Sở TT&TT đã làm cầu nối giữa Cục Tần số và khách hàng, giúp công tác cấp phép được thuận lợi, xử lý vi phạm đúng thời gian và quy định.

img

Năm 2015, Trung tâm 2 và các Sở TT&TT tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức tuyên truyền Luật Tần số vô tuyến điện và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; Phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không đúng quy định; Tham mưu cho UBND tỉnh, thành ra chỉ thị về việc cấm lưu thông, sử dụng thiết bị không dây DECT 6.0 gây can nhiễu mạng 3G cùng những thiết bị phá sóng thông tin di động và GPS; Tiếp tục tuyên truyền Chỉ thị 03/CT-BTTTT về quản lý PTTH, tham mưu cho UBND tỉnh, thành chỉ đạo Đài PTTH tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền và xây dựng kế hoạch số hóa truyền hình theo đúng lộ trình của mà Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến 2020 đã đề ra; Phối hợp kiểm tra đánh giá mức phát xạ ra ngoài không gian của các mạng truyền hình cáp; Phối hợp với cơ quan thủy sản, Bộ đội biên phòng kiểm tra thiết bị vô tuyến đặt trên phương tiện nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân an tâm đánh bắt.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Trung tâm 2 nói riêng cùng các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực khác trong cả nước và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trong năm qua. Liên quan đến vấn đề lộ trình số hóa truyền hình, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị các địa phương cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận người dân về Đề án số hóa truyền hình, xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Thứ trưởng cũng cho biết, năm 2015, Bộ TT&TT sẽ tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đài PTTH Trung ương, địa phương, các cơ quan báo chí sẽ dành thời lượng thích hợp, kể cả giờ vàng để thông tin, giúp cho người dân hiểu rõ và thu được tín hiệu truyền hình số. Bộ TT&TT đã trình Chính phủ kế hoạch hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo trong Chương trình viễn thông công ích và sẽ chọn thời điểm để hỗ trợ cho thích hợp. Về kỹ thuật, khuyến khích các Sở TT&TT tham mưu cho UBND tỉnh, thành sử dụng cơ sở hạ tầng truyền dẫn phát sóng tại khu vực của mình vì chi phí thuê hạ tầng sẽ rẻ và có những chính sách hỗ trợ. Lợi ích thứ hai, quan trọng hơn, do sự liên kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các Đài trong khu vực, sẽ tận dụng được phương tiện và cán bộ kỹ thuật hiện có của các Đài PTTH, tránh gây lãng phí về cơ sở hạ tầng và chất xám của địa phương.
 
Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi về thông tin liên lạc cho hoạt động đánh bắt trên biển, Bộ TT&TT đã có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng nhằm khai thác tốt, đi đôi với nâng cấp chất lượng các hệ thống thông tin liên lạc, định vị, tìm kiếm cứu nạn hiện có của ba Bộ. Ngoài ra còn có hệ thống thông tin di động phục vụ cho đánh bắt gần bờ. Sở TT&TT các tỉnh, thành cần xem xét để hướng dẫn bà con ngư dân sử dụng hợp lý các hệ thống thông tin thuận lợi nhất, phù hợp với địa bàn đánh bắt. Qua chương trình “Kết nối biển Đông” và một số nguồn khác, từ nay đến năm 2017, Bộ TT&TT sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ cho bà con ngư dân 10.000 thiết bị sóng ngắn để đảm bảo tất cả tàu đánh bắt xa bờ đều có thiết bị vô tuyến liên lạc./.
Hữu Vinh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top