Hội nghị tập huấn Công tác cải cách hành chính năm 2017

Thứ tư, 29/11/2017 10:00

Sáng ngày 29/11, tại Lào Cai, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, lãnh đạo và đại diện các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

20171129huy1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Hội nghị là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 2362/QĐ-BTTTT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch CCHC năm 2017 của Bộ. Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đối với nhiệm vụ CCHC và nâng cao chất lượng CCHC của Bộ TT&TT trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm: cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tài chính công, cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa hành chính, Vụ Tổ chức cán bộ - cơ quan thường trực CCHC của Bộ đã xây dựng kế hoạch và được Lãnh đạo Bộ phê duyệt tổ chức hội nghị tập huấn CCHC năm đầu tiên cho cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ CCHC của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.
 
Ngoài ra, Hội nghị tập huấn sẽ có các phát biểu tham luận của đại diện Bộ Nội vụ nhằm truyền đạt kiến thức tổng quan về công tác CCHC, những nội dung cơ bản về công tác CCHC giai đoạn 2017-2020 trên các lĩnh vực, kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng CCHC của các bộ, ngành địa phương khác và giới thiệu về Bộ chỉ số CCHC của cấp Bộ để thống nhất nhận thức và hành động của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT trong công tác CCHC.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “CCHC là yêu cầu khách quan của mọi nền hành chính và của bất kỳ quốc gia nào. Ở nước ta hiện nay, CCHC được Đảng và Chính phủ xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là một trong những giải pháp quan trọng để hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.”
 
20171129-m01.jpg
 
 Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Thứ trưởng cũng đánh giá trong những năm qua, công tác CCHC của Bộ TT&TT đã đạt được những kết quả tích cực nhằm thực hiện Quyết định số 255/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch CCHC Nhà nước giai đoạn 2016-2020. Qua đó, hệ thống văn bản QPPL tiếp tục được hoàn thiện; thủ tục hành chính ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, đơn giản hóa; bộ máy quản lý Nhà nước liên tục được kiện toàn đảm bảo tinh gọn, hiệu quả và giảm chi ngân sách; tăng cường ứng dụng CNTT góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp.
 
Với những giải pháp khoa học, hiệu quả, kết quả CCHC của Bộ TT&TT đã có sự cải thiện đáng kể về điểm số (từ 82,04/100 năm 2015 lên 84,02/100 năm 2016) và xếp hạng (từ vị trí 19/19 năm 2015 lên vị trí 5/19). Năm 2017, Bộ TT&TT là một trong số ít Bộ đã thực hiện việc đánh giá, xếp hạng kết quả CCHC của các Cục trực thuộc Bộ, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động của các Cục đối với nhiệm vụ CCHC và năm 2018 sẽ thực hiện việc đánh giá, xếp hạng kết quả CCHC đối với cả các Vụ, Văn phòng và Thanh tra. Đây là một trong những đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành CCHC của Bộ TT&TT nhằm nâng cao chất lượng CCHC của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.
 
Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác CCHC của Bộ. Trong đó, nhận thức về CCHC ở một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự đầy đủ, toàn diện; Chính sách pháp luật về TT&TT đôi khi còn chưa theo kịp thực tiễn; Tỷ lệ các văn bản QPPL được xây dựng, ban hành đúng tiến độ đăng ký chưa cao; Còn một số thủ tục hành chính chưa phù hợp với thực tế, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp; Kết quả tinh giản biên chế chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; Việc thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua chưa cao; Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ của một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chưa cao, chưa phát huy được thế mạnh của Ngành.
 
Chính vì vậy, để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC của Bộ TT&TT, việc tập huấn, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về CCHC là rất cần thiết. Thứ trưởng đề nghị các học viên chủ động trao đổi, thảo luận với giảng viên về các nội dung được truyền đạt, đồng thời, nắm bắt được những kiến thức bổ ích, thiết thực để thực hiện tốt công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị mình.
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top