Hội nghị tăng trưởng viễn thông Việt Nam 2009

Thứ tư, 23/09/2009 21:13

Sáng 23/9/2009, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Chiến lược TT&TT và Công ty tư vấn tăng trưởng Frost & Sullivan phối hợp tổ chức Hội nghị tăng trưởng viễn thông Việt Nam 2009 tại Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 23-24/9 thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà sản xuất, khai thác, cung cấp, đầu tư trong lĩnh vực viễn thông.

img

Chủ đề chính của Hội nghị là “Tối đa hóa các cơ hội tăng trưởng ở thị trường mới nổi”. Đây là lần đầu tiên một hội nghị tập trung vào nội dung tăng trưởng của ngành viễn thông được tổ chức tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng đã nêu tóm tắt những chủ đề chính của hội nghị và nhấn mạnh trong những năm qua, viễn thông Việt Nam đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những thị trường viễn thông phát triển nhanh nhất thế giới. Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông tiên tiến, hiện đại, có độ bao phủ rộng khắp, hoạt động hiệu quả, an toàn; chú trọng phát triển kết nối băng thông rộng và thông tin di động. Mặc dù phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng tiềm năng phát triển viễn thông ở Việt Nam vẫn rất lớn. Thứ trưởng cũng tin rằng hội nghị là diễn đàn hữu ích cho tất cả những ai quan tâm đến thị trường viễn thông Việt Nam, tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam.

imgHội nghị đã nghe trình bày về Chính sách và các vấn đề quản lý dành cho viễn thông thế hệ mới ở Việt Nam. Bài phát biểu đã phân tích sự phát triển của môi trường quản lý, chính sách mở cửa thị trường, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông và các vấn đề về cấp phép. Các kế hoạch, chính sách và ưu tiên của nhà nước cho sự phát triển viễn thông trong tương lai nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng cũng được trình bày. Trong chủ đề chuyển đổi mạng truy cập để có kết nối băng thông rộng hợp lý, hội nghị đã được nghe hiện trạng phát triển băng thông rộng ở Việt Nam cũng như đánh giá về tiềm năng phát triển băng rộng không dây và cố định ở Việt Nam.

Ngoài việc chia sẻ những cơ hội dành cho các nhà đầu tư ở Việt Nam, một loạt các chủ đề về tạo doanh thu từ sự tăng trưởng viễn thông đã được lãnh đạo một số doanh nghiệp viễn thông trong khu vực trình bày và đưa ra thảo luận dưới các hình thức thảo luận nhóm và thảo luận bàn tròn. Các nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp BT Global Services, Oracle, Mobizcom và Convergys chia sẻ kinh nghiệm về một số các vấn đề như phát triển ý tưởng và tạo doanh thu từ dịch vụ một cách nhanh chóng cho các doanh nghiệp việt Nam, thách thức đối với các doanh nghiệp việt Nam trong quan hệ kinh tế “thời gian thực” (real – time), định nghĩa lại kinh nghiệm khách hàng, tận dụng công nghệ mới và đưa ra các dịch vụ giá trị gia tăng (VAS).

Ông Nitin Bhat, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách ngành công nghệ thông tin và truyền thông của công ty Frost & Sullivan, đồng chủ tịch hội nghị nhận xét rằng các chủ đề thảo luận tại hội nghị hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và viễn cảnh thị trường của Việt Nam. Ông cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang hào hứng tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam, thị trường mới nổi cuối cùng trong khu vực. Động lực cho xu hướng này là những số liệu thống kê về tăng trưởng sử dụng điện thoại di động trên 70% và mức độ tăng trưởng số hộ gia đình có kết nối băng rộng khoảng 5%”. Ông tin rằng thị trường Việt Nam mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà khai thác và nhà cung cấp thiết bị có mô hình kinh doanh sáng tạo.

Ngày mai 24/9, chương trình hội nghị sẽ tập trung vào nội dung hiện thực hóa các cơ hội từ việc triển khai 3G, những cơ hội và thách thức trong việc phát triển thị trường viễn thông và băng rộng Việt Nam.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top