Hội nghị quốc gia phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin

Thứ tư, 21/04/2010 21:04

Ngày 21/4/2010, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức Hội nghị quốc gia phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Hội nghị đã thu hút được sự tham gia đông đảo của lãnh đạo, đại diện các đơn vị đào tạo trong nước, doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT.

img

Hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai. Hội nghị được tổ chức nhằm quán triệt triển khai Quyết định số 698/QĐ-TTg ngày 1/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo Quyết định của Thủ tướng, mục tiêu đến năm 2015 là 30% sinh viên CNTT, điện tử, viễn thông sau khi tốt nghiệp đủ khả năng tham gia thị trường lao động quốc tế; 100% học sinh trung cấp chuyên nghiệp và học nghề được đào tạo các kiến thức và kỹ năng ứng dụng CNTT; 100% học sinh trung học cơ sở, 80% học sinh tiểu học được học tin học. 65% giáo viên đủ khả năng ứng dụng CNTT trong giảng dạy; 100% giảng viên từ cấp trung học phổ thông có máy tính riêng để dùng. 250 ngàn lao động chuyên môn về CNTT, điện tử, viễn thông được cung cấp cho doanh nghiệp.

imgCác tham luận tại hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT hiện nay chưa theo kịp trình độ của một số nước tiên tiến trong khu vực, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của một số doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Các đại biểu đã trao đổi, bàn biện pháp hợp tác giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ sở đào tạo và các cơ sở sử dụng nhân lực CNTT, các doanh nghiệp cùng các tổ chức xã hội khác để có được những phát triển nhanh, mạnh, bền vững, làm cho hệ thống đào tạo nguồn nhân lực đạt chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội và doanh nghiệp. Các vấn đề cụ thể được thảo luận tại hội nghị là thực trạng phát triển công nghiệp và ứng dụng CNTT tại Việt Nam, thực trạng nguồn nhân lực CNTT, mục tiêu, dự báo nhu cầu về nguồn nhân lực; việc đào tạo tiến sỹ ngành CNTT qua chương trình đào tạo tại nước ngoài bằng vốn ngân sách nhà nước.

Các cơ sở đào tạo như Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Văn Lang, Đại học Duy Tân, Viện tin học Pháp ngữ cũng có báo cáo về công tác đào tạo CNTT tại đơn vị. Hội thảo cũng nghe tham luận của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực CNTT như Microsoft, IBM, các đơn vị Công viên phần mềm Quang Trung, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hội tin học, Hiệp hội an toàn thông tin VNISA…

imgThứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ông khẳng định chủ trương sẽ tiếp tục xã hội hóa giáo dục. Về việc đề xuất chương trình khung trong đào tạo CNTT, Thứ trưởng sẽ có một buổi làm việc riêng với diễn giả và các đơn vị liên quan để đưa ra quyết định. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp hợp tác, xây dựng để các giải thưởng CNTT có ý nghĩa hơn với người có năng lực, trình độ. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra tại hội thảo là cụ thể hóa Quyết định số 698/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thành các mục tiêu chi tiết chưa đạt được như mong muốn. Hội thảo chưa cụ thể hóa được kế hoạch thành các giai đoạn, theo từng ngành từ nay đến năm 2015 và từ 2015 đến 2020, chưa có kế hoạch cụ thể để trợ giúp từng địa phương thực hiện, chưa xác định được công việc của các đơn vị chủ lực. Do vậy, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu và nhân dân cho những vấn đề này thông qua các kênh thông tin như thư điện tử, website của Bộ Giáo dục và Đào tạo http://www.moet.gov.vn; website của Bộ Thông tin và Truyền thông http://www.mic.gov.vn; hoặc địa chỉ http://hop.edu.net.vn/ict...

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top