Hội nghị Nhóm công tác chung Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 2

Thứ ba, 19/11/2013 11:14

Ngày 18/11/2013, Hội nghị Nhóm công tác chung Việt Nam Ấn Độ lần thứ hai tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã được tổ chức theo phương thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và New Delhi. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục Đào tạo của Việt Nam và Bộ Phát triển Nguồn nhân lực của Ấn Độ đồng tổ chức hội nghị.

img

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến đầu cầu Hà Nội

Hội nghị Nhóm công tác chung Việt Nam Ấn Độ lần thứ nhất đã được tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ), căn cứ trên thỏa thuận chung trong Cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học kỹ thuật Việt Nam - Ấn Độ ký kết ngày 11/7/2013.
 
Ấn Độ là nước có nền giáo dục khá phát triển với một số lĩnh vực thế mạnh như công nghệ thông tin. Hiện nay, có nhiều sinh viên Việt Nam đang và sẽ du học tại đất nước Nam Á này, trong đó có một số nhận được học bổng từ nhiều nguồn của Ấn Độ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam hiện không có số liệu thống kê cụ thể về số lượng sinh viên du học tại đây cũng như số lượng sinh viên sang du học hàng năm và mong muốn các cơ quan liên quan tại Ấn Độ phối hợp cùng xây dựng cơ chế để phía Việt Nam có những con số cụ thể. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam mong muốn phía Ấn Độ tăng cường thêm số lượng học bổng, đặc biệt là học bổng cao học và tiến sỹ dành cho các giảng viên đại học Việt Nam. Những giảng viên này sau khi được đào tạo ở bậc sau đại học tại Ấn Độ sẽ tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng cho các sinh viên họ giảng dạy, theo đại diện Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục Đào tạo.
 
img
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu New Delhi
 
Giáo dục sau đại học là lĩnh vực được Chính phủ cả hai nước Việt Nam và Ấn Độ đặc biệt chú ý và quan tâm đầu tư. Việt Nam hiện có hơn 500 trường đại học và cao đẳng đào tạo đại học, cao học và tiến sỹ. Các trường đại học Việt Nam được khuyến khích xây dựng các chương trình đào tạo phối hợp với các trường đại học nước ngoài, trong đó có đại học Ấn Độ với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên. Ấn Độ coi giáo dục sau đại học là một trong những nền tảng quan trọng để xây dựng nền kinh tế tri thức trong thế kỷ 21. Hiện nay, tỉ lệ sinh viên học sau đại học của Ấn Độ là 18,8% dân số so với 12,4% của năm 2004 và mục tiêu đến năm 2022 đạt 20% dân số.
 
Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục cũng là một chủ đề được bàn thảo tại Hội nghị và được các diễn giả từ hai phía Việt Nam và Ấn Độ đặc biệt quan tâm. Trong 3 năm vừa qua, Ấn Độ đã đầu tư lớn để kết nối tất cả các trường đại học, cao đẳng nước này với Internet băng rộng. Sách giáo khoa điện tử, tài liệu học tập, nội dung giảng dạy điện tử tích hợp âm thanh, video có chi phí thấp hơn tài liệu in giấy và nhiều học sinh, sinh viên ở các vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận. Theo đại diện của Ấn Độ, hiện nước này đã triển khai sách giáo khoa điện tử từ lớp 1 đến lớp 12 trọn gói chỉ là 50 USD và trong thời gian ngắn tới sẽ sản xuất và bán ra thị trường máy tính bảng giá 50 USD phục vụ học sinh, sinh viên.
 
Cũng tại Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã đề xuất một số hình thức hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin giữa Việt Nam và Ấn Độ, trong đó có việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm về ICT, luật an toàn thông tin, chính phủ điện tử, mời các chuyên gia Ấn Độ sang Việt Nam giảng dạy về an toàn thông tin, viễn thông, vệ tinh…
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top