Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khoá X

Thứ sáu, 30/10/2020 21:13

Chiều 30/10/2020, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam (BCH) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13 (khóa X). Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị

20201030-l31.jpg

Ông Thuận Hữu , Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 12 (khoá X) Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, triển khai nhiệm vụ công tác đến hết năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, việc triển khai thực hiện Nghị quyết lần thứ 12 của BCH Hội Nhà báo Việt Nam với những nhiệm vụ trọng tâm đã được Ban Thường vụ, Thường trực Hội, cơ quan Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tích cực triển khai thực hiện. Ngoài việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác được giao, các cấp Hội Nhà báo trong cả nước luôn cố gắng triển khai thực hiện kế hoạch và hướng dẫn của Trung ương Hội, như: tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, Hội nghị toàn thể góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội, giới thiệu đại biểu tham gia Ban Chấp hành và bầu đại biểu đi dự Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng thời, Cơ quan Trung ương Hội, với chức năng tham mưu, giúp việc cho Đảng đoàn, Thường vụ và BCH Hội Nhà báo Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ: công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam như hoàn thiện các văn kiện Đại hội, đề án nhân sự... để trình xin ý kiến Đảng đoàn, Ban Thường vụ và BCH cùng các công việc liên quan khác.
 
Song song với đó, công tác triển khai thực hiện Nghị quyết của BCH Hội Nhà báo Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Hội đã bám sát tình hình thực tế để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, ông Hồ Quang Lợi cho biết, Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, các Nghị quyết của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội và Kế hoạch công tác năm 2021. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 được Hội đề ra, đó là tuyên truyền phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các sự kiện quan trọng, các ngày lễ kỷ niệm lớn; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch báo chí; phối hợp với Liên hiệp các hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm chất lượng cao giai đoạn 2021-2025 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tập trung phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc năm 2021; Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV; Giải Bóng bàn cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XV; Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam lần thứ VII; phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức các giải báo chí năm 2021; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến từng hội viên về thực hiện Luật Báo chí 2016; phổ biến 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc với hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội; quản lý hội viên là phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tại các địa phương; xây dựng kế hoạch tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội nghị báo chí quốc gia và quốc tế; Khai trương phần trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam; tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, xã hội, từ thiện...
 
Ngoài những việc đã làm được, dự thảo Báo cáo cũng nêu một số tồn tại, hạn chế đó là: Hoạt động của một số tổ chức Hội Nhà báo còn thụ động, chưa thật sự quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nên chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao; nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí do tập trung vào công tác chuyên môn nên chưa đầu tư, dành thời gian cho công tác chỉ đạo, định hướng và hỗ trợ cho hoạt động của Hội tại đơn vị mình; một số tổ chức Hội và các cơ quan báo chí chưa thật sự quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp của hội viên..., ông Hồ Quang Lợi đánh giá.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 12 khoá X Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, triển khai nhiệm vụ công tác đến hết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021; Báo cáo công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam; Báo cáo tổng hợp các ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XI; Dự thảo Điều lệ Hội; Dự thảo Báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020. Hội nghị cũng thông qua báo cáo kết quả công tác giới thiệu nhân sự bầu Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Thay mặt Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Ông Thuận Hữu đã  trân trọng cảm ơn các đồng chí trong BCH đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích tại Hội nghị. Ông Thuận Hữu nhấn mạnh: Thời gian từ nay tới Đại hội khóa XI còn rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải thực hiện, ông đề nghị các đồng chí trong BCH tiếp tục nghiên cứu, tập trung trí tuệ đóng góp thêm các ý kiến về những nội dung đang thảo luận. Trên cơ sở các ý kiến của các đồng chí trong BCH, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam sẽ nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung và hoàn thiện.  
img
 
Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top