Hội nghị giao ban viễn thông với các Sở TT&TT phía Bắc

Thứ ba, 16/05/2017 16:54

Chiều ngày 16/5/2017, tại Hà Nội, Cục Viễn thông đã tổ chức Hội nghị giao ban viễn thông với các Sở TT&TT phía Bắc. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Cục Viễn thông đã báo cáo về tình hình hoạt động và phương hướng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực viễn thông. Theo đó, công tác quản lý nhà nước về viễn thông trong thời gian qua, bao gồm: cấp phép và giám sát triển khai, quản lý kinh tế, thị trường và cạnh tranh về viễn thông; quản lý tài nguyên, thống kê viễn thông; quản lý hạ tầng, kết nối viễn thông và thông tin thuê bao; quản lý chất lượng viễn thông; quản lý an toàn cơ sở hạ tầng, an ninh thông tin; thanh tra chuyên ngành... đã được Cục Viễn thông tích cực thực hiện.
 
Bên cạnh đó, Cục Viễn thông còn thực hiện cấp phép viễn thông và giám sát triển khai dịch vụ 4G cho các doanh nghiệp viễn thông, dịch vụ cố định vệ tinh, di động hàng hải. Thực hiện thu hồi các giấy phép hoạt động sai mục đích của một số doanh nghiệp...
 
Trong thời gian tới, Cục Viễn thông sẽ thực hiện triển khai cấp phép theo quy định mới tại Nghị định 81/2016/NĐ-CP, triển khai kiểm tra các doanh nghiệp đã được cấp phép sau 2 năm chưa triển khai hạ tầng mạng; tiếp tục triển khai kế hoạch chuyển đổi mã vùng; tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát triển khai thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP; phối hợp với các Sở TT&TT chưa lập quy hoạch hạ tầng viễn thông để tiến hành triển khai xây dựng; cùng các Sở TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp có hạ tầng mạng cập nhật và xây dựng quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động; hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý chất lượng dịch vụ 4G; xây dựng Nghị định bổ sung, sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP để quy định rõ hơn trách nhiệm bảo vệ hệ thống cáp quang biển quốc tế; sửa đổi, bổ sung Nghị định 174/2013/NĐ-CP; đẩy mạnh thanh tra về giá cước, khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao trả trước.
 
Về các công tác phối hợp giữa Cục Viễn thông và các Sở TT&TT, trong thời gian vừa qua đã thu được nhiều kết quả. Trên cơ sở phối hợp đó, các văn bản quy phạm pháp luật về viễn thông được phổ biến đến người trực tiếp thực thi tại địa phương, tạo điều kiện cho Bộ TT&TT nắm được tình hình thực tế, các vấn đề còn tồn tại về triển khai chính sách ở từng địa phương cũng như có cái nhìn tổng thể hơn về hiệu quả công tác quản lý nhà nước về viễn thông ở địa phương. Ngược lại, các Sở TT&TT cũng cập nhật, nắm bắt được chính sách viễn thông, phục vụ cho công tác quản lý tại địa phương; nắm được tình hình, chấp hành quy định pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp, người tiêu dùng trên địa bàn; xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu viễn thông tại địa phương...
 
Tại hội nghị giao ban, đại diện Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phía Bắc cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng các trạm BTS của doanh nghiệp. Đặc biệt là một số địa phương có địa bàn khó khăn. Các Sở TT&TT cũng kiến nghị với Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp cùng với Sở để xây dựng quy hoạch mạng lưới viễn thông, các trạm BTS của doanh nghiệp trên địa bàn và các nội dung liên quan đến quản lý SIM 4G, kế hoạch thực thi triển khai và tập huấn cho các bộ chuyên trách về Nghị định 49/2017/NĐ-CP tại địa phương.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, việc tổ chức giao ban giữa các Sở TT&TT và Cục Viễn thông là việc làm hữu ích, nên duy trì, tổ chức một năm hai hội nghi. Trên cơ sở trao đổi, thảo luận tại hội nghị giao ban, các Sở và Cục Viễn thông có thể nắm bắt được tình hình, chính sách quản lý viễn thông phục vụ cho tác quản lý tại trung ương và địa phương. Thông qua đó, Sở TT&TT có trách nhiệm tham mưu với chính quyền địa phương ban hành chính sách đặc thù cho lĩnh vực viễn thông.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam chưa được đồng bộ, Cục Viễn thông, các Sở TT&TT và doanh nghiệp trên địa bàn cần có nhiều cuộc họp chuyên đề để bàn về các vấn đề xây dựng hạ tầng viễn thông thụ động. Vì việc quy hoạch xây dựng công trình viễn thông thụ động rất quan  trọng liên quan đến an ninh quốc gia và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng... Các Sở TT&TT có nhiều kinh nghiệm triển khai có thể chia sẻ kinh nghiệm để địa phương cùng nhau phát triển hạ tầng viễn thông thu động tốt hơn.../.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top