Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 5/2017

Thứ hai, 05/06/2017 21:00

Ngày 05/6/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2017. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị. Tham dự có các Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Phan Tâm, Hoàng Vĩnh Bảo, đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ TT&TT. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với các điểm cầu Hà Nội (18 Nguyễn Du, 115 Trần Duy Hưng), Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp thuộc Bộ đã báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm 2017.
 
Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, doanh thu và lợi nhuận của VNPT có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2016, cụ thể lợi nhuận tăng 15%, doanh thu tăng 6,4%. Phát triển mới được 2,3 triệu thuê bao di động. Thuê bao băng rộng phát triển mới được 400.000, tăng 2,2 lần so với năm 2016. Tuy nhiên, thuê bao điện thoại cố định và IPTV tiếp tục suy giảm.
 
Ông Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc Mobifone cho biết, số thuê bao phát triển mới trong tháng 5 là 562.000, giảm nhiều so với năm 2016. Doanh thu 5 tháng đạt 16.577 tỉ đồng, đạt 37,5% kế hoạch và tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nộp ngân sách nhà nước đạt 2.258 tỉ đồng.
 
Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost cho hay, 5 tháng đầu năm 2017, doanh thu đạt gần 6 nghìn tỷ đồng, đạt 36,4% kế hoạch, lợi nhuận đạt 42,5% kế hoạch, trong đó nhóm dịch vụ bưu chính tăng trưởng 18% và tài chính bán lẻ 43%.
 
Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, Viettel đạt tiến độ đề ra cả về kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Tổng số tiền nộp ngân sách tháng 5 đạt 3.269 tỷ đồng. Tổng cộng 5 tháng đầu năm nộp ngân sách 16.825 tỷ đồng. Riêng số thuê bao 4G phát triển mới đạt 3,3 triệu.
 
Liên quan đến lĩnh vực viễn thông, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trong thời gian tới Cục sẽ làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung và nhà mạng viễn thông về tăng cường phát triển dịch vụ 4G. 4G khó phát triển nếu dịch vụ nội dung không phát triển. Về việc đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G, Cục trưởng Cục viễn thông cho biết mới chỉ có Viettel sẵn sàng cho việc kiểm tra và Cục Viễn thông sẽ triển khai việc kiểm tra ngay trong tuần này.
 
Vê việc ngăn chặn tin nhắn rác, đại diện các doanh nghiệp viễn thông đều cho biết đã triển khai nghiêm túc hoạt động này. Theo đó, trong tháng 5, VNPT chặn được tổng cộng 340 nghìn tin nhắn rác, tương đương 12.500 tin nhắn rác/ngày, với tổng số thuê bao bị chặn là 6.500 thuê bao, tương đương 240 thuê bao/ngày, đạt tỉ lệ chặn là hơn 90%. Mobifone trong tháng 5 đã thu hồi khoảng 4,3 triệu thuê bao, khóa tài khoản 825.000 thuê bao. Tổng tin nhắn rác bị chặn trong tháng 5 là trên 11 triệu, giảm 43,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện Viettel cho biết Viettel vẫn nghiêm túc triển khai các hoạt động chặn tin nhắn rác. Vị này lưu ý tin nhắn rác đến từ mạng Vietnammobile chiếm tỉ lệ cao nhất, hơn 50%.
 
Trong lĩnh vực CNTT, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT cho biết, trong tháng 5 mã độc Wannacry lan rộng trên khắp toàn cầu và gây ra nhiều tác hại lớn. VNCERT và Cục ATTT đã phối hợp cảnh báo, hướng dẫn đến các đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, ngành và địa phương về loại mã độc này. Do đó, sự cố này nằm trong tầm kiểm soát và Việt Nam không bị ảnh hưởng như một số nước trên thế giới.
 
Về an toàn thông tin, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT cho biết, Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 03/2017/TT-BTTTT về bảo vệ hệ thống thông tin theo cấp độ, tập trung vào việc phân loại thông tin, hệ thống thông tin theo mức độ quan trọng; bảo đảm biện pháp ATTT tối thiểu, định kỳ đánh giá ATTT, tuyên truyền nâng cao nhận thức, đào tạo về ATTT.
 
Ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin, đơn vị chuyên trách về CNTT của Bộ cho biết, trong thời gian qua Trung tâm đã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình ứng dụng CNTT của một số đơn vị thuộc Bộ, đồng thời phối hợp với Cục ATTT và VNCERT bảo đảm ATTT cho hệ thống CNTT của Bộ.
 
Liên quan đến báo chí, đại diện Cục Báo chí cho hay, Cục đã xây dựng Chiến lược phát triển thông tin quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2040. Trong thời gian qua, Cục đã chấn chỉnh một số cơ quan báo chí, thu hồi 2 thẻ nhà báo, thanh tra 2 cơ quan báo chí, xử phạt 1 cơ quan báo chí.
 
Về hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chỉ đạo Vụ Pháp chế cần khẩn trương lên danh sách các văn bản pháp luật cần phải tuyên hủy, phải sửa đổi, bổ sung ngay trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định, theo báo cáo chỉ số cải cách hành chính năm 2016 do Bộ Nội vụ vừa công bố, Bộ TT&TT đã vươn lên vị trí thứ 5 so với thứ 18 của năm 2015.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, các công việc của Bộ TT&TT trong tháng 5 về cơ bản được thực hiện đúng tiến độ.
 
Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng khi Bộ TT&TT nằm trong tốp một chỉ số cải cách hành chính của Bộ Nội vụ. Đây là một tin tức đáng phấn khởi và Bộ trưởng chỉ đạo cần phải tiếp tục phấn đấu nâng cao chỉ số này trong năm tới.
 
Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng chỉ đạo các cục, vụ phải nghiêm túc triển khai đúng tiến độ đối với các văn bản pháp luật đơn vị mình đăng ký xây dựng, tránh tình trạng chậm trễ, nước đến chân mới nhảy. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế phối hợp với các đơn vị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật cũ, không còn phù hợp với thực tế.
 
Bộ trưởng biểu dương VNCERT, Cục ATTT đóng vai trò tích cực trong việc kịp thời hướng dẫn, cảnh báo các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát và giảm thiểu tác hại của mã độc Wannacry.
 
Đối với tin nhắn rác, Bộ trưởng chỉ đạo tất cả các doanh nghiệp viễn thông, di động đã ký cam kết ngăn chặn tin nhắn rác nghiêm túc thực hiện theo đúng cam kết từ 1/7/2017. Cục Viễn thông tăng cường kiểm tra xử lý nhà mạng có nhiều tin nhắn rác.
 
Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Báo chí cần tăng cường quản lý văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của các báo, tạp chí tại các địa phương, rà soát lại việc cấp giấy phép báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp...
Giang Phạm, Ảnh: Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top