Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT quý III/2017

Thứ hai, 02/10/2017 17:54

Ngày 02/10/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý III/2017. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng: Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Phan Tâm, Hoàng Vĩnh Bảo, cùng đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ TT&TT. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với các điểm cầu Hà Nội (18 Nguyễn Du), Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

20171002-pg3-BT2.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2017, đại diện VNPT, Viettel, VTC, Mobifone và VNPost đều đưa ra các con số tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ở mức khả quan. Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, kết thúc quý III/2017, VNPT đạt doanh thu 75,5% kế hoạch, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tăng trưởng thuê bao di động VinaPhone giảm 2 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2016 do triển khai việc phòng chống SIM rác và ngăn chặn thuê bao kích hoạt sẵn. Thuê bao truyền hình IPTV  giảm 69.000 thuê bao so với cùng kỳ năm trước. Thuê bao băng rộng tăng 645.000, đạt 92% kế hoạch, tăng 49% so với cùng kỳ.

Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, doanh thu tháng 9/2017 của Tập đoàn đạt 20.127 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.900 tỷ đồng. Số lượng thuê bao 3G chuyển sang 4G đạt gần 6,9 triệu thuê bao.

Nhà mạng MobiFone phát triển mới được khoảng 700.000 thuê bao, doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 đạt 71%, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 75,6%, nộp ngân sách lũy kế 9 tháng đạt 3.967 tỷ đồng.
 
Đại diện VNPost cho biết, trong 9 tháng đầu năm2017, lợi nhuận của VNPost đạt hơn 168 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch năm, bằng 86% so với cùng kỳ. Còn theo đại diện Tổng công ty VTC, lợi nhuận công ty mẹ 9 tháng đầu năm đạt 75% kế hoạch, doanh thu đạt 66% kế hoạch, nộp ngân sách đạt 76%.
 
Về tình hình ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng viễn thông, theo báo cáo của các nhà mạng tại Hội nghị, trong tháng 9, VNPT đã chặn được 56.000 tin nhắn rác, giảm 1/4 so với tháng trước. Số lượng tin nhắn rác giảm hẳn so với trước đây. Tập đoàn Viettel đã chặn hơn 5.000 thuê bao phát tán tin nhắc rác. Thuê bao phát tán tin nhắn rác ngoại mạng chủ yếu đến từ Vietnammobile. Tính đến 15/9/2017, Mobifone đã khóa 950.000 thuê bao, riêng quý III khóa 47.850 thuê bao.
 
Đại diện VNCERT nhận định, trên cơ sở thống kê tin nhắn rác của các doanh nghiệp, sau khi 3 nhà mạng lớn triển khai hệ thống chặn tin nhắn rác một cách hiệu quả, các đối tượng phát tán tin nhắn rác đã chuyển sang sử dụng tin nhắn liên mạng, cụ thể là từ mạng Vietnammobile, một nhà mạng nhỏ hơn với hệ thống chặn tin nhắn rác chưa tốt. Đặc biệt, vị đại diện này lưu ý, đã xuất hiện tình trạng SIM chính danh bắt đầu phát tán tin nhắn rác.
 
Cũng liên quan đến an toàn thông tin, đại diện Cục An toàn Thông tin cho hay, sau khi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông lớn, mới chỉ có Viettel hoàn thành việc xác định cấp độ an toàn của hệ thống thông tin.
 
Trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, đại diện Cục Tần số VTĐ nhận định, con số gần 7 triệu thuê bao 4G của Viettel tuy chưa phải là con số lớn nhưng là tín hiệu đáng mừng. Vị đại diện này cho biết, Cục Tần số đã chính thức có văn bản báo cáo Lãnh đạo Bộ đề nghị Thủ tướng tiếp tục đấu giá cấp phép băng tần 2.6GHz ngay trong thời gian tới.
 
Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo, Cục Tần số, Cục Viễn thông và Vụ Pháp chế cần họp bàn với các doanh nghiệp để tổng hợp các vướng mắc khi triển khai thực hiện để báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.
 
Về lĩnh vực nội dung số, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định, phát triển dịch vụ nội dung số đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực CNTT. Nội dung số mang lại lợi ích lớn và là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây đang là vấn đề nóng khi có nhiều doanh nghiệp Việt Nam kêu ca phải cạnh tranh không bình đẳng với các dịch vụ xuyên biên giới của các công ty nước ngoài như Google, Facebook… Thứ trưởng đề nghị Bộ TT&TT cần tổ chức một hội nghị do Bộ trưởng chủ trì với sự tham gia thảo luận của nhiều bên liên quan để cùng xem xét thấu đáo các vấn đề, khó khăn, vướng mắc từ đó đề ra các giải pháp nhằm hài hòa giữa quản lý và phát triển trong lĩnh vực này.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao công tác xây dựng cơ chế chính sách trong quý III/2017. Các đề án cơ bản đảm bảo tiến độ trình Chính phủ.  Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ cần tập trung  hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo đúng tiến độ đã đăng ký và bảo đảm về chất lượng.
 
Bộ trưởng chỉ đạo Vụ CNTT sớm trình Lãnh đạo Bộ dự thảo Thông tư công nhận chứng chỉ của tổ chức nước ngoài; Tổ chức tổng kết Luật CNTT.
 
Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông phối hợp với VNCERT và Cục An toàn Thông tin  đánh giá việc  sử dụng thiết bị viễn thông trong mạng thông tin di động 4G; nghiên cứu biện pháp ngăn chặn SIM rác hiệu quả; hoàn thiện chuyển đổi kênh tần số, đấu giá băng tần 2.6GHz để sớm trình xin ý kiến Thủ tướng.
 
Các doanh nghiệp thuộc Bộ cũng cần đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách theo đúng kế hoạch đã giao từ đầu năm, góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng của cả nước, Bộ trưởng chỉ đạo.  
 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top