Hội nghị giao ban phối hợp quản lý về tần số vô tuyến điện khu vực Tây Bắc

Thứ sáu, 22/11/2013 12:59

Sáng nay, (22/11/2013), Trung tâm tần số vô tuyến điện (VTĐ) khu vực VIII đã tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) các tỉnh thuộc địa bàn quản lý. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Tần số VTĐ, Trung tâm tần số VTĐ, Giám đốc Sở TT&TT các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Điện Biện và Lai Châu. Đồng chí Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ TT&TT dự và chủ trì Hội nghị.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện tại địa bàn các tỉnh: Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Tuyên Quang.

Trong năm 2013, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII đã tích cực phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý tần số VTĐ. Theo đó năm 2013, 8 tỉnh thuộc địa bàn đã có 1.005 tuyến truyền dẫn mạng viễn thông công cộng, các công ty thông tin di động viễn thông và 187 mạng dùng riêng và mạng nội bộ được cấp phép hoạt động. Công tác phát thanh truyền hình được quản lý và hoạt động có hiệu quả. Hiện 8 tỉnh có 441 thiết bị phát sóng phát thanh truyền hình và 376 đài không dây của các xã, phường được cấp giấy phép và sử dụng tần số.

Công tác kiểm soát tần số VTĐ được chú trọng tăng cường. Trong năm đã phát hiện gần 30 vụ vi phạm trong sử dụng tần số. Công tác kiểm soát lưu động được thực hiện trên hầu hết các địa bàn trọng điểm, các khu vực biện giới, khu vực ngoài phạm vi kiểm soát của các trạm. Ngoài ra, Trung tâm cũng thực hiện tốt theo yêu cầu việc kiểm soát đột xuất, kiểm soát phục vụ xử lý can nhiễu, kiểm soát các mạng đài hàng không, hàng hải, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão….Trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác nghiệp vụ, năm 2013 Trung tâm đã kiểm tra định kỳ theo kế hoạch 15 đơn vị sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ, kiểm tra đột xuất 27 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số, qua đó đã xử lý kịp thời đúng quy định các đơn vị vi phạm.  Công tác phối hợp với các Sở TT&TT khu vực được thực hiện nhịp nhàng có hiệu quả, qua đó đã giúp Trung tâm nắm chắc tình hình sử dụng tần số và nhiều thông tin phục vụ công tác quản lý trên địa bàn,….

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong năm 2014 Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII tiếp tục làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền và tập huấn, hướng dẫn thực hiện văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý tần số VTĐ; quản lý tần số lĩnh vực PT- TH cần tăng cường hơn nữa; công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm cần chủ động hơn chú trọng xử lí dứt điểm và đúng qui định các vi phạm…

Tham luận tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với báo cáo đánh giá công tác quản lý tần số vô tuyến điện và phối hợp trong công tác quản lý giữa Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực VIII với các Sở TT&TT các tỉnh. Đồng thời, kiến nghị Bộ cấp thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc để nâng cao khả năng tuyên truyền; tăng cường tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ TT&TT về sử dụng tần số và quản lý tần số; Bộ cần có thông tin danh mục các thiết bị được nhập khẩu mới hàng năm để tiện công việc quản lý….

Trên cơ sở các kiến nghị của các Sở TT&TT các tỉnh. Cục tần số VTĐ khu vực đã trả lời một số kiến nghị, thắc mắc thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, công tác quản lý về tần số VTĐ là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của ngành TT&TT. Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng tần số VTĐ, các mạng VTĐ tiếp tục gia tăng, công tác quản lý tần số VTĐ, công tác kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, xử lý can nhiễu VTĐ cần được tăng cường. Đồng chí cũng đề nghị Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII và Sở TT&TT các tỉnh cần làm tốt công tác phối hợp quản lý tần số VTĐ, trong đó tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản về quản lý tần số VTĐ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số VTĐ; quản lý, cấp phép đài truyền thanh không dây xã, phường trên địa bàn; phối hợp kiểm soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý…đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện tại địa bàn thuộc khu vực VIII nói riêng và cả nước nói chung.
 
Thanh Bình - Cổng TTĐT Yên Bái
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top