Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022

Thứ ba, 08/02/2022 15:39

Sáng 8/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức giao ban báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022.

giao-ban-080222.jpeg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đến dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; các nhà báo lão thành, lãnh đạo các ban, bộ, ngành cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, đại diện Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã điểm qua các nội dung thông tin báo chí dịp Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình Tết được đầu tư công phu, chăm chút về nội dung và hình thức, thể hiện sống động không khí Tết sum vầy, Xuân bình an.

Các trang bìa các ấn phẩm, giao diện các trang báo điện tử, hình ảnh các chương trình được trình bày sống động, nêu bật nội dung các sự kiện lớn của đất nước, bộ, ngành, địa phương trong năm 2021, hình ảnh linh vật năm 2022.

Cùng với đó, nhiều các cơ quan báo chí được chọn một chủ đề trung tâm, xuyên suốt để triển khai các tuyến bài viết, chương trình. Trong đó, chủ đề nổi bật được nhiều các cơ quan báo chí lựa chọn là kỳ vọng, khát vọng một năm mới với vận hội mới, kinh tế xã hội phục hồi và phát triển bền vững. Từ đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tin tưởng của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, tạo động lực, niềm tin, quyết tâm vào việc tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đối với công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, nhiều chủ đề được các cơ quan báo, đài, trang thông tin điện tử, chương trình phát thanh… dành nhiều thời lượng thông tin đậm nét, phân tích, đánh giá bình luận về sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại giao ban, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, gửi lời cảm ơn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí luôn đồng hành, chung tay, chung sức, hỗ trợ Chính phủ vượt qua một năm có nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành những mục tiêu lớn trên tất cả các mặt.

Theo Phó Thủ tướng, 2021 vừa qua là một năm rất đặc biệt, có rất nhiều sự kiện lớn, quan trọng đó là Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp rất thành công… Tuy nhiên, đất nước ta cũng chịu nhiều đau thương, mất mát do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn thì sức sống, những phẩm chất tốt đẹp của từng người dân Việt Nam lại được khơi dậy, lan tỏa, bừng sáng.

Tuy năm vừa qua cũng là một năm vô cùng khó khăn khi chúng ta phải đối mặt với ảnh hưởng của dịch bệnh. Phó Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh bình thường mới, các cơ quan báo chí cần phải có sự thích ứng và phải lường trước được những rủi ro. Từ đó có những định hướng truyền thông rõ ràng để người dân hiểu rõ các chủ trương, chính sách.

Thời gian tới, các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm hơn nữa trong cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí bằng nhiều hình thức như gặp gỡ, giao ban báo chí, ra thông cáo báo chí… về những vấn đề mà dư luận, xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cần có chương trình hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn, qua đó hình thành nên các tác phẩm có phân tích nhiều dữ liệu khác để định hướng, trả lời được mong mỏi của công luận.

“Chúng ta chỉ có thể định hướng được nếu chúng ta cung cấp thông tin chính thống và thật nhanh, kịp thời. Do đó, đề nghị các cơ quan nhà nước cập nhật các thông tin, có thông cáo báo chí tới các cơ quan báo chí. Các cơ quan nhà nước cần chủ động hơn trong nội dung này. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng cần có chính sách hỗ trợ giúp các cơ quan báo chí có hệ thống phân tích dữ liệu, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị./.

Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top