Hội nghị Giao ban Báo chí đầu Xuân Canh Tý 2020

Thứ ba, 04/02/2020 11:20

Sáng ngày 4/2/2020, tại trụ sở Báo Nhân dân, Ban Tuyên Giáo TW, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ trì và phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị Giao ban Báo chí đầu Xuân 2020.Tới dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên TW Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Thuận Hữu.

20200204-l10.jpg

Các đồng chí chủ trì Hội nghị
 
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui, nhiều thành công, có nhiều tác phẩm báo chí hay hơn nữa.
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan báo chí trong năm 2019 vừa qua và khẳng định: Năm 2020 với nhiều hoạt động báo chí với các dòng chủ lưu, chủ đạo về mùa Xuân, về Đảng, Tổ quốc, bản sắc văn hóa Việt Nam và những vấn đề thời sự được nhân dân quan tâm. Theo đó, các cơ quan báo chí đã có đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền không khí Tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn, lành mạnh trên khắp mọi miền đất nước. 
 
20200204-l3.jpg
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo, định hướng tại Hội nghị
  
Bên cạnh đó, các hoạt động Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã được tổ chức thành công. Việc phản ánh các thành tựu của Đảng trong 90 năm qua đã được báo chí phản ánh đa dạng, phong phú với nhiều bài viết hay, sâu sắc, đưa ra nhiều kinh nghiệm quý cũng như đặt ra nhiều nhiệm vụ cao hơn để làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng trong năm 2020. Đặc biệt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định lại quan điểm: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay". Đây là một chủ đề phong phú, đa dạng để báo chí triển khai tuyên truyền, để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhận thức sâu sắc hơn về cơ đồ, tiềm lực, vị thế to lớn  của đất nước trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong năm 2020 có nhiều hoạt động lớn như: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việt Nam đảm nhiệm đồng thời vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020 - 2021); tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng….
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý, trong giai đoạn hiện nay, thông tin báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân, đòi hỏi những người làm báo của các cơ quan báo chí, đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có trách nhiệm, khách quan, trung thực bình tĩnh, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan báo chí đã hoạt động trách nhiệm, khách quan, trung thực chấp hành kỷ luật, sáng tạo nhưng trong giai đoạn tới, cần trách nhiệm, khách quan, trung thực, kỷ luật và sáng tạo hơn nữa…
 
20200204-l11.jpg
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự đồng hành của báo chí, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, tiếp tục kế thừa các thành quả, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý đối với hoạt động báo chí đó là tính định hướng vô cùng quan trọng. Năm qua, đội ngũ báo chí, những người làm công tác báo chí đã góp phần phổ biến, định hướng thông tin, để lòng dân quy tụ cùng Đảng, Chính phủ vượt qua khó khăn, khơi dậy niềm tin, ý chí, tinh thần tự hào, tự cường đưa đất nước vươn lên. Năm 2020, trước nhiều sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng và các diễn biến phức tạp, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ vượt khó khăn, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước với thành tích tốt nhất, Phó Thủ tướng mong muốn.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cần đặc biệt quan tâm đến văn hóa, đạo đức xã hội. Lúc bình thường văn hóa, đạo đức xã hội đã quan trọng, trong các sự kiện với hoàn cảnh khó khăn càng quan trọng hơn. Nếu làm tốt văn hóa, đạo đức xã hội trong khó khăn sẽ khơi dậy được những việc làm tốt, hành động đẹp để đẩy lùi cái xấu. Mong báo chí tiếp tục tinh thần đó...
 
Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Trung ương về nội dung thông tin trên các báo, đài phản ánh thể hiện trên 6 mảng chính gồm:
 
Mảng thứ nhất là: Mừng Xuân, mừng Đảng, 55 thực hiện Di chúc của Bác Hồ gắn với kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; sức Xuân của Tổ quốc; Đảng quang vinh với chủ đề phong phú, sáng tạo cả về nội dung, hình thức. Các chương trình mùa Xuân đã đề cập về sự cống hiến, sự gắn bó máu thịt của Đảng với nhân dân, đổi mới xây dựng đất nước hùng cường. Các chương trình nghệ thuật mừng Xuân, dâng Đảng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; công cuộc đổi mới xây dựng Tổ quốc, các tấm gương học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều cơ quan báo chí đã có bài viết về thực hiện Di chúc của Bác, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phản ánh kết quả quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và niềm tin của nhân dân; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế… 
 
Mảng thứ hai là những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Điểm nhấn với các góc nhìn đa chiều về các kết quả đạt được, nêu bật sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp. Nhiều cơ quan báo chí đề cập đến sự phát triển bền vững với tinh thần không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, là tiền đề vững chắc để phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo… Phát triển kinh tế số của nước ta đang là động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam đi nhanh với sự tham gia các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Hình thành các Tập đoàn kinh tế tư nhân có sức cạnh tranh cao trên trường quốc tế. Đặc biệt là những thành công của thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều kỳ tích, như: đứng vị trí thứ hai tại SEA Games 30; lần đầu tiên đội bóng đá nam và nữ đều vô địch; nhiều vận động viên vượt chuẩn Olympic, nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu; là sự chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn trong năm 2020 là Olympic tại Tokyo Nhật Bản.
 
Mảng thứ ba là thông tin văn hóa đón Xuân trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, nặng lòng với Tổ quốc. Không khí đón Xuân tại các vùng biên giới khó khăn của Tổ quốc. Đặc biệt là thông tin kiều bào ở nước ngoài hướng về quê hương để truyền lại cho thế hệ sau hướng về đất nước. Cách đón Tết của người Việt nay đã khác xưa và nhớ về Tết xưa trong quá trình hội nhập nhưng văn hóa không nhạt phai.
 
Mảng thứ tư là văn học nghệ thuật, phát hành các ấn phẩm báo Xuân, các ấn phẩm báo Tết trước thềm Xuân mới về biển đảo của Tổ quốc, niềm tin khát vọng đi lên của đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân…
 
Mảng thứ năm là Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân, vui Xuân và tinh thần sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ, gắn với Tết cổ truyền, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, người dân vùng khó khăn, vùng đồng bào đặc biệt khó khăn; phản ánh nghĩa tình, những tấm lòng hảo tâm của kiều bào chăm lo Tết hướng về quê hương, chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh…
 
Về định hướng thông tin báo chí trong năm 2020, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền về kết quả, nhiệm vụ, thành tựu năm 2019, đồng thời tuyên truyền Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, với tinh thần phản ánh ngay từ ngày đầu, tháng đầu với kết quả cao; quan tâm tuyên truyền về công văn của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần quan tâm xây dựng kế hoạch tổ chức các tuyến tin bài theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và chủ đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020); phổ biến việc xây dựng nếp sống văn hóa trong thực hiện lễ hội, nét đẹp văn hóa người Việt Nam; phê phán những hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng lễ hội để trục lợi; tiếp tục tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông theo Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Các cơ quan báo chí cần chủ động triển khai kế hoạch năm ASEAN 2020, tuyên truyền về vai trò, thành công của Việt Nam với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, mở đầu nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.
 
Đối với việc Quy hoạch báo chí năm 2020 theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có hướng dẫn. Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tiến hành quy hoạch báo chí nhưng vẫn còn một số cơ quan báo chí chưa có đầy đủ hồ sơ, cần tiếp tục hoàn thiện để hoàn thành thời gian quy định. Đồng thời, cơ quan báo chí cần xây dựng kế hoạch ổn định sau khi quy hoạch để đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu đề ra....
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top