Hội nghị Diễn đàn chính sách tần số vô tuyến điện (ASPF) lần thứ 2

Thứ năm, 04/04/2013 16:17

Ngày 8/04/2013 tại Hải Phòng, Việt Nam, hội nghị diễn đàn chính sách tần số vô tuyến điện (ASPF) lần thứ 2 sẽ được tổ chức. Hội nghị với chủ đề: quản lý tần số liên quan đến truyền hình số mặt đất được đồng chủ tọa bởi Việt Nam và EU cùng sự tham gia của các chuyên gia tần số đến từ châu Âu và Đông Nam Á.

img

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Diễn đàn chính sách tần số vô tuyến điện lần thứ nhất

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Để triển khai các nhiệm vụ của Đề án đòi hỏi các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà khai thác và sản xuất thiết bị tham gia công tác quy hoạch, xây dựng và chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng từ tương tự sang truyền hình số, áp dụng các công nghệ tiên tiến của truyền hình số, sử dụng hiệu quả tối đa tài nguyên tần số. Đặc biệt cần nhanh chóng tạo hành lang pháp lý cho các địa phương, doanh nghiệp, đài phát thanh truyền hình triển khai thuận lợi quá trình số hóa.

Truyền hình số mặt đất không chỉ đem lại lợi ích về chất lượng chương trình truyền hình mà còn đem lại lợi ích về phổ tần số vô tuyến điện. Truyền hình số mặt đất sẽ sử dụng phổ tần số ít hơn so với truyền hình tương tự. Khi hoàn thành số hóa truyền hình, một phần băng tần UHF sử dụng cho truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng và dành cho dịch vụ thông tin di động băng rộng và một số dịch vụ thông tin vô tuyến khác.
 
Hội nghị là cơ hội để các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp có cơ hội thảo luận các vấn đề mà Việt Nam đặc biệt quan tâm như xu hướng lựa chọn công nghệ truyền hình số mặt đất, kinh nghiệm về chuyển đổi truyền hình tương tự sang số, mạng đơn tần, bộ chỉ tiêu kỹ thuật quốc gia cho truyền hình số và sử dụng băng tần sau số hóa truyền hình số, đánh giá can nhiễu giữa LTE và DVB-T2, sự hội tụ của băng rộng và truyền hình.

Các nội dung của hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình số hóa truyền hình, xây dựng quy hoạch, lựa chọn công nghệ truyền hình số cũng như sử dụng phổ tần hài hòa trong khu vực. Tại Hội nghị ASPF-2, Việt Nam sẽ tham dự 02 bài trình bày: “Sử dụng hài hòa băng tần lợi ích số hóa truyền hình (Digital Dividend) cho các nước ASEAN” (do Cục Tần số vô tuyến điện trình bày); “Mạng đơn tần và đa tần, ảnh hưởng của mạng đơn tần đối với quy hoạch tần số” ( do Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu  trình bày). Tham gia trình bày còn có các diễn giả là các chuyên gia của nhiều nước ASEAN, Liên minh Châu Âu và các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu thế giới hiện nay.
 
Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top