Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính họp phiên thứ nhất năm 2017

Thứ năm, 23/03/2017 16:52

Chiều ngày 23/3/2017, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2017 để lựa chọn và đóng góp ý kiến cho ba bộ tem bưu chính dự kiến được phát hành trong năm 2017. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính.

2017323-u1.jpg

Thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính xem và đánh giá các mẫu tem

Tại phiên họp, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính cho biết, 03 bộ tem dự kiến sẽ được phát hành trong năm 2017 gồm:
 
Bộ 1: Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017)”, gồm 1 mẫu. Trước đó, tại Hội nghị ASEAN POST 22, bưu chính các nước ASEAN đã thống nhất phát hành tem ASEAN chung của khối Cộng đồng Bưu chính ASEAN, tem sẽ được phát hành hai năm một lần vào ngày 8/8 hàng năm - ngày thành lập Cộng đồng ASEAN.
 
Bộ 2: Bộ tem “Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam), gồm 1 mẫu và 1 blốc. Sâm Ngọc Linh là loại cây thuộc họ Cuồng cuồng, còn gọi là Sâm Việt Nam, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kom Tum, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh sống trên độ cao 1.200 đến 2.100m, mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.
 
Sâm Ngọc Linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong loại sâm khác. Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin có cấu trúc hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới...
 
Bộ 3: Bộ tem “Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới", gồm 3 mẫu, 1 blốc. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31/7/2010 tại thủ đô Brasilia của Braxin, Ủy ban di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. 
 
Tại phiên họp, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đề xuất nơi xác nhận mẫu thiết kế 03 bộ tem là: Viện sinh thái, Tài nguyên và sinh vật; UBND huyện Trà My và Viện khoa học Việt Nam; Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Viện sử học Việt Nam.
 
Cũng tại phiên họp, các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính, các chuyên gia của Viện sử học Việt Nam đều có sự tham gia góp ý tùy theo lĩnh vực liên quan tới từng mẫu tem.
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng ghi nhận và đánh giá cao những góp ý của các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính. Thứ trưởng yêu cầu trong phiên họp tới, Tổ giúp việc lựa chọn những mẫu tem tốt nhất và hoàn thiện những đề xuất chỉnh sửa, bổ sung để các họa sĩ hoàn thiện mẫu tem trong thời gian tới, kịp thời phát hành trong năm 2017./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top