Hội đàm giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Thứ ba, 11/10/2022 20:55

Chiều ngày 11/10/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã hội đàm về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Cùng dự hội đàm có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, các doanh nghiệp Lào, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

1210h1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi một số nội dung hợp tác giữa hai nước, như: Kế hoạch ký kết Hiệp định Đối tác số (Digital Partnershi Agreement) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào; về hỗ trợ xây dựng Trung tâm dữ liệu và các nền tảng số cho chuyển đổi số ở Lào. Theo đó, Bộ TT&TT Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ hỗ trợ Lào xây dựng một Trung tâm dữ liệu với khoảng 20 máy chủ và chuyển giao cho Lào một số nền tảng số đã được triển khai hiệu quả ở Việt Nam, như: Nền tảng quản trị và liên thông các cơ sở dữ liệu, nền tảng theo dõi, thống kê (dashboard); các nền tảng cổng thông tin quốc gia (có thể triển khai các cổng thông tin của các bộ, ngành, địa phương), nền tảng khảo sát, thăm dò dư luận, nền tảng giám sát an ninh mạng (như Trung tâm giám sát an toàn an ninh mạng của Bộ TT&TT Việt Nam).

Về hoạt động đào tạo, tháng 11/2022 sắp tới Bộ TT&TT Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức 01 khóa đào tạo về quản lý tên miền cho LANIC của Lào. Trước đó, Bộ TT&TT Việt Nam đã tổ chức 04 khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho Lào, gồm: Đào tạo về chữ ký số (tháng 8/2022 tại Lào); quản lý tần số (trực tuyến); triển khai mobile money và đàm phán các FTA (tháng 9/2022 tại Việt Nam).

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng và các đại biểu tham dự đã chứng kiến Lễ ký kết: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực viễn thông giữa Cục Viễn thông, Bộ TT&TT Việt Nam với Cục Viễn thông, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xác thực điện tử và chữ ký số giữa Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam và Trung tâm Internet Lào. 

Nhân dịp này, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lưu Mạnh Hà, nguyên Tổng giám đốc Star Telecom giai đoạn 2018 - 2022 để ghi nhận những đóng góp của ông Lưu Mạnh Hà đối với sự phát triển ngành công nghệ và truyền thông nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thời gian qua. 

1210h2.jpg

Cục Viễn thông Việt Nam và Cục Viễn thông Lào kí kết biên bản ghi nhớ

1210h3.jpg

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam và Trung tâm Internet Lào ký kết biên bản ghi nhớ

1210h5.jpg

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông trao tặng Huân chương Hữu nghị cho đồng chí Lưu Mạnh Hà

 

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top