Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp và làm việc với Giáo sư Đại học Stanford (Hoa Kỳ)

Thứ hai, 29/08/2022 15:42

Ngày 29/8/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tiếp đón Giáo sư Yinyu Ye thuộc Viện Kỹ thuật Tính toán và Toán học, Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đến thăm, làm việc và trình bày nội dung chuyên đề về “Tối ưu hóa cho học máy và ra quyết định”.

20220830-ta6.jpg

Giáo sư Yinyu Ye trao tặng cuốn sách “Linear and Nonlinear Programming” do Giáo sư Yinyu Ye là tác giả cho PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện

Đây là một trong những hoạt động hướng đến cải tiến, đổi mới phương pháp đào tạo và nghiên cứu tiếp cận theo chuẩn quốc tế, nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của Học viện trong khu vực và thế giới, Học viện đã chủ động, tích cực hợp tác, thiết lập mối quan hệ với các đối tác đào tạo uy tín trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông. 

Đến dự buổi làm việc, về phía Học viện có PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện, cùng lãnh đạo và giảng viên các khoa Công nghệ thông tin 1, An toàn thông tin, Kỹ thuật điện tử 1, Viễn thông 1, Đa phương tiện…, lãnh đạo Phòng Quản lý KHCN&HTQT và các phòng ban liên quan, cùng các em sinh viên xuất sắc và quan tâm đến chủ đề của nội dung chia sẻ. Học viện còn hân hạnh được đón tiếp Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Sĩ Mão, Chủ tịch Hội KHKT trường ĐH Bách Khoa, Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội đến dự.

Phát biểu khai mạc tại buổi tiếp đón, PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa đối với Học viện nói chung, các giảng viên, chuyên gia nghiên cứu và sinh viên của Học viện nói riêng. Buổi nói chuyện là cơ hội đáng quý cho các thầy cô và sinh viên được tiếp thu, trao đổi tri thức với giáo sư đến từ đại học hàng đầu thế giới như Đại học Stanford.

DSC-1599.JPG

Giáo sư Yinyu Ye chía sẻ với giảng viên, sinh viên Học viện các nội dung về Tối ưu hóa học máy

Các nội dung học thuật mà Giáo sư Yinyu Ye giới thiệu trong buổi nói chuyện là các nghiên cứu điển hình gần đây về tối ưu hóa học máy. Các nghiên cứu chỉ ra cách các mô hình tối ưu hóa (lồi) mới và các thuật toán học máy được sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Xác định vị trí đối tượng dựa vào Mạng cảm biến Ad-Hoc không dây, Hệ thống Quản lý Năng lượng và Sạc/Xả PEV tối ưu, Cân bằng nhu cầu và nguồn cung trong các Lưới điện lớn, Định tuyến và tái xây dựng bản đồ tuyến đường hiệu quả cho các phương tiện giao thông.  Các nghiên cứu về tối ưu hóa này đã được ứng dụng trong các hoạt động thực tiễn như: Xác định vị trí hàng hóa trong kho bãi, sạc điện cho ô tô điện, sự kết hợp giữa thủy điện và nhiệt điện, chia vùng bản đồ để cho xe thu thập thông tin. Các ứng dụng này ngoài việc ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống mà có ứng dụng thiết thực tại các công ty bưu chính, logistic cũng như lĩnh vực thương mại điện tử.

Bài chia sẻ của giáo sư Yinyu Ye đã cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về tối ưu hóa học máy. Sinh viên Đỗ Hoàng Khôi Nguyên sinh viên khóa 2016 công nghệ thông tin phấn khởi cho biết “Tham dự hội thảo và được gặp gỡ giáo sư Yinyu Ye đã giúp em có động lực hơn trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Giáo sư đã có những diễn giải thú vị đi từ lý thuyết sang thực tiễn rất dễ hiểu với sinh viên. Em mong rằng có nhiều hơn những buổi gặp gỡ với giáo sư đầu ngành nổi tiếng như thế này để sinh viên chúng em được mở mang thế giới quan về học thuật”. Nguyên và những sinh viên tham dự buổi nói chuyện đã rất háo hức đặt các câu hỏi  về ứng dụng toán tối ưu để làm sáng tỏ các nguyên lý trong nghiên cứu các mô hình học máy, học sâu. “Kiến thức khoa học quả là rộng lớn và có ý nghĩa. Em cũng đang nộp hồ sơ để mong muốn được tiếp tục học tập sau đại học tại các trường đại học trên thế giới”.

DSC-1613.JPG

Giáo sư Yinyu Ye chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo, giảng viên và sinh viên Học viện

PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp giáo sư Yinyu Ye tại Học viện “Đây là hoạt động phù hợp với định hướng phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ của Học viện trong thời gian tới, đó là thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng và hiệu quả”. Giám đốc Học viện đã thay mặt toàn thể giảng viên, cán bộ, sinh viên của Học viện đón nhận cuốn sách “Linear and Nonlinear Programming” do Giáo sư Yinyu Ye là tác giả và trân trọng ký tặng Học viện.

Đại học Stanford là một trong những nền giáo dục được đánh giá tốt nhất thế giới. Giáo sư Yinyu Ye hiện đang là giáo sư kỹ thuật Viện Kỹ thuật Tính toán, Đại học Stanford. Sở thích nghiên cứu gần đây của ông bao gồm Tối ưu hóa liên tục và phân biệt, Khoa học dữ liệu và Ứng dụng, Thiết kế thuật toán và phân tích, Trò chơi tính toán/thị trường, Hình học khoảng cách số liệu, Phân bổ nguồn lực động…

Giáo sư Yinyu Ye đã nhận được một số giải thưởng học thuật bao gồm Giải thưởng Farkas về Tối ưu hóa năm 2006, Giải thưởng Khoa IBM 2009, Giải thưởng lý thuyết John Von Neumann cho những đóng góp duy trì cơ bản về lý thuyết trong Nghiên cứu Hoạt động và Khoa học quản lý năm 2009, Giải thưởng ISMP Tseng năm 2012 về đóng góp xuất sắc vào việc tối ưu hóa liên tục, người chiến thắng Giải thưởng Tối ưu hóa SIAM 2014 được trao 3 năm một lần, Giải thưởng bài báo hay nhất của tạp chí Xử lý tín hiệu SPS 2015…Theo Google Scholar, các ấn phẩm của ông đã được trích dẫn 49.000 lần./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top