Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia về CNTT

Thứ sáu, 20/11/2020 14:16

Sáng ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020). Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tới dự và phát biểu chúc mừng tập thể các thầy, cô giáo Học viện.

20201120-u3.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT cho biết: Ngày 28/9/1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành Ngày hội của thầy giáo, cô giáo, ngày để toàn xã hội hướng về và giành cho các thầy giáo, cô giáo những tình cảm trân trọng, quý mến và biết ơn. Đó chính là những nghĩa cử cao đẹp của các em học sinh, sinh viên, của các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Theo Giám đốc Học viện, sự tôn vinh nhà giáo, không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp "Tôn sư trọng đạo" của người Việt Nam mà còn thể hiện niềm tin, sự mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy giáo, cô giáo. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vị trí, vai trò của các thầy giáo, cô giáo đối với xã hội. Người từng nhấn mạnh: "nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa".
 
Đáp lại sự mong mỏi đó, Giám đốc Học viện cho biết: Các thế hệ nhà giáo đã không ngừng rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự làm nghề cao quý.
 
Lịch sử 67 năm xây dựng và phát triển của trường Bưu điện - đơn vị tiền thân của Học viện và 23 năm xây dựng và phát triển của Học viện luôn gắn với lịch sử phát triển của ngành TT&TT và của dân tộc. Những thành tựu đạt được của Học viện hôm nay đã khẳng định được sức mạnh của bề dày truyền thống, khẳng định vai trò là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực BCVT và CNTT.
 
Cũng theo ông Vũ Văn San, uy tín của Học viện không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên mà còn là niềm tin vững chắc cho các em sinh viên, các bậc phụ huynh và xã hội về một ngôi trường đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ học viên, sinh viên đang nỗ lực vì sự phát triển của ngành TT&TT, vì sự nghiệp KHCN của đất nước.
 
Đứng trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, chủ trương xã hội hóa lĩnh vực nghiên cứu - đào tạo của Nhà nước, Giám đốc Vũ Văn San cho biết, xu thế này đã và đang đòi hỏi tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên Học viện tiếp tục cần có những nỗ lực to lớn hơn, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đưa Học viện lên một tầm cao mới, xứng đáng với sứ mệnh và sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao phó cho Học viện, xứng đáng với sự lao động, cống hiến của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã phát biểu chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo Học viện trong sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực cho ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng đánh giá cao các định hướng phát triển Học viện đã đặt ra trong thời gian tới cũng như rất thấu hiểu những băn khoăn, trăn trở của Học viện trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ. Những điều đó thể hiện rõ tâm huyết của các thầy các cô đối với hai lĩnh vực mũi nhọn của đất nước và để góp phần đưa đất nước sánh ngang với khu vực và thế giới.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ luôn ủng hộ Học viện phát huy các lợi thế vốn có để sớm trở thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực CNTT và sớm trở thành trường đại học số đầu tiên của Việt Nam.
 
Để Học viện sớm đạt được mục tiêu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực CNTT, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh một số nhiệm vụ Học viện cần thực hiện trong thời gian tới như:  Đi đầu trong nghiên cứu, mở thêm các ngành nghề đào tạo mới trong lĩnh vực ICT như Trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, mở rộng quy mô đào tạo kết hợp với nâng cao chất lượng đầu vào; Tập trung tuyển sinh được các học sinh giỏi quốc gia, quốc tế vào học tập vào các chuyên ngành trọng điểm rồi mở rộng phạm vi nghiên cứu khoa học với các chương trình, đề án khoa học công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ; Tăng số lượng các bài báo công bố quốc tế do giáo viên, nghiên cứu viên của Học viện chủ trì; Tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên, nghiên cứu viên đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng thông qua việc chú trọng bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo và phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ giáo viên có trình độ cao và đặc biệt là việc triển khai thành công việc chuyển đổi số sẽ giúp Học viện thay đổi tư duy đào tạo, phương thức đào tạo cho phù hợp với xu thế giáo dục đào tạo và đóng góp  vào nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia. Đây sẽ là giá trị cốt lõi mới và giá trị khác biệt mới của Học viện trong thời gian tới và và giá trị này sẽ giúp cho Học viện phát triển bứt phá và sớm đứng trong hàng ngũ các cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu của khu vực - Thứ trường Phan Tâm khẳng định.
 
20201120-u2.jpg
 
Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Tâm đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các tập thể, cá nhân của Học viện đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top