Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số

Thứ tư, 20/03/2024 10:28

(Mic.gov.vn) - Học viện đang có cơ hội bứt phá, vượt lên thay đổi thứ hạng. Muốn vươn lên trở thành Đại học hàng đầu Việt Nam và trong khu vực, con đường duy nhất của Học viện là chuyển đổi số. Đó là một trong những định hướng quan trọng của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi thăm và làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày 19/3/2024.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ cùng đại diện ban lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Thay mặt Ban lãnh đạo trường, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Đặng Hoài Bắc đã báo cáo với Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ về một số kết quả công tác nổi bật của nhà trường trong thời gian qua, đồng thời đề xuất xin ý kiến góp ý về định hướng phát triển Đại học số thời gian tới.

Theo đó, Học viện xác định rõ tầm nhìn đến năm 2030 trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam về quy mô, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; là hình mẫu tiên phong về chuyển đổi số trong giáo dục đại học; nằm trong top 100 châu Á và top 5 ASEAN về công nghệ số.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những thành tích mà Học viện đạt được

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những thành tích mà Học viện đạt được trong thời gian qua. Theo đó, công tác chuyển đổi số đại học đã ghi nhận những thành quả ban đầu. Mở rộng hợp tác quốc tế được chú ý hơn. Ban lãnh đạo mới có tinh thần chiến đấu cao, có khát vọng, quyết tâm lớn.

Chuyển đổi số mang đến cơ hội bứt phá, vượt lên thay đổi thứ hạng

Theo Bộ trưởng: Đại học thường là những tổ chức đặc biệt tồn tại lâu dài, hàng trăm năm, nhiều trăm năm. Vì vậy, Học viện phải nghĩ đến sự tồn tại lâu dài đó để có tầm nhìn dài hạn và phải có một ngôi sao dẫn lối. Một tầm nhìn xa vào tương lai sẽ dẫn dắt Học viện tốt hơn, giúp Học viện đảm bảo được tính xuyên suốt, nhất quán trong phát triển và kéo dài con đường của mình.

Bộ trưởng cũng cho rằng: Muốn phát triển nhanh và bền vững thì Học viện cần phải có nền tảng vững chắc. Học viện là ngôi nhà mà nhiều thế hệ cùng nhau xây dựng, mỗi thế hệ, mỗi người sẽ góp một viên gạch của mình để ngôi nhà chung đó ngày một hoàn thiện và lớn mạnh hơn.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số- Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Bộ trưởng, một tổ chức muốn tồn tại lâu dài cần chú trọng đến sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và văn hoá. Các yếu tố này được hình thành và duy trì xuyên suốt quá trình phát triển. Văn hoá không chỉ tạo nên khác biệt của tổ chức mà còn là chất keo kết dính mọi người trong Học viện và tạo ra một môi trường lành mạnh.

Khẳng định ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ số đến đào tạo, Bộ trưởng nhấn mạnh: Học viện đang có cơ hội bứt phá, vượt lên thay đổi thứ hạng. Muốn vươn lên trở thành Đại học hàng đầu Việt Nam và trong khu vực, con đường duy nhất của Học viện là chuyển đổi số. Vì vậy, Học viện phải quyết tâm ứng dụng công nghệ mới để chuyển đổi cách đào tạo nhằm giải quyết những tồn tại, khắc phục hạn chế, tạo ra nguồn lực mới, sự khác biệt, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề mới.

Tập trung đào tạo các ngành, lĩnh vực mới liên quan đến công nghệ số

Bộ trưởng cũng lưu ý một trong những đặc trưng quan trọng của thời công nghệ số là nhân lực số. Nhân lực số trong đại học tạo ra nền tảng đào tạo số, học liệu số, thiết kế học online, thi online. Vì vậy 20 - 30% nhân lực của Học viện nên là nhân lực số.

Công nghệ số tạo ra những nghề mới, vì vậy, Học viện cần phát huy lợi thế căn bản của mình là đại học duy nhất của Bộ quản lý nhà nước về công nghệ số, tập trung đào tạo các nghề mới về công nghệ số và coi đây là sự khác biệt căn bản của trường. Công nghệ số tạo ra nghề, lĩnh vực mới gì thì trường sẽ đi đầu cả nước về đào tạo lĩnh vực đó. Sự khác biệt này sẽ giúp trường tạo nên thương hiệu và uy tín của riêng mình.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số- Ảnh 4.

Bộ trưởng chia sẻ với sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Bộ trưởng cũng lưu ý Học viện cần chú trọng đến reskill (đào tạo kỹ năng mới) , nhất là những nghề mới sinh ra bởi cách mạng công nghiệp. Nhu cầu về reskill của người Việt cao nên trường có thể coi đây là thế mạnh để phát triển, trước mắt có thể xây dựng chương trình đào tạo reskill về lĩnh vực thiết kế chip, bán dẫn là những lĩnh vực mới và hot hiện nay.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phải có khát vọng trở thành đại học số một về công nghệ số- Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Học viện đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Cùng với đó Học viện cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo trong nước và quốc tế. Ngoài việc tận dụng nguồn lực nội bộ, Học viện nên hợp tác với một số doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để hình thành các trung tâm đào tạo, các mô hình phòng lab, có hệ thống, đầu tư bài bản, tận dụng nguồn lực của cả hai bên, chia sẻ, giảm tải gánh nặng hạ tầng và áp lực cho giảng viên; tăng cường chất lượng chương trình học thực tế sát với yêu cầu của doanh nghiệp, đáp ứng xu thế nhân sự chất lượng cao hiện nay, đảm bảo đầu ra và ra trường có đầy đủ kĩ năng làm việc; đồng thời quan tâm đến đổi mới sáng tạo các mô hình đào tạo và kinh doanh mới, đa dạng hóa nguồn thu của trường, chú trọng xây dựng hạ tầng nghiên cứu.

Bộ trưởng kỳ vọng Học viện tìm ra hướng đi riêng của mình và kiên định với con đường đó, xuyên suốt qua nhiều thế hệ với đam mê lớn. Muốn được như vậy phải có một khát vọng lớn, khát vọng về đại học số 1 về công nghệ số, về TT&TT. Khát vọng về đại học trăm năm và nhiều trăm năm./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top