Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khai giảng năm học 2020-2021

Thứ ba, 03/11/2020 13:12

Sáng ngày 3/11/2020, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 và chào đón các tân sinh viên khóa mới nhập trường. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

2020113-u2.JPG

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ khai giảng 

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Học Viện CNBCVT, ông Vũ Văn San cho biết, lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 của thầy và trò diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà đại dịch Covid -19 làm gián đoạn tiến độ học tập, làm chậm tiến độ công tác tuyển sinh. Tuy nhiên thầy và trò Học viện đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, đổi mới sáng tạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành tốt nhiệm vụ và kế hoạch năm học 2019 -2020.

Giám  đốc Học viện cũng cho biết, trong hoạt động đào tạo, để đa dạng hóa các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực trong công cuộc chuyển đổi số và thời đại cuộc cách mạng 4.0, Học viện vừa mở mới ngành đào tạo Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, ngành Công nghệ tài chính (Fintech), và sắp tới Học viện tiếp tục mở ngành Kỹ thuật dữ liệu, ngành Internet kết nối vạn vật (IoT); dự kiến sẽ tuyển sinh trong năm 2021. Các ngành học mới đang được bắt đầu nghiên cứu để mở là Logistic và Báo chí số. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng có nhiều khởi sắc và thu hút được sự đầu tư từ các doanh nghiệp. Các công trình nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Học viện đã và đang hiện diện ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần xây dựng các đô thị thông minh, thành phố thông minh, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh.... 
 
Vừa qua, Học viện vừa thành lập Hội đồng Học viện, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Học viện. Học viện đang bắt đầu thực hiện khẩn trương việc chuyển đổi số theo chỉ đạo của Bộ TT&TT. Để thực hiện được mục tiêu này, Học viện chú trọng đổi mới mô hình dạy học, phương pháp quản lý, đào tạo nhân lực chuyển đổi số, học tập và làm việc trong môi trường số.
 
Trong thời gian tới, Học viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; đa dạng hóa ngành đào tạo, hình thức đào tạo bao gồm cả giảng dạy và học tập trực tuyến; mở các lớp chất lượng cao và liên kết đào tạo quốc tế; đổi mới mạnh mẽ giáo trình bài giảng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành và cho đất nước.
 
Phát biểu chúc mừng Học viện CNBCVT nhân dịp năm học mới, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Học viện CNBCVT, là trường đại học duy nhất của Bộ TT&TT, thời gian qua, Học viện đã trở thành địa chỉ ngày càng tin cậy trong và ngoài nước về lĩnh vực đào tạo ICT. Học viện đã trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn công nghệ uy tín trên thế giới và Việt Nam. Với xu thế đổi mới chiến lược gắn với mục tiêu chuyển đối số, Học viện sẽ trở thành “quốc gia số” thu nhỏ.
 
Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực ICT, Học viện sẽ phải đặt mục tiêu lớn hơn, xa hơn và mang tính chiến lược hơn đối với sứ mệnh của mình để tương xứng với vị thế, tầm nhìn của Học viện trong tương lai, cụ thể:
 
Thứ nhất: Học viện cần khẳng định vị thế và vai trò của mình trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và của xã hội. Học viện cần phải đặt mục tiêu phát triển Học viện trở thành một tổ chức giáo dục - đào tạo, nghiên cứu theo mô hình trường Đại học số trong lĩnh vực TT&TT.
 
Thứ hai: Đối với các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện, các thầy cô sẽ là những người nhanh nhạy nhất nắm bắt xu thế chuyển dịch của thế giới, thường xuyên cập nhập các kiến thức mới, kỹ năng mới và những năng lực cần thiết để đào tạo cho các ngành kỹ thuật, kinh tế xã hội trong thời đại số. Chính các thầy cô là tấm gương sáng cho các em về tinh thần tự học, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; chính các thầy cô sẽ là người sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê với khoa học, là người truyền lửa đam mê cho sinh viên trên hành trình khám phá kho tàng tri thức của nhân loại.
 
Đối với các em tân sinh viên, Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, “ngay từ bây giờ, các em hãy bắt đầu ngay vào việc xác định mục tiêu, khám phá khả năng của bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu và sở thích, và hơn hết, bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, chủ động và tích cực tìm hiểu thông tin. Các em hãy làm giàu thêm hành trang của mình bằng tình bạn, tình yêu, bằng các mối quan hệ xã hội, bằng tri thức, kỹ năng chuyên môn. Và một điều hết sức quan trọng, hãy làm giàu bản thân bằng các kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Sẽ không có một lớp học kỹ năng mềm dành riêng cho các em, mà chúng được tích hợp trong các bài giảng và trong các hoạt động của các em”.
 
Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn và kỳ vọng rằng sau gần 5 năm, dưới mái trường Học viện CNBCVT, các em tân sinh viên hôm nay sẽ được trang bị những hành trang cần thiết để đi tiếp trên con đường lập thân, lập nghiệp, nhằm mục tiêu góp phần thay đổi thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ CNTT, truyền thông của thế giới; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng cường.
 
Kết thúc buổi lễ, Học viện đã trao tặng bằng khen cho các sinh viên có thành tích xuất sắc tiêu biểu, sinh viên đạt điểm thi đầu vào cao trong đợt xét tuyển đại học năm 2020 và trao học bổng của Học viện, học bổng của các đơn vị, doanh nghiệp cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc.
 
2020113-u5.JPG
 
 Giám đốc Học viện CNBCVT Vũ Văn San trao tặng bằng khen cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong năm học . 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top