Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khai giảng năm học 2018-2019

Thứ sáu, 07/09/2018 16:32

Ngày 7/9/2018, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019. Đến dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT; đại diện một số doanh nghiệp BCVT, CNTT; cùng toàn thể công chức, viên chức và sinh viên Học viện Công nghệ BCVT.

20180709-ta3.jpg

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019 tại Học viện Công nghệ BCVT
 
Báo cáo tại lễ khai giảng, ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện cho biết, năm học 2017-2018, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ TT&TT, sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc; sự phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tập thể cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên của Học viện đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2017-2018. Học viện đã thực hiện tốt kế hoạch công tác đề ra trên tất cả các mặt hoạt động, công tác chính trị tư tưởng được giữ vững, chất lượng đào tạo được duy trì và từng bước nâng cao; đời sống vật chất và tinh thần cán bộ, viên chức được đảm bảo.
 
Năm học 2017-2018, Học viện tiếp tục triển khai Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Quyết định số 222/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và chương trình hành động của Bộ GD-ĐT về “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng GD-ĐT”; thực hiện Nghị quyết 29 của BCHTW về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT”. Học viện đã nghiên cứu và trình lãnh đạo Bộ TT&TT phương án thành lập Hội đồng Học viện, đồng thời tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo đã được cấp phép, tổ chức xây dựng, thẩm định mở 01 ngành đào tạo mới là ngành Thương mại điện tử. Học viện cũng đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT, sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Học viện và là nền tảng vững chắc để Học viện tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho ngành Thông tin và Truyền thông và cho xã hội.
 
Về hoạt động đào tạo, Học viện đã tổ chức tốt, an toàn các kỳ thi tuyển sinh, đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo các Quy chế, Quy định của Bộ GD&ĐT và hoàn thành công tác tuyển sinh năm 2018 với sức hút tuyển sinh tiếp tục được duy trì.
 
Trong năm học 2017-2018, Học viện tiếp tục giữ ổn định về quy mô và cơ cấu ngành đào tạo với tỷ lệ các ngành nghề thuộc khối kỹ thuật chiếm tỷ trọng từ 60–70% trong quy mô đào tạo, đồng thời để tiếp tục đa dạng hóa chương trình đào tạo của Học viện nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội. Trong năm học 2017 – 2018, Học viện đã xây dựng đề án mở ngành đào tạo Cử nhân Thương mại Điện tử và được Bộ Giáo dục Đào tạo cấp phép, tuyển sinh ngay trong mùa tuyển sinh năm 2018; Thực hiện việc liên kết đào tạo đại học, thạc sĩ với các trường đại học CSI, Arizona (Mỹ), Aizu (Nhật Bản), Jeonju (Hàn Quốc). Về quy mô đào tạo, năm học 2017-2018 của toàn Học viện là gần 15.000 sinh viên, học viên trong đó tập trung chủ yếu vào khối đào tạo dài hạn hệ Đại học chính quy, số lượng các sinh viên hệ phi chính quy nhìn chung giảm trong các năm gần đây.
 
20180709-ta0.jpg
 
Toàn cảnh Lễ khai giảng
 
Về kết quả học tập, rèn luyện trong năm học 2017-2018: Tỷ lệ học viên, sinh viên đạt kết quả loại Khá - Giỏi trở lên chiếm: 45%; Trung bình: 40%; Yếu và Kém: 15%. Có thể khẳng định rằng kết quả học tập, rèn luyện của học viên, sinh viên là khá tốt, phản ánh đúng kết quả đào tạo của Học viện và trình độ năng lực của học viên, sinh viên.
 
Năm 2018, tính đến ngày 01/09/2018, Học viện đã tuyển mới được 3.944 học viên, sinh viên. Trong đó hệ Đại học chính quy mặc dù gặp nhiều khó khăn chung về tuyển sinh nhưng số lượng sinh viên Học viện tuyển được vẫn đảm bảo theo chỉ tiêu và với mức điểm trúng tuyển cao từ 19,05 - 22,00 điểm đối với Cơ sở Hà Nội và từ 16,50 - 20,25 điểm đối với Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng nhập học đạt 101,5% so với chỉ tiêu.
 
Tại buổi lễ, Giám đốc Học viện Vũ Văn San khẳng định: Năm học 2018 – 2019, Học viện sẽ hoàn thành tốt, đúng quy định công tác tuyển sinh năm 2018. Tổ chức duy trì ổn định, nâng cao chất lượng các công tác/hoạt động về: giảng dạy, đào tạo, thực hiện chế độ chính sách học sinh sinh viên của các lớp, các khóa và các hệ đào tạo theo đúng kế hoạch năm 2018 và năm học 2018-2019... 
 
Với sứ mạng “sáng tạo và chuyển giao tri thức cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đáp ứng thực tiễn phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước”; Học viện sẽ tiếp tục cam kết và mang đến sự hài lòng, yên tâm cho tất cả các em sinh viên về chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, đảm bảo cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất và môi trường sư phạm giàu tính nhân văn, đậm đà tính văn hóa. Đối với xã hội, cộng đồng và các tổ chức, doanh nghiệp, nơi sẽ tiếp nhận các em sau gần 5 năm đào tạo cũng sẽ có được sự hài lòng về những sản phẩm giáo dục có chất lượng. – Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT Vũ Văn San nhận định.
 
20180709-ta2.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng điểm trống khai giảng năm học 2018-2019
 
Phát biểu tại Lễ khai giảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Học viện Công nghệ BCVT là ngôi trường duy nhất tại Việt Nam đào tạo chính quy, tập trung về lĩnh vực CNTT&TT, bưu chính, viễn thông. Đây là những ngành công nghiệp được kỳ vọng là cánh cửa để tạo ra sự phát triển đột phá cho đất nước trước cách mạng 4.0. Mỗi cuộc cách mạng sẽ tạo cơ hội chỉ cho một vài nước bứt phá lên so với mặt bằng thế giới trước đó. Việt Nam chúng ta hoàn toàn có trong tay cơ hội này. Bởi cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng của việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của mình. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, chúng ta có nhiều bài toán cần tìm lời giải.
 
"Bởi vậy, các em sinh viên của Học viện đang thực sự có một cơ hội trực tiếp góp sức đưa đất nước bứt phá. Đất nước có thể vươn lên hay tụt lại phía sau điều này phụ thuộc rất lớn ở các em. Hãy luôn tò mò, luôn mạnh dạn khám phá những niềm say mê mới, xây dựng những kỹ năng mới, tự trang bị kiến thức nhằm đạt được nghề nghiệp mà các em muốn; càng làm nhiều thì các em càng sớm nhận ra điều gì làm cho bản thân trở nên hoạt bát, điều gì có khả năng khuấy động đánh thức bản thân, điều gì khiến các em hứng thú. Các em chỉ có thể biết mình thực sự hứng thú với điều gì, giỏi nhất ở lĩnh vực nào, sau khi các em thực sự bắt tay vào làm việc đó. Các em trách nhiệm với việc học tức là các em có trách nhiệm với chính bản thân mình, có trách nhiệm với tương lai của mình. Các em cần phải đặt mình vào tâm thế tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước ngay tại đây, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay tại năm học này và đặc biệt là phải đối mặt với thất bại. Người mạnh mẽ nhất không phải là người luôn thành công mà là người thành công khi đã từng thất bại", Quyền Bộ trưởng chỉ rõ.
 
20180709-ta5.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quà cho các em sinh viên có thành tích tốt trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2018-2019
 
20180709-ta7.jpg
 
Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT Vũ Văn San trao quà cho các em sinh viên nghị lực, vượt khó vươn lên trong học tập
 
Tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng cũng đã trao đổi và bày tỏ tin tưởng với các thầy cô giáo của Học viện: Các thầy cô chính là người đồng hành với các em sinh viên, vì vậy hãy trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để đào tạo sinh viên cho nền kinh tế thế kỷ 21, một nền kinh tế số. Không chỉ vững về chuyên môn mà còn có khả năng vượt qua mọi nghịch cảnh, luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, có thể thích ứng nhanh với mọi thay đổi của cuộc sống. Là một trường về công nghệ, các thầy cô hãy dạy cho các em biết cách giải quyết các vấn đề của mình bằng công nghệ. Các thầy cô cũng phải tạo môi trường trao đổi, tranh luận và giao cho các em sinh viên thực hành nhiều hơn; cho sinh viên tự học, tự làm với chính mục tiêu của mình và có đích đến cần đạt được. Nếu chúng ta huấn luyện nhiều hơn thì sinh viên sẽ giỏi lên nhiều hơn. Để huấn luyện nhiều hơn thì các thầy cô cũng phải thực hành nhiều hơn.
 
20180709-ta9.jpg
 
Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel trao tặng phòng lab mạng di động thế hệ thứ 4 cho Học viện
 
Quyền Bộ trưởng cho biết: Đầu ra của nhà trường chủ yếu là doanh nghiệp. Vậy nhà trường phải gắn kết nhiều hơn với doanh nghiệp, phải hiểu doanh nghiệp nhiều hơn và xem họ đánh giá sinh viên tốt nghiệp của mình thế nào. Hãy hỏi họ xem tuyển kỹ năng gì, kiến thức gì để từ đó rút kinh nghiệm trong đào tạo và thực hành cho các em sinh viên. Chúng ta có lợi thế to lớn là sinh viên, những người tuổi trẻ đầy khát khao lao động và cống hiến. Hãy coi tài sản lớn nhất của nhà trường chính là sinh viên.
 
Cuối cùng, Quyền Bộ trưởng chia sẻ: Một cuộc cách mạng mới đang đến. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đây sẽ là cơ hội cho tất cả những ai đi đầu phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0. Đặc biệt, công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi cách chúng ta làm việc, kinh doanh và dạy học. Do đó, nhà trường cần đưa công nghệ 4.0 vào giáo trình giảng dạy và sớm thay đổi cách dạy học - dạy học thời 4.0 để các em sinh viên thích nghi, thực hành, học tập và phát triển; từ đó tự cho mình những cơ hội trong môi trường mới, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo.
 
* Để xem toàn văn bài phát biểu của Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019, mời bạn đọc tải về tại đây.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top