Học viện Bưu chính Viễn thông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Thứ năm, 07/03/2013 13:32

Sáng ngày 07/3/2013, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Buổi lễ được kết nối cầu truyền hình trực tiếp giữa hai cơ sở đào tạo của Học viện tại Hà Nội và tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính Phủ; ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông…

img

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lên trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho lãnh đạo Học viện.

Với phần thưởng cao quý, danh hiệu Anh hùng Lao động mà Đảng, Nhà nước phong tặng, đây là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ CBCNV Học viện, thể hiện sự tiếp nối xứng đáng truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của đơn vị đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của ngành thông tin và truyền thông.
 
img

Đơn vị tiền thân là Trường Bưu điện - Vô tuyến điện (sau này đổi tên là Trường đại học Kỹ thuật Thông tin liên lạc) thành lập năm 1953, qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện là một đơn vị đào tạo có bề dày truyền thống và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu của Học viện được thực hiện bởi các Viện nghiên cứu chuyên ngành với 100% đề tài đều do doanh nghiệp đặt hàng và kết quả nghiên cứu đều phải được áp dụng trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (Tập đoàn VNPT và xã hội). Từ năm 1997 đến nay, Học viện đã thực hiện được 2.969 đề tài KHCN các cấp (trong đó có 27 đề tài cấp Nhà nước) góp phần không nhỏ vào sự phát triển vượt bậc của ngành Thông tin và Truyền thông của Việt Nam trong thời gian qua. Học viện cũng đã tham gia tích cực trong các chương trình KHCN trọng điểm của quốc gia trong lĩnh vực Điện tử-Viễn thông-Công nghệ thông tin. Học viện hiện là đơn vị chủ lực của Ngành, đến nay đã thực hiện tư vấn quy hoạch và thiết kế cho hơn 300 công trình về các lĩnh vực như viễn thông nông thôn, mạng máy tính, mạng truyền dẫn, mạng ngoại vi, tiếp đất, chống sét, tích cực tham gia công tác ứng cứu thông tin, phòng chống lụt bão.
 
img

Học viện đã xây dựng khoảng trên 100 tiêu chuẩn kỹ thuật và trên 50 tiêu chuẩn, định mức về kinh tế Bưu chính Viễn thông, giúp cho Bộ, Ngành và VNPT có chuẩn để đánh giá chất lượng mạng và chất lượng dịch vụ. Học viện đã chủ trì xây dựng phương án và thực hiện 500 đợt đo kiểm chất lượng mạng lưới. Phần lớn các thiết bị Viễn thông, Công nghệ thông tin phức tạp, đa dạng của các nhà cung cấp trên thế giới đều được Học viện kiểm tra, đánh giá trước khi đưa vào khai thác chính thức trên mạng lưới Viễn thông Việt nam. Hiện nay, Học viện là đơn vị chủ lực, nòng cốt của Tập đoàn VNPT có đủ trình độ kỹ thuật, có đủ đội ngũ và kinh nghiệm trong việc thực hiện tối ưu mạng vô tuyến của các mạng di động 2G và 3G.

Bên cạnh đó, Học viện đã phát triển được nhiều sản phẩm phần mềm, đã nghiên cứu chế tạo và chuyển giao công nghệ để sản xuất các hệ thống thiết bị Viễn thông phục vụ trực tiếp trên mạng lưới, qua đó không những góp phần nâng cao tính chủ động của người Việt Nam trong quá trình vận hành, khai thác mạng lưới mà còn góp phần tích cực trong đảm bảo an toàn mạng lưới, an toàn thông tin, an ninh mạng lưới Viễn thông. Học viện đã tích cực tham gia trong nhiều hoạt động với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các đơn vị khác trong việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh Quốc gia, góp phần vào ổn định kinh tế, chính trị và an ninh Quốc gia. Với 02 cơ sở đào tạo tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với 13 khoa đào tạo Đại học và sau Đại học có quy mô đào tạo trên 28 nghìn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hiện Học viện có 45 Tiến sỹ, gần 1000 thạc sỹ, gần 10 nghìn kỹ sư, cử nhân đã tốt nghiệp; hơn 250 nghìn lượt cán bộ đã được bồi dưỡng tại Học viện; trên 2900 đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ các cấp đã được thực hiện; tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành được đào tạo đạt 96,8%... là các kết quả bước đầu của Học viện từ khi thành lập năm 1997 đến nay.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Học viện vừa tập trung, chú trọng đào tạo chất lượng cao, vừa tham gia đào tạo trên diện rộng để góp phần nâng cao mặt bằng dân trí với các hình thức đào tạo đa dạng. Từ năm 2005 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai đào tạo từ xa thông qua mạng Tin học Viễn thông. Từ năm 2012, Học viện tham gia đào tạo nghề trình độ Cao đẳng cho một số ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin và Viễn thông (ICT) đạt trình độ khu vực và thế giới, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam như đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin”, và tại “Đề án quy hoạch nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến năm 2020”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Đảng và Nhà nước chúc mừng những thành tích mà Học viện đã đạt được trong thời gian qua và phần thưởng ngày hôm nay minh chứng cho điều đó. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện cho rằng: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào trong nghiên cứu, giảng dạy, học tập và xây dựng cơ chế phát triển. Phó Thủ tưởng nhấn mạnh đến đặc thù của Học viện - là một trường đại học trong doanh nghiệp; hoạt động dưới tác động, bảo trợ của hai cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Từ một đơn vị trường học hoạt động với kinh phí hỗ trợ từ cơ quan chủ quản (30%), đến nay, Học viện tự chủ được về tài chính bằng nguồn thu kinh phí từ sản phẩm dịch vụ khoa học, nghiên cứu, học phí dạy cho người học... Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp trong suốt thời gian qua để tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng bày tỏ sự vui mừng vì những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định: Danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hôm nay vừa là niềm tự hào, là vinh dự, động lực dành cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, công nhân viên Học viện Công nghệ BCVT qua các thời kỳ và cũng là trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước, Ngành tiếp tục giao phó cho Học viện trong giai đoạn phát triển mới…
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo nhà trường.
Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top