Học sinh đưa thiết bị thông minh vào nhà bếp

Thứ tư, 07/12/2022 14:14

Thiết bị tích hợp các tính năng hút mùi, làm mát, khử khuẩn, chống cháy, hiển thị nhiệt độ phòng bếp... là sản phẩm của nhóm học sinh Trường THPT Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

 20220407-ta3.png

Thiết bị thông minh nhiều chức năng

Nguyễn Thanh Huyền, thành viên nhóm cho biết, hiện nay trên thị trường đã có nhiều thiết bị thông minh trong nhà bếp nhưng chúng chưa có sự liên kết và tích hợp với nhau. Gian bếp thường là nơi tập trung nhiều hoạt động của gia đình nhất nên nhu cầu có một loại thiết bị nhà bếp thông minh, nhiều chức năng là nhu cầu tất yếu.

Nhóm nghĩ đến một loại thiết bị thông minh đặt trong nhà bếp. Để chế tạo thiết bị này, nhóm đã đến nhiều gia đình tìm hiểu nhu cầu, từ đó thiết kế các tính năng cần thiết cho thiết bị. Để tập trung hoàn toàn vào dự án, chúng em đã dành 4 tháng từ việc lên kế hoạch đến thử nghiệm dự án, xuyên suốt khoảng thời gian đó là những bản ghi chép cụ thể về công việc như là nhật kí làm việc, kết quả và ghi chú về các lần thử nghiệm.

Mô hình thiết bị thông minh trong nhà bếp nhóm xây dựng gồm có 4 hệ thống và một số chức năng phụ. Hệ thống hút mùi gồm quạt hút, ống dẫn khí, đèn, màn hình cảm ứng, cảm biến khí gas.

Hệ thống làm mát có dàn mát (dàn sò) gồm sò nóng lạnh, đường ống nước, quạt hút khí lạnh, dàn tản nhiệt gồm két nước, máy bơm, đường ống nước, quạt hút khí nóng. Hệ thống khử khuẩn gồm hộp đựng dung dịch, công tắc từ, chiết áp, nguồn cấp đa năng, quạt hút.

Cuối cùng là hệ thống chống cháy và báo cháy gồm hệ thống hút mùi (hút các khí gas), mạch W1209, đường ống nước, máy bơm. Đèn hiển thị nhiệt độ phòng bếp có cảm biến nhiệt độ, màn hình Oled, chế độ điều khiển, điều khiển các hệ thống của máy qua công tắc cảm ứng chạm hoặc điều khiển bằng giọng nói.

Thanh Huyền cho biết, chức năng điều hòa làm mát được thiết kế với 3 con sò nóng lạnh có khả năng làm mát nhanh nhiệt độ làm lạnh tối đa là – 6 độ C, với điện áp đầu vào từ 3 V~ 15,4 V nên tiết kiệm điện, mà tính năng làm mát thì không kém gì điều hòa nhiệt độ trên thị trường.

Hệ thống báo cháy tự động ngắt nguồn khi có cháy bảo đảm an toàn cho mạng điện trong gia đình. Nhóm còn thực hiện viết chương trình chạy hệ điều hành Google Assistant để điều khiển hệ thống máy hút mùi và có thể kết nối với mạch ESP 8266 để đóng mở màn hình tự động thông qua giọng nói.

Ước mơ hiện đại hóa căn bếp

Máy thông minh trong nhà bếp sử dụng điện áp 220V. Để khởi động, chỉ cần bật nguồn và kích hoạt các hệ thống theo mong muốn. Hệ thống hút mùi được điều khiển qua công tắc cảm ứng chạm hoặc bằng giọng nói. Hệ thống hút mùi sẽ tự phát hiện khi khí gas bị rò rỉ hoặc mùi hôi bất thường xuất hiện.

Điều khiển hệ thống làm mát bằng cách tùy chỉnh lượng gió qua cánh quạt. Hệ thống khử khuẩn sẽ tự động ngắt khi hết dung dịch. Hệ thống chống cháy và chữa cháy tự động bật khi nhiệt độ trong phòng dao động từ 42 - 50 độ C. Khi đó máy bơm sẽ tự động hoạt động đưa nước đến để dập lửa. Máy có màn hình Oled hiển thị nhiệt độ hoạt động 24/24 giờ.

Để hút mùi, hai quạt cỡ lớn sẽ hoạt động hút khí nóng theo đường ống vào hộp nóng và thải ra ngoài. Ở hệ thống làm mát, dàn mát sẽ hoạt động giúp giảm nhiệt độ nhà bếp. Nhóm đã sáng tạo lắp thêm một thanh nhôm tiếp xúc với bề mặt của 3 con sò (dàn sò, dành lạnh) giúp làm tăng diện tích làm mát và hệ thống 3 quạt hút khí dùng để hút khí mát từ dàn lạnh ra ngoài không khí.

Trong đề tài này, nhóm còn nghiên cứu về tính năng và công dụng của “Sò nóng lạnh” một thiết bị được dùng để chế tạo máy điều hòa mini hiện nay đang bán trên thị trường vào trong hệ thống làm mát của máy thông minh. Kích thước của máy chỉ tương đương như một chiếc điều hòa 9000BTU nên bảo đảm tính thẩm mỹ và gọn gàng cho căn bếp.

Mong muốn của nhóm giúp căn bếp trở nên tiện nghi hơn với những món đồ tiện ích, hiện đại, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Một điểm nổi bật ở thiết bị thông minh là tính năng tiết kiệm năng lượng. Tính năng điều khiển thông minh có thể kiểm tra trạng thái hoạt động và nhiệt độ từ xa. Tính năng cảm biến nhiệt độ của thiết bị giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Nhóm cho biết, hiện nay trên thị trường, hầu như chưa có sản phẩm tương tự. Từ thành công của thiết bị này, nhóm dự định sẽ nghiên cứu thêm nhiều loại thiết bị thông minh khác cho phòng khách, phòng ngủ, phòng giải trí… nhằm đưa công nghệ nâng cao chất lượng sống./. 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top