Hoàn thành lắp đặt trạm BTS LTE đầu tiên tại Việt Nam

Thứ hai, 11/10/2010 15:10

Ngày 10/10/2010, trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam đã được lắp đặt hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội.

img
Trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam được đặt tại Nhà Internet, Cầu giấy, Hà Nội.

Ngay sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G, Tập đoàn BCVT Việt Nam – VNPT đã khẩn trương tiến hành thực hiện Dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE (Long Term Evolution), công nghệ Tiền 4G. Sau 39 ngày nỗ lực triển khai, với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, ngày 10/10/2010, trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực các nước Đông Nam Á đã được lắp đặt hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội.

Trạm BTS công nghệ LTE này được đặt tại Nhà Internet, lô 2A, làng Quốc tế Thăng Long, Cầu giấy, Hà Nội. Với tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps. Dịch vụ truy cập Internet vô tuyến LTE sẽ đưa đến cho khách hàng các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như Video, HDTV, giải trí trực tuyến... Giai đoạn 1 dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE của VNPT-VDC sẽ được phủ sóng tại khu vực Hà Nội dự kiến hoàn tất trước ngày khai mặc hội nghị thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN - BIS) 2010 sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 28-10. Giai đoạn 2 của Dự án dự kiến sẽ được triển khi tại Tp Hồ Chí Minh.
 

img 

 Hệ thống mạng lõi của trạm BTS LTE

LTE là một hệ thống công nghệ được phát triển từ họ công nghệ GSM/UMTS (WCDMA, HSPA) đang được nghiên cứu, thử nghiệm để tạo nên một hệ thống truy cập băng rộng di động thế hệ mới, hướng đến thế hệ thứ tư - 4G. Các mục tiêu của công nghệ này là: tốc độ tải xuống đạt 100 Mbps, tốc độ tải lên đạt với  50 Mbps với băng thông 20 MHz; Hoạt động tối ưu với tốc độ di chuyển của thuê bao là 0 - 15 km/h; Vẫn chạy tốt với tốc độ từ 15 - 120 km/h; Vẫn duy trì được hoạt động khi thuê bao di chuyển với tốc độ từ 120 - 350 km/h (thậm chí 500 km/h tùy băng tần); Độ dài băng thông linh hoạt: có thể hoạt động với các băng 1.25 MHz, 1.6 MHz, 2.5 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz và 20 MHz cả chiều lên và xuống. Với những tính ưu việt trên, hiện LTE đang được hầu hết các hãng viễn thông lớn trên thế giới như Alcatel-Lucent, Ericsson, France Telecom/Orange, Nokia, Nokia Siemens Networks, AT&T, T-Mobile, Vodafone, China Mobile, Huawei, LG Electronics, NTT DoCoMo, Samsung, Signalion, Telecom Italia, ZTE... quan tâm, phát triển .

Việc VNPT hoàn thành và đưa vào phát sóng trạm BTS công nghệ LTE này đánh dấu một bước tiến lớn về mặt làm chủ công nghệ của VNPT đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình Quốc gia về Ứng dụng CNTT của Chính phủ. Đây không chỉ là trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam mà còn là trạm đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top