Hòa Bình: Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô lai VS36

Thứ năm, 09/07/2015 14:26

Ngày 07/7/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh, UBND huyện Đà Bắc,Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp cùng Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội thảo đầu bờ giống ngô lai VS36 tại huyện vùng cao Đà Bắc.

img

 Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống ngô VS36 tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

 VS36 là giống ngô lai do Viện nghiên cứu Ngô lai tạo, được Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình mua bản quyền và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia năm 2014. Là giống có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn 105 - 115 ngày, cây sinh trưởng phát triển khỏe, thích nghi trên nhiều loại đất, bộ lá xanh bền, năng suất đạt 80- 85 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 100 - 110 tạ/ha.

Vụ xuân năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình xây dựng mô hình trình diễn giống ngô VS36 tại 03 xã: Tu Lý, Toàn Sơn và Cao Sơn (huyện Đà Bắc, Hòa Bình) với quy mô 1,5 ha. Kết quả bước đầu khẳng định những ưu điểm nổi trội của ngô VN36 so với các giống ngô đang trồng tại địa phương, đặc biệt là khả năng thích nghi với điều kiện bất thuận. Mặc cù đầu vụ khô hạn, lượng mưa trung bình thấp hơn nhiều năm trước, đặc biệt thời kỳ trỗ cờ, vào chắc gặp nắng nóng cục bộ kéo dài nhưng VS36 vẫn thể hiện đặc tính tốt như chịu hạn, chống đổ, sạch bệnh, bộ lá xanh, góc lá đứng thích hợp cho trồng xen canh, trồng dày, số hàng hạt 14 - 16 hàng, bắp to dài lá bi bao kín, lõi nhỏ sâu cay, dạng hạt to bán đá, chiều cao đóng bắp thấp rất thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch.
 
Các hộ thực hiện mô hình đều có chung nhận định, VS36 có thời gian sinh trưởng ngắn, nảy mầm đều, rễ chân kiềng to khỏe chống đổ tốt, năng suất cao, dạng hạt răng ngựa màu vàng sáng đẹp, bộ lá xanh tới khi thu hoạch tận dụng cho chăn nuôi gia súc, nuôi cá. Đặc biệt, các hộ thực hiện đều chưa phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu bệnh thường gặp trên ngô (bệnh khô vằn, sâu xám, sâu đục thân, rệp cờ) như các giống ngô đã từng trồng các năm trước, giá giống rẻ hơn 1/3 so với các giống ngô nhập ngoại điều đó có ý nghĩa lớn trong giảm chi phí sản xuất và có lợi cho sản xuất ngô thương phẩm.
 
Cũng tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Dực - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban dân tộc tỉnh Hòa Bình tâm đắc chia sẻ: “việc sản xuất nông nghiệp nhất là cây ngô vẫn là cây chủ lực của các huyện miền núi, đóng góp lớn vào thu nhập của người dân. VS36 là giống ngô lai năng suất cao, giá giống hợp lý, với góc độ cơ quan chính sách dân tộc đặc biệt là các hộ nghèo, Đảng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ giống sản xuất, khuyến khích bà con sử dụng các giống ngô nội chất lượng cao trong nước sản xuất giúp người nông dân còn nghèo có điều kiện sản xuất tốt”.
 
Qua tính toán hiệu quả kinh tế, VS36 là giống ngô được sản xuất trong nước  có chi phí mua giống thấp hơn so với nhiều giống ngô nhập nội khác. Sau khi trừ chi phí sản xuất thì VS36 cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống đối chứng 490.000 đồng/ sào (500 m2)
 
Ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình cho biết: VS36 là giống ngô lai đã được trồng khảo nghiệm ở đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Hiện, Công ty đang khảo nghiệm giống ngô VS36 tại nhiều tỉnh ở miền Bắc và Bắc Trung bộ. Giá giống rẻ hơn các giống ngô lai ngoại đang bán trên thị trường. Đây là một giống ngô lai nội chất lượng không thua kém bất kỳ một giống ngô ngoại được nhập khẩu vào Việt Nam. Hy vọng VS36 giúp bà con nông dân làm giàu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả của giống ngô mới VS36, đồng thời đề nghị tiếp tục làm mô hình khảo nghiệm ở những vụ tiếp theo để đánh giá được một cách chính xác độ đồng đều và tiềm năng năng suất để bà con yên tâm đưa vào gieo trồng rộng rãi./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top