Hòa Bình: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

Thứ ba, 02/11/2021 17:43

Thời gian qua, thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn, các sản phẩm trái cây, rau củ tươi của nông dân các địa phương trong tỉnh đã được hỗ trợ tiêu thụ đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây được xem là kênh phân phối mới, hiện đại và hiệu quả, giúp người nông dân vừa có thể chủ động tiêu thụ nông sản, vừa từng bước chuyển đổi kinh doanh theo hình thức mới trên môi trường số.

20211101-m08.jpg

Cán bộ Bưu điện tỉnh kiểm tra, đóng gói sản phẩm nông sản trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Ngay sau khi Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch số 1034 về hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; căn cứ hướng dẫn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bưu điện tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với từng địa phương để giúp người dân thay đổi thói quen tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận phương thức kinh doanh mới - qua sàn TMĐT Postmart.vn. Việc đưa nông sản lên sàn Postmart.vn sẽ là một trong những giải pháp mới để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký tham gia các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào tư thương, trung gian. 

Không chỉ cung cấp nền tảng số, hướng dẫn chi tiết cách lên sàn, Bưu điện tỉnh còn hỗ trợ các hộ đồng bộ giải pháp từ tiếp thị, truyền thông, đóng gói, vận chuyển, thanh toán… Đến nay, Bưu điện tỉnh đã phối hợp các địa phương mở được 14 lớp tập huấn tại các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình, với 600 hộ sản xuất, kinh doanh, HTX tham gia tập huấn được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; hướng dẫn đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT; đăng ký tài khoản thanh toán trực tuyến phục vụ giao dịch trên sàn TMĐT; hướng dẫn thực hiện quy trình đóng gói - kết nối - giao nhận để hộ sản xuất nông nghiệp tác nghiệp trong quá trình kết nối mua bán trên sàn TMĐT. Qua đó, đã có 339 hộ đăng ký mở tài khoản mua và bán trên sàn TMĐT Postmart.vn. Nhiều mặt hàng nông sản đã được hỗ trợ đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn như: Rau su su, bưởi đỏ, bưởi da xanh (Tân Lạc); dầu lạc (Yên Thủy); trứng gà Ngọc Hân, na Đồng Bong, thanh long ruột đỏ (Lạc Thủy); hạt dổi Chí Đạo, thịt gà, trứng gà (Lạc Sơn), nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi), cam Cao Phong… Riêng đối với mặt hàng có tính mùa vụ như hoa quả, rau củ thời gian thu hoạch và sử dụng không dài, Bưu điện tỉnh sẽ tận dụng triệt để lợi thế về mạng lưới trải rộng, nguồn nhân lực đông đảo, đặc biệt là hệ thống thu gom, vận chuyển nhanh chóng sản phẩm, đảm bảo tối ưu hóa chi phí, chất lượng sản phẩm tươi, sạch đến tay người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất. Quy trình thu gom sản phẩm sẽ được tối ưu về thời gian, khi phát sinh đơn hàng, Bưu cục có thể lấy hàng, giao hàng ngay cho người mua, không tốn quá nhiều thời gian thu gom như trước đây, đảm bảo được độ tươi ngon cho mặt hàng theo thời vụ, hoa quả khó bảo quản lâu.

Hiện nay, sàn TMĐT với phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng là hướng đi hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản xuất cho các mặt hàng nông sản của tỉnh, góp phần chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top