Hỗ trợ người thân cai thuốc lá

Chủ nhật, 03/09/2023 09:44

Vứt điếu thuốc đi nói rằng bỏ thuốc thì thật đơn giản. Sự thực thì bỏ được thuốc lá sau thời gian dài hút thuốc không dễ dàng chút nào. Vì vậy, nếu bạn có người thân nghiện thuốc lá, hãy cố gắng hỗ trợ họ từ bỏ thuốc.

20230920-A-89.jpg
ảnh minh họa
 
Khi ngừng hút, thiếu nicotine khiến tâm trạng bực bội, phiền muộn, bồn chồn, giận dữ, thậm chí có người xuất hiện chứng trầm cảm hay mất khả năng tập trung. Hãy động viên, cổ vũ giúp họ có động lực để quyết tâm bỏ thuốc.
 
Lý do khiến người ta tìm đến thuốc lá là nicotine giúp họ thư giãn. Một khi bỏ thuốc lá, người ta sẽ cần một cách khác để đối phó với căng thẳng như massage, nghe nhạc, học yoga hay thái cực quyền. Nếu có thể, trong vài tuần lễ đầu tiên hãy giúp người cai thuốc tránh những tình huống căng thẳng.
 
Có một số nguyên nhân làm tăng cơn thèm thuốc. Rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, vì thế hãy cố gắng giúp người cai thuốc uống ít rượu bia hơn, tránh uống cà phê mà chuyển sang uống trà, ăn kẹo, trái cây hoặc nhai kẹo cao su.
 
Hãy làm sạch nhà ở, phòng làm việc bằng cách vứt bỏ gạt tàn thuốc và bật lửa. Giặt sạch quần áo, lau chùi, vệ sinh nhà cửa, làm sạch thảm, rèm cửa, nệm ghế, làm thoáng mát không khí để thoát hết mùi khói thuốc đã ám lâu ngày. Điều này giúp cho người cai thuốc không nhìn thấy hay ngửi thấy bất cứ điều gì gợi nhớ đến thuốc lá.
Việc tái nghiện sau khi bỏ thuốc thường khá phổ biến. Nhiều người đã cố gắng cai vài lần trước khi từ bỏ hút thuốc vĩnh viễn. Hãy cố gắng không để “hoàn cảnh lôi kéo” dẫn đến tình trạng tái nghiện. Kéo người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn khỏi cơn thèm nicotine bằng cách rủ họ đi dạo, tặng họ đôi giày chạy bộ. Mua về nhà vài chậu cây xanh hay hoa và thuyết phục người thân giúp bạn tưới tắm, chăm sóc nó hằng ngày. 
 
Chuẩn bị cho người thân của bạn bữa ăn cân bằng dưỡng chất, vừa đủ lượng calo; có thể tăng thêm trái cây và rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Kiên trì và đồng hành hỗ trợ người thân của bạn vượt qua những khó khăn khi cai thuốc lá nhé, bởi khi người ấy bỏ thuốc lá thành công thì gia đình bạn được hưởng lợi đầu tiên.
 
(Nguồn: baobacgiang.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top